Ứng dụng công nghệ "zíc zắc" lọc nước nhanh trong nuôi tôm vụ đông ở Nghệ An

Để kiểm soát dịch bệnh, giúp tôm sinh trưởng nhanh, mới đây một số hộ dân ở Nghệ An đã đầu tư xây dựng nhà kính, nhà lưới kết hợp sử dụng công nghệ “zíc zắc” xử lý nước nhanh để nuôi tôm.

Ao nuôi tôm lọc nước nhanh
Hệ thống ao zíc zắc trong nuôi tôm nhằm xử lý nước sạch hơn. Ảnh: V.H

Trước đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai chủ yếu theo phương thức truyền thống, nuôi tôm trong ao đất và sau đó là ao bạt. Tuy nhiên trong khoảng 3 năm trở lại đây, bà con đầu tư ao nuôi hiện đại với mô hình nhà kính, nhà lưới và đặc biệt mới đây nhất, có một số hộ dân đưa công nghệ mới trong xử lý nước nhanh trong nuôi tôm để mang lại hiệu quả cao.

Để chuẩn bị cho thả tôm nuôi vụ đông, gia đình anh Hồ Đình Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) là người đầu tiên ở Nghệ An áp dụng công nghệ xử lý nước nhanh thông qua hệ thống “zíc zắc” để cấp nước sạch vào nuôi tôm. Công nghệ này được anh học tập ở các tỉnh nuôi tôm lớn ở miền Nam.

Anh Nhiệm cho biết, trên diện tích ao chứa nước trước đây, anh tháo cạn nước trong ao rồi đưa công nghệ “zíc zắc” xử lý nước nhanh vào hoạt động. Theo lý giải của anh Nhiệm, từ trước đến nay, các hộ dân thường lấy nước vào ao nuôi tôm chỉ thông qua khâu lọc đơn giản từ 1 ao lắng rồi cấp vào ao nuôi.

Với công nghệ “zic zắc”, đòi hỏi phải đầu tư bạt đen, lưới mắt dày, cọc tre để dựng thành từng ô vuông trong ao. Khi cấp nước vào ô “zíc zắc” có diện tích rộng nhất sẽ lọc qua lớp lưới dày và tỏa ra các ô lọc khác, các loại chất bẩn, cặn bã sẽ bám lại ở màng lưới. Khi đến ô lọc cuối cùng sẽ cho nguồn nước sạch để cấp thẳng vào ao nuôi.

Áp dụng công nghệ này, người nuôi có thể sử dụng nguồn nước sạch bất cứ khi nào nếu cần thiết, đặc biệt trong những trường hợp thời tiết nắng nóng, vi khuẩn phát sinh hoặc nhiệt độ môi trường thay đổi.

“Ngoài chủ động nguồn nước sạch cấp vào ao nuôi tôm, việc sử dụng công nghệ này giúp môi trường nước luôn ổn định khi cấp vào ao nuôi, giúp con tôm thích nghi tốt với môi trường, không bị sốc nhiệt và đặc biệt nguồn nước sạch sẽ kiểm soát các loại dịch bệnh ở tôm” - anh Nhiệm chia sẻ thêm.

Với sự đầu tư về hạ tầng, kỹ thuật và áp dụng công nghệ cao, vụ đông năm 2019 này, gia đình anh Nhiệm tiến hành nuôi 3 ao trong nhà kính, mỗi ao có diện tích 400 m2. Nếu thành công, gia đình anh sẽ thu về từ 5 - 6 tấn tôm/ao, phục vụ cho thị trường trước và sau Tết Nguyên đán.

Một số hộ dân Quỳnh Lưu bắt đầu nuôi tôm vụ đông với công nghệ lọc nước mới. Ảnh: Việt Hùng.

Không chỉ anh Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng mà hiện nay có một số hộ dân cũng bắt đầu đưa công nghệ xử lý nước thải nhanh vào nuôi tôm như gia đình ông Nguyễn Văn Khánh (Quỳnh Minh); Nguyễn Văn Đức (Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai).

Trong điều kiện môi trường, đặc biệt là nguồn nước ngày càng ô nhiễm, việc áp dụng công nghệ cao trong xử lý nước để nuôi tôm được bà con ở Nghệ An đầu tư đang thực sự mang lại hiệu quả.

Có nhiều hộ đầu tư hàng tỷ đồng lắp đường ống lấy nước từ biển về nuôi tôm; hoặc xây dựng thêm nhiều ao chứa để lọc bớt chất thải, cặn bã và mới đây nhất là công nghệ xử lý nước nhanh bằng hệ thống “zíc zắc”.., những cách làm này đang mang lại kết quả cao và bền vững cho người nuôi.

Báo Nghệ An
Đăng ngày 04/11/2019
Việt Hùng

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 16:14 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 16:14 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 16:14 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 16:14 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 16:14 24/06/2024
Some text some message..