Ứng cử viên hàng đầu để bào chế vaccine cho cá tra

Ứng cử viên hàng đầu để bào chế vaccine cho cá tra
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học Trung Quốc kết luận rằng rOmpNs có thể tạo ra phản ứng miễn dịch và tạo ra sự bảo vệ cá da trơn chống lại bệnh gan thận mủ. Do đó, rOmpNs có thể hứa hẹn rất tiềm năng trong việc sản xuất vaccine cho cá tra.

Các protein màng ngoài (OMPs) là một loại protein nằm trong lớp màng ngoài của vi khuẩn Gram âm. OMPs hoạt động như các epitope và là những ứng cử viên tiềm năng cho việc sản xuất vaccine phòng bệnh cho cá. Trong đó, Protein màng ngoài N (OmpN) là thành phần màng ngoài của vi khuẩn Edwardsiella ictaluri (E. ictaluri) - loài gây bệnh gan thận mủ trên cá.

Thí nghiệm

Trong một nghiên cứu trước đây, gen mã hoá OmpN1-, OmpN2-, OmpN3 của E. ictaluri được nhân bản, và ở đây chúng được biểu hiện ở Escherichia coli. Chúng được phân lập, tách chiết sau đó sử dụng vi khuẩn Escherichia.coli làm vật mang để tái tổ hơp gen OmpNs và tăng sinh.

Cá da trơn đã được tiêm chủng bằng OmpN tái tổ hợp (rOmpNs) và sau đó thử thách với E. ictaluri.

Kết quả

Kết quả cho thấy rOmpN1, rOmpN2 và rOmpN3, cũng như hỗn hợp của cả ba protein (tỷ lệ 1: 1: 1) tạo ra mức độ bảo vệ miễn nhiễm ở mức trung bình (tỉ lệ sống = 62.5, 62.5, 67.5, và 75% , tương ứng). Trong xét nồng độ kháng thể, kháng huyết thanh cá cho thấy có nồng độ kháng thể là 1: 128. Hơn nữa, mỗi protein kích thích mức độ cao của hoạt động lysozyme.

vaccine mới, vaccine cho cá, vaccine phòng bệnh, vaccine cá, vaccine trong thủy sản

Cá bị bệnh gan thận mủ

Ngoài ra, một phân tích phản ứng chuỗi polymerase cho thấy có sự điều chỉnh tăng lên về các gen liên quan đến mã hoá miễn dịch (IHCT) MHC II, CD4L, yếu tố hoại tử khối u, và interferon-γ sau 24 và 48 giờ thử thách, so với mức độ kích thích bởi dung dịch muối đệm phosphat.

Kết luận

Các nhà khoa học kết luận rằng rOmpNs có thể tạo ra phản ứng miễn dịch và tạo ra sự bảo vệ cá da trơn chống lại bệnh gan thận mủ do E. ictaluri. Do đó, rOmpNs có thể hứa hẹn rất tiềm năng trong việc sản xuất vaccine phòng E. ictaluri.

Báo cáo trên: Sciencedirect

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 15/01/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc