TTTS Long An tổ chức tham quan chương trình nông thôn mới năm 2013

người dân tham quan mô hinh nuôi
Người dân tham quan học tập các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt.

Trong tháng 6 vừa qua, Trung tâm Thủy sản Long An (TTTS) tổ chức 4 chuyến tham quan học tập các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt cho nông dân.

Thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2013, trong tháng 6 vừa qua, Trung tâm Thủy sản Long An (TTTS) phối hợp với Ủy ban nhân dân 8 xã điểm trên địa bàn tỉnh, tổ chức 4 chuyến tham quan học tập các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt tại Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) và Trại giống thủy sản Cổ Lịch (xã Hoà Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Tham gia đoàn tham quan có lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, lãnh đạo và các cán bộ làm công tác khuyến nông xã cùng 240 hộ nông dân có nuôi thủy sản của 8 xã điểm (xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng; Thái Bình Trung huyện Vĩnh Hưng; xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa; xã Nhơn Ninh huyện Tân Thạnh; xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa; xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa; xã Phước Lợi, huyện Bến Lức và xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ) tham dự.

Điểm đến đầu tiên là Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ. Được hình thành vào năm 2006, trên cơ sở của Trại nghiên cứu thủy sản ĐBSCL với diện tích 191.000m2, Trung tâm có chức năng nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ sinh sản, chọn lọc, lai tạo giống, nhập nội, thuần hóa giống mới, ứng dụng và phát triển công nghệ nuôi vào sản xuất, chuyển giao công nghệ và khuyến ngư. Tại đây, các đoàn tham quan đã được cán bộ kỹ thuật của trung tâm giới thiệu về hệ thống nhà sản xuất, mô hình sản xuất lươn giống, quy trình kỹ thuật sản xuất lươn giống từ khâu nuôi vỗ lươn bố mẹ, thu hoạch và ấp trứng và khâu ương lươn bột thành lươn giống.

Cũng tại Tiền Giang, đoàn cũng đến thăm và học tập kinh nghiệm tại trại Giống thủy sản Cổ Lịch. Trại được xây dựng từ năm 2008 trên diện tích 7 hecta trực thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang, trong đó có 3,3 hecta diện tích mặt nước là hệ thống công trình ao ương nuôi cá. Đây là Trại Giống thủy sản nước ngọt có quy mô lớn nhất của tỉnh Tiền Giang. Hiện nay sản xuất, cung ứng chủ yếu là cá bột và cá giống các loài như cá Tra, cá Trôi, cá Mè và cá Linh, ếch Thái Lan. Tại đây, bà con đã được Trưởng trại Nông Thành Thái giới thiệu về quy trình sản xuất giống ếch Thái Lan, quy trình sản xuất giống cá tra.

Các chuyến tham quan học tập rất bổ ích và mang nhiều ý nghĩa, giúp cho nông dân các xã giao lưu với nhau. Đồng thời, giúp bà con  học được kinh nghiệm để xây dựng mô hình, quy trình kỹ thuật sản xuất nuôi một số đối tượng thủy sản nước ngọt  theo công nghệ cao, kinh nghiệm về sản xuất giống đảm bảo an toàn dịch bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao. Sau chuyến tham quan, các hộ nông dân có nguyện vọng nuôi thủy sản có thêm địa chỉ liên hệ mua con giống đảm bảo chất chất lượng và giá thành.

Phương Thảo - TTTS Long An
Đăng ngày: 03/07/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc