Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở biển Đông, chúng ta vẫn vươn khơi

Vừa qua, phía Trung Quốc đã ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.5.2023 đến 16.8.2023, phạm vi trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 vĩ độ Bắc (bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Tàu cá
Tàu cá Bình Định vươn khơi bám biển. Ảnh CCTS

Đây là hành động phi lý và vô giá trị đối với tàu cá đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam. Tại Bình Định các tàu cá khai thác xa bờ vẫn hoạt động bình thường, tiếp tục vươn khơi bám biển 

Không quan tâm đến lệnh cấm biển của Trung Quốc 

Không quan tâm đến lệnh cấm biển của Trung Quốc, anh Trương Tây, sinh năm 1977, ở phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn cho biết: Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cấm khai thác thủy sản trên Biển Đông, tàu chúng tôi vẫn đi khai thác thường xuyên. Ngư dân chúng tôi ra khơi đánh bắt tại ngư trường truyền thống thuộc lãnh hải của Việt Nam, khai thác đúng với luật pháp thì chúng tôi không sợ gì cả.

Chúng tôi chỉ chấp hành pháp luật của Nhà nước Việt Nam! Tàu BĐ 97344-TS, có chiều dài 17,7m, Công suất 734CV, làm nghề câu cá ngừ đại dương đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa hơn 15 ngày, khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc đe dọa chúng tôi vừa di chuyển tránh xung đột vừa báo cáo để lực lượng biên phòng, cảnh sát biển biết tình hình, có cách ứng phó phù hợp. Hơn nữa, chúng tôi thường đi thành đoàn 4-5 chiếc để hỗ trợ nhau khi tàu bị hỏng máy hoặc gặp sự cố xảy ra. 

Tại cảng cá Tam Quan, ông Nguyễn Sang, sinh năm 1971, ở phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn đang tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết cho chuyến biển vươn khơi sắp tới. Ông Sang chia sẻ tàu cá BĐ-96068-TS của ông có chiều dài 15,8m, Công suất 420 CV, chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương ở ngư trường truyền thống Trường Sa và Hoàng Sa, chỉ trừ khi sản lượng thu được ít, cá bán rẻ quá, không bù được phí tổn thì chúng tôi mới không đi khai thác thôi, chứ lệnh cấm phi lý của Trung Quốc chúng tôi không quan tâm, lâu rồi ngư dân Việt Nam đâu có quan tâm. Chúng tôi cứ thực hiện đúng pháp luật của Việt Nam là được. 

Ông Bùi Văn Xếp, sinh năm 1981, ở phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn, chủ tàu cá BĐ-97738-TS, có chiều dài 18,5 m, Công suất 800CV quả quyết: “Họ cấm cứ cấm, mình cứ đánh bắt ở ngư trường vùng biển của mình. Ngư dân xem biển là nhà, là nguồn kế sinh nhai. Không đi lấy gì để sống. Tàu chúng tôi làm nghề câu cá ngừ đại dương gồm 1 thuyền trưởng, và 4 thuyền viên,  chuyến biển kéo dài 20 ngày, tháng vừa rồi, chúng tôi khai thác được 1.050 tấn, giá cá 95.000đ/kg. Sau khi trừ các chi phí, mỗi thuyền viên nhận được 11 triệu đồng” Chúng tôi cũng thường xuyên gặp hải cảnh Trung Quốc, họ dí đuổi và xịt nước nhưng chúng tôi vẫn quyết bám biển.

Lệnh cấm không có giá trị đối với vùng biển Việt Nam 

Theo Hội Nghề cá Việt Nam lệnh cấm lập lại đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền và lợi ích biển, đảo của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS); đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC). Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng của Việt Nam để kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phí lý và và vô giá trị nêu trên của phía Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Hào, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Bình Định cho biết về phía hội sẽ chủ động, tích cực thông tin, tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển; hỗ trợ, vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Bình Định chia sẻ,  Bình Định hiện có 5.797 tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên với khoảng 45.000 lao động hiện đang dẫn đầu về số lượng tàu khai thác xa bờ ở Biển Đông phục vụ xuất khẩu với 3.243 tàu khai thác hải sản vùng khơi, chiếm 56 %.

Lệnh cấm của Trung Quốc là phi lý và xâm hại đến lợi ích của Việt Nam, gây cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Nó làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc và sẽ gây ảnh hưởng xấu cho nghề cá và sinh kế của ngư dân ta.

Chi cục Thủy sản Bình Định sẽ phối hợp chính quyền các địa phương ven biển tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân hiểu rõ về chủ quyền biển đảo Việt Nam có quyền khai thác, đồng thời không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép. Hướng dẫn cho ngư dân đánh bắt cá theo mô hình tổ, đội sản xuất nhằm hỗ trợ nhau trong lúc gặp nạn trên biển, giúp tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ hậu cần, đánh bắt hiệu quả.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 723 tổ đội đoàn kết với 2.878 tàu cá. Ngoài ra, đã thành lập được 01 Nghiệp đoàn nghề cá tại phường Tam Quan Bắc, TX Hoài Nhơn với 141 tàu câu cá ngừ đại dương tham gia.  

Đăng ngày 10/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Thế giới

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:55 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:55 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:55 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:55 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:55 02/10/2023