TTTS Long An tổ chức tham quan chương trình nông thôn mới năm 2013

Trong tháng 6 vừa qua, Trung tâm Thủy sản Long An (TTTS) tổ chức 4 chuyến tham quan học tập các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt cho nông dân.

người dân tham quan mô hinh nuôi
Người dân tham quan học tập các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt.

Thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2013, trong tháng 6 vừa qua, Trung tâm Thủy sản Long An (TTTS) phối hợp với Ủy ban nhân dân 8 xã điểm trên địa bàn tỉnh, tổ chức 4 chuyến tham quan học tập các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt tại Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) và Trại giống thủy sản Cổ Lịch (xã Hoà Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Tham gia đoàn tham quan có lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, lãnh đạo và các cán bộ làm công tác khuyến nông xã cùng 240 hộ nông dân có nuôi thủy sản của 8 xã điểm (xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng; Thái Bình Trung huyện Vĩnh Hưng; xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa; xã Nhơn Ninh huyện Tân Thạnh; xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa; xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa; xã Phước Lợi, huyện Bến Lức và xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ) tham dự.

Điểm đến đầu tiên là Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ. Được hình thành vào năm 2006, trên cơ sở của Trại nghiên cứu thủy sản ĐBSCL với diện tích 191.000m2, Trung tâm có chức năng nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ sinh sản, chọn lọc, lai tạo giống, nhập nội, thuần hóa giống mới, ứng dụng và phát triển công nghệ nuôi vào sản xuất, chuyển giao công nghệ và khuyến ngư. Tại đây, các đoàn tham quan đã được cán bộ kỹ thuật của trung tâm giới thiệu về hệ thống nhà sản xuất, mô hình sản xuất lươn giống, quy trình kỹ thuật sản xuất lươn giống từ khâu nuôi vỗ lươn bố mẹ, thu hoạch và ấp trứng và khâu ương lươn bột thành lươn giống.

Cũng tại Tiền Giang, đoàn cũng đến thăm và học tập kinh nghiệm tại trại Giống thủy sản Cổ Lịch. Trại được xây dựng từ năm 2008 trên diện tích 7 hecta trực thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang, trong đó có 3,3 hecta diện tích mặt nước là hệ thống công trình ao ương nuôi cá. Đây là Trại Giống thủy sản nước ngọt có quy mô lớn nhất của tỉnh Tiền Giang. Hiện nay sản xuất, cung ứng chủ yếu là cá bột và cá giống các loài như cá Tra, cá Trôi, cá Mè và cá Linh, ếch Thái Lan. Tại đây, bà con đã được Trưởng trại Nông Thành Thái giới thiệu về quy trình sản xuất giống ếch Thái Lan, quy trình sản xuất giống cá tra.

Các chuyến tham quan học tập rất bổ ích và mang nhiều ý nghĩa, giúp cho nông dân các xã giao lưu với nhau. Đồng thời, giúp bà con  học được kinh nghiệm để xây dựng mô hình, quy trình kỹ thuật sản xuất nuôi một số đối tượng thủy sản nước ngọt  theo công nghệ cao, kinh nghiệm về sản xuất giống đảm bảo an toàn dịch bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao. Sau chuyến tham quan, các hộ nông dân có nguyện vọng nuôi thủy sản có thêm địa chỉ liên hệ mua con giống đảm bảo chất chất lượng và giá thành.

Đăng ngày 03/07/2013
Phương Thảo - TTTS Long An
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 07:05 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 07:05 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 07:05 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 07:05 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 07:05 26/09/2023