Ứng cử viên hàng đầu để bào chế vaccine cho cá tra

Các nhà khoa học Trung Quốc kết luận rằng rOmpNs có thể tạo ra phản ứng miễn dịch và tạo ra sự bảo vệ cá da trơn chống lại bệnh gan thận mủ. Do đó, rOmpNs có thể hứa hẹn rất tiềm năng trong việc sản xuất vaccine cho cá tra.

Ứng cử viên hàng đầu để bào chế vaccine cho cá tra
Ảnh minh họa

Các protein màng ngoài (OMPs) là một loại protein nằm trong lớp màng ngoài của vi khuẩn Gram âm. OMPs hoạt động như các epitope và là những ứng cử viên tiềm năng cho việc sản xuất vaccine phòng bệnh cho cá. Trong đó, Protein màng ngoài N (OmpN) là thành phần màng ngoài của vi khuẩn Edwardsiella ictaluri (E. ictaluri) - loài gây bệnh gan thận mủ trên cá.

Thí nghiệm

Trong một nghiên cứu trước đây, gen mã hoá OmpN1-, OmpN2-, OmpN3 của E. ictaluri được nhân bản, và ở đây chúng được biểu hiện ở Escherichia coli. Chúng được phân lập, tách chiết sau đó sử dụng vi khuẩn Escherichia.coli làm vật mang để tái tổ hơp gen OmpNs và tăng sinh.

Cá da trơn đã được tiêm chủng bằng OmpN tái tổ hợp (rOmpNs) và sau đó thử thách với E. ictaluri.

Kết quả

Kết quả cho thấy rOmpN1, rOmpN2 và rOmpN3, cũng như hỗn hợp của cả ba protein (tỷ lệ 1: 1: 1) tạo ra mức độ bảo vệ miễn nhiễm ở mức trung bình (tỉ lệ sống = 62.5, 62.5, 67.5, và 75% , tương ứng). Trong xét nồng độ kháng thể, kháng huyết thanh cá cho thấy có nồng độ kháng thể là 1: 128. Hơn nữa, mỗi protein kích thích mức độ cao của hoạt động lysozyme.

vaccine mới, vaccine cho cá, vaccine phòng bệnh, vaccine cá, vaccine trong thủy sản

Cá bị bệnh gan thận mủ

Ngoài ra, một phân tích phản ứng chuỗi polymerase cho thấy có sự điều chỉnh tăng lên về các gen liên quan đến mã hoá miễn dịch (IHCT) MHC II, CD4L, yếu tố hoại tử khối u, và interferon-γ sau 24 và 48 giờ thử thách, so với mức độ kích thích bởi dung dịch muối đệm phosphat.

Kết luận

Các nhà khoa học kết luận rằng rOmpNs có thể tạo ra phản ứng miễn dịch và tạo ra sự bảo vệ cá da trơn chống lại bệnh gan thận mủ do E. ictaluri. Do đó, rOmpNs có thể hứa hẹn rất tiềm năng trong việc sản xuất vaccine phòng E. ictaluri.

Báo cáo trên: Sciencedirect

Đăng ngày 15/01/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Khoa học

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Điều tra bệnh mờ đục trên ấu trùng post của tôm thẻ (TPD) ở Trung Quốc

Đầu năm 2020, dịch bệnh “mờ đục” (TPD) xuất hiện trên diện rộng tại các vùng nuôi tôm lớn ở miền nam Trung Quốc. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến giai đoạn ấu trùng post P5-P7 của tôm thẻ chân trắng, với thời gian bùng phát ngắn và tỷ lệ tử vong cao (He, 2020; Huang, 2020; Zou và cộng sự, 2020).

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 31/01/2024

Tìm hiểu về khái niệm Phage hay thực khuẩn thể virus

Phage hay thực khuẩn thể là một loại virus chuyên lây nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn. Liệu pháp phage là một phương pháp sử dụng thực khuẩn thể để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. Liệu pháp này có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như sử dụng kháng sinh.

Thực thể khuẩn
• 10:17 30/01/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 16:18 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 16:18 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:18 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:18 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:18 24/02/2024