Trung Quốc tổ chức đợt đàn áp nhập lậu thủy sản trên diện rộng

Cơ quan hải quan cấp cao nhất của Trung Quốc vừa tổ chức triển khai chương trình hoạt động toàn ngành trên phạm vi cả nước chống lại nhập khẩu lậu thủy sản trong tuần này, với kết quả là 8 nhóm buôn lậu lớn, liên quan đến hàng loạt công ty đã bị “triệt phá”.

Trung Quốc tổ chức đợt đàn áp nhập lậu thủy sản trên diện rộng
Ảnh minh họa.

Trong số các trường hợp bị bắt là một trong những công ty nhập khẩu cá tra lớn nhất Trung Quốc, sẽ phải đối mặt với bản án nghiêm khắc sau khi buôn lậu 41.000 tấn các sản phẩm cá tra, trị giá 106 triệu USD, vào Trung Quốc từ Việt Nam. Theo các thông tin trong ngành, có khả năng các đợt triệt phá gần đây của các cơ quan chức năng Trung Quốc đã khiến các tuyến đường buôn lậu từ Việt Nam vào Trung Quốc bị đóng. Khi dịp nghỉ lễ năm mới đang đến gần, tình hình này có thể gây thiệt hại nặng nề cho các nhà nhập khẩu thủy sản Trung Quốc vẫn chưa được giao hàng. Tuy nhiên, các hãng thông tấn quốc tế hiện vẫn chưa xác nhận được thông tin rõ ràng về tình trạng đóng/mở của các tuyến đường giao thương tiểu ngạch giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngày 28/12 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) đã chính thức triển khai hoạt động mã số “4.12”, một đợt tác chiến phối hợp giữa 500 thành viên cảnh sát địa phương, hải quan, quốc phòng biên giới và cảnh sát biển để triệt phá các hoạt động buôn lậu thủy sản trên khắp cả nước.

Theo một thông báo do GAC ban hành, các cuộc truy quét sẽ được triển khai tại 11 thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, cũng như các trung tâm giao dịch thủy sản lớn như Thanh Đảo, Trạm Giang và Hải Khẩu. Tổng cộng, các nhà chức trách đã kiểm tra 37.000 tấn thủy sản bị nghi ngờ buôn lậu, ước tính giá trị ban đầu là 197 triệu NDT.

Ngày 27/12, các nhà báo từ cơ quan thông tấn nhà nước CCTV đã đồng hành cùng lực lượng cảnh sát và hải quan vào một cuộc truy quét tại một nhà chế biến tôm tại tỉnh Hồ Bắc. Các nhà chức trách đã kiểm tra các lô hàng tôm đông lạnh, bao gồm tôm đỏ Argentina và tôm thẻ. Theo báo cáo, công ty bị nghi ngờ đã buôn lậu các lô hàng thủy sản trị giá 300 triệu NDT vào Trung Quốc.

Tại Triển lãm Thủy sản Trung Quốc tổ chức tại Thanh Đảo vào tháng 11/2017, Cui He, chủ tịch Liên hiệp marketing và chế biến các sản phẩm thủy sản Trung Quốc đã phát biểu rằng xấp xỉ 1,6 triệu tấn thủy sản được buôn lậu vào Trung Quốc hàng năm. Việt Nam cho đến nay là điểm trung chuyển lớn nhất do biên giới dài với Trung Quốc, cũng như các tuyến đường buôn lậu lâu đời giữa hai nước.

Trong vài tuần vừa qua, GAC đã công bố 3 thông báo riêng rẽ liên quan đến các trường hợp buôn lậu, bao gồm 150kg ngà voi, cho thấy các đợt truy quét buôn lậu gần đây của các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường cả về phạm vi và mức độ.

Truyền thông Trung Quốc cũng góp sức vào chến dịch này khi website ngành thủy sản Foodspath China phát hành một bài viết liên quan đến buôn lậu cá tuyết vào tháng 11 vừa qua. Ngày 28/12 vừa qua, một bài báo trong số loạt bài viết này đăng tải các bức ảnh về các nhà chức trách hải quan địa phương tại Nam Ninh, Côn Minh, Bắc Kinh, Hải Khấu và các nhà chức trách hải quan tại các địa phương khác, đang kiểm tra các xe tải và các nhà kho chất đầy các sản phẩm thủy sản, bao gồm các hộp nhìn rõ có đựng các sản phẩm tôm. Một bức ảnh khác thậm chí còn có bao bì rõ ràng của nhà xuất khẩu tôm Việt Nam là Anh Khoa Seafood.

Trong khi đó, Xinhua News cũng có bài viết cho biết công ty Fujian Anxin Industrial tại Phúc Kiến đang đối mặt với bản án nghiêm khắc sau khi bị tuyên rằng đã buôn lậu 41.000 tấn các sản phẩm cá tra vào Trung Quốc, trị giá 640 triệu USD. Theo Xinhua, hải quan Phúc Châu đã phát hiện và triệt phá đường dây buôn lậu liên quan đến 38 cá nhân, bao gồm 3 cán bộ biên phòng đã nhận hối lộ. Báo cáo cho biết năm 2014, Fujian Anxin đã lập một công ty con tai Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm thủy sản, bao gồm cá tra, cá ngừ và tôm sang Trung Quốc. Website của Fujian Anxin cho biết công ty xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp và nhập khẩu thủy sản, trong danh sách sản phẩm có cá tra và tôm.

Đầu năm 2017, Undercurrent News cũng đưa tin về hoạt động buôn lậu tôm trị giá tỷ đô giữa Trung Quốc và Việt Nam, có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ ngành tôm. Trước việc các nhà chức trách Trung Quốc đóng biên hàng loạt, hoạt động thương mại này sẽ xảy ra hỗn loạn toàn diện.

Trong khi đó, năm 2016, khoảng 90% tôm hùm đá sống từ Úc cũng được vận chuyển tới Trung Quốc thông qua Việt Nam, là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hoạt động thương mại thủy sản không chính thức giữa Úc và Trung Quốc, trị giá 500 triệu USD.

Undercurrent News
Đăng ngày 31/12/2017
Gappingworld
Thế giới

Gỡ khó trong kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu cá tầm, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và đang phối hợp, đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Cá tầm Việt Nam
• 07:00 18/05/2021

Siết chặt nhập khẩu cá tầm

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

• 10:57 25/02/2021

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc và Việt Nam được xem là một trong những thị trường triển vọng của ngành hàng này.

Tôm hùm alaska
• 14:26 02/12/2019

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

Theo tờ tin South China Morning Post, Trung Quốc đã tăng thuế bổ sung từ 25% lên 35% đối với cá hồi, cá tuyết, tôm hùm, mực và cá minh thái Alaska của Mỹ. Biện pháp áp đặt thuế mới nhất này được Trung Quốc đưa ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng với Mỹ, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ miễn thuế đối với nguyên liệu NK để chế biến và tái xuất.

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ
• 13:30 23/09/2019

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:11 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 23:11 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 23:11 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 23:11 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 23:11 30/09/2023