TTKNQG: Tập huấn nhân rộng mô hình “Nuôi ghép cá chép V1 là chính trong ao theo VietGAP” tại Lào Cai

Trong 3 ngày 21 – 23/4/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông Lào Cai tổ chức lớp tập huấn nhân rộng mô hình tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

ao cá
Học viên đi tham quan tại mô hình của dự án

Năm 2016 huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị thiệt hại nặng nề sau 2 đợt lũ quét, cơ sở sản xuất nông nghiệp (đồng ruộng, chuồng trại, ao nuôi,…) của bà con nông dân một số xã bị thiệt hại gần như hoàn toàn. Để giúp đỡ nông dân nơi đây ổn định cuộc sống, nhiều cấp, ngành đã chung tay quy hoạch, triển khai các chương trình sản xuất.

Chung tay góp sức giúp người dân nơi đây khôi phục sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng và được Bộ Nông nghiệp & PTNT giao chủ trì dự án “Xây dựng mô hình nuôi gà thịt và nuôi cá tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”. Trong quá  trình triển khai, dự án đã trực tiếp giúp đỡ các hộ mô hình tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, sử dụng các con giống chất lượng. Ngoài ra các hộ dân khác trong huyện cũng được đào tạo tập huấn và thông tin về mô hình để có thể tự học hỏi làm theo.


Trao đổi thảo luận trên lớp

Đến tham gia lớp có hơn 30 học viên là nông dân, cộng tác viên khuyến nông từ các thôn, bản có nhu cầu phát triển hình thức nuôi này. Trong thời gian tập huấn học viên và giảng viên đã trao đổi nhiệt tình, cởi mở. Các kiến thức kỹ thuật chuyên môn nuôi cá được quan tâm thảo luận đã đưa ra các biện pháp phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên và thời tiết vùng này. Ngoài ra các vấn đề khó khăn của người chăn nuôi hiện nay cũng được trao đổi sôi nổi và thẳng thắn; tình hình các yếu tố đầu vào như con giống, thức ăn, hóa chất, vật tư vẫn giữ giá cao nhưng giá thu mua cá thương phẩm lại bị xuống thấp khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn và bức xúc. Trong khuôn khổ lớp tập huấn giảng viên đã giải thích nguyên nhân; một số biện pháp khắc phục vĩ mô mà ngành Nông nghiệp đang tiến hành; một số biện pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm qua sự liên kết các hộ nuôi; một số biện pháp cụ thể với quy mô hộ nuôi để giảm giá thành sản phẩm.

Trong thời gian tham dự lớp tập huấn các học viên còn được tham quan thực tế tại mô hình của dự án tại xã Quang Kim, xã Cốc San để có thể hiểu biết và trao đổi chi tiết hơn. Qua khóa tập huấn các học viên đều thu được nhiều kiến thức hữu ích với sản xuất của gia đình.

Khuyến Nông Việt Nam, 26/04/2017
Đăng ngày 26/04/2017
Quang Hạnh - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 01:13 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 01:13 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 01:13 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 01:13 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 01:13 25/09/2023