Tỷ lệ mạ băng cá tra phile xuất khẩu là 20%

Sau gần 27 tháng tranh luận về tỷ lệ mạ băng trong sản phẩm cá tra phile đông lạnh xuất khẩu giữa doanh nghiệp thủy sản và cơ quan quản lý, vấn đề này có thể sẽ khép lại với việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đưa ra quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm cá tra phile đông lạnh với tỷ lệ mạ băng là 20%.

Tỷ lệ mạ băng cá tra phile xuất khẩu là 20%
Tỷ lệ mạ băng cá tra phile xuất khẩu là 20% Hình minh họa

Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 07/2017/TT-BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản – cá tra phile đông lạnh, theo đó, tỷ lệ mạ băng cá tra phile không được lớn hơn 20% khối lượng tổng của sản phẩm. Còn hàm lượng nước không được lớn hơn 86% khối lượng tịnh của sản phẩm.

Như vậy, so với ban đầu, hai hàm lượng này đã được nâng lên. Cụ thể, theo Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra ban hành ngày 29-4-2014, ở Điều 6, quy định tỷ lệ mạ băng (tỷ lệ nước mạ băng trên trọng lượng tổng) đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu phải có tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10%; còn hàm lượng nước tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm.

Các điều khoản trong Nghị định 36 có hiệu lực thi hành vào ngày 20-6-2014 nhưng nội dung về tỷ lệ mạ băng trong Điều 6 nói trên có hiệu lực từ ngày 1-1-2015.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ Điều 6 của Nghị định 36 có hiệu lực, phía doanh nghiệp thủy sản đã không đồng tình với quy định tỷ lệ mạ băng không được vượt quá 10% và hàm ẩm không được vượt 83%. Vì thế, giữa doanh nghiệp thủy sản và cơ quan quản lý đã có những tranh luận xung quanh điều khoản này.

Trước áp lực từ doanh nghiệp, cơ quan quản lý đã lùi thời hạn có hiệu lực áp dụng tỷ lệ mạ băng (quy định trong Điều 6) chậm lại thêm một năm, tức là đến cuối năm 2015 mới áp dụng.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp lại kiến nghị tiếp tục lùi thời gian áp dụng với Điều 6 của Nghị định 36 đến hết năm 2018, tức là qua năm 2019 mới áp dụng với lý do là chưa thỏa thuận được tỷ lệ mạ băng trên cá tra phile xuất khẩu.

Nhận thấy, Điều 6 của Nghị định 36 đã bị trì hoãn quá lâu và có thể tiếp tục kéo dài thêm nhiều tháng nữa, nếu không có một số nhượng bộ cần thiết với doanh nghiệp thủy sản nên trong một số cuộc họp có liên quan, phía Bộ NN&PTNT đã phát đi tính hiệu là sẽ thay đổi tỷ lệ này.

Cuối cùng, sau những cân nhắc, Bộ NN&PTNT đã chọn tỷ lệ mạ băng 20% (thay vì 10% như ban đầu) và hàm lượng nước không được lớn hơn 86% (thay vì 83%) khối lương tịnh của sản phẩm cho sản phẩm cá tra phile đông lạnh xuất khẩu và đưa vào tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm cá tra phile đông lạnh xuất khẩu bằng Thông tư 07 nói trên.

Thông tư 07 sẽ có hiệu lực từ ngày 5-5-2017.

TBKTSG Online
Đăng ngày 04/04/2017
Ngọc Hùng

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:19 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:19 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:19 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:19 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:19 26/06/2024
Some text some message..