TTKNQG: Tập huấn nhân rộng mô hình “Nuôi ghép cá chép V1 là chính trong ao theo VietGAP” tại Lào Cai

Trong 3 ngày 21 – 23/4/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Lào Cai tổ chức lớp tập huấn nhân rộng mô hình tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

ao cá
Học viên đi tham quan tại mô hình của dự án

Năm 2016 huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị thiệt hại nặng nề sau 2 đợt lũ quét, cơ sở sản xuất nông nghiệp (đồng ruộng, chuồng trại, ao nuôi,…) của bà con nông dân một số xã bị thiệt hại gần như hoàn toàn. Để giúp đỡ nông dân nơi đây ổn định cuộc sống, nhiều cấp, ngành đã chung tay quy hoạch, triển khai các chương trình sản xuất.

Chung tay góp sức giúp người dân nơi đây khôi phục sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng và được Bộ Nông nghiệp & PTNT giao chủ trì dự án “Xây dựng mô hình nuôi gà thịt và nuôi cá tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”. Trong quá  trình triển khai, dự án đã trực tiếp giúp đỡ các hộ mô hình tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng các con giống chất lượng. Ngoài ra các hộ dân khác trong huyện cũng được đào tạo tập huấn và thông tin về mô hình để có thể tự học hỏi làm theo.


Trao đổi thảo luận trên lớp

Đến tham gia lớp có hơn 30 học viên là nông dân, cộng tác viên khuyến nông từ các thôn, bản có nhu cầu phát triển hình thức nuôi này. Trong thời gian tập huấn học viên và giảng viên đã trao đổi nhiệt tình, cởi mở. Các kiến thức kỹ thuật chuyên môn nuôi cá được quan tâm thảo luận đã đưa ra các biện pháp phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên và thời tiết vùng này. Ngoài ra các vấn đề khó khăn của người chăn nuôi hiện nay cũng được trao đổi sôi nổi và thẳng thắn; tình hình các yếu tố đầu vào như con giống, thức ăn, hóa chất, vật tư vẫn giữ giá cao nhưng giá thu mua cá thương phẩm lại bị xuống thấp khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn và bức xúc. Trong khuôn khổ lớp tập huấn giảng viên đã giải thích nguyên nhân; một số biện pháp khắc phục vĩ mô mà ngành Nông nghiệp đang tiến hành; một số biện pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm qua sự liên kết các hộ nuôi; một số biện pháp cụ thể với quy mô hộ nuôi để giảm giá thành sản phẩm.

Trong thời gian tham dự lớp tập huấn các học viên còn được tham quan thực tế tại mô hình của dự án tại xã Quang Kim, xã Cốc San để có thể hiểu biết và trao đổi chi tiết hơn. Qua khóa tập huấn các học viên đều thu được nhiều kiến thức hữu ích với sản xuất của gia đình.

Khuyến Nông Việt Nam, 26/04/2017
Đăng ngày 26/04/2017
Quang Hạnh - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 17:00 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 17:00 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 17:00 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 17:00 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 17:00 01/06/2023