Vaccine cho cá da trơn

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) đang tiến gần hơn bao giờ hết trong việc tìm ra câu trả lời và các biện pháp khắc phục tiềm năng đối với Aeromonas hydrophila- một căn bệnh gây chết cá da trơn nuôi.

cá tra
ARS dự kiến sẽ có vắc-xin cho A. hydropila trong vòng 3-5 năm tới.

Aeromonas hydrophila đã tàn phá ngành công nghiệp nuôi cá da trơn của Mỹ ở Alabama và các bang khác kể từ khi được phát hiện vào năm 2009. Alabama đứng thứ hai tại Hoa Kỳ về sản lượng và diện tích mặt nước nuôi cá da trơn. Năm ngoái, người nuôi cá da trơn ở Alabama đã mất khoảng 13,5 triệu USD doanh thu - do cá chết, chi phí thuốc và xử lý hóa chất. Bệnh do vi khuẩn này gây xuất huyết trên cơ thể cá, mất định hướng và chết nhanh.

Aeromonas hydrophila là một loài vi khuẩn Gram âm, phổ biến và đa dạng trong các hệ sinh thái nước ngọt. Trong nuôi trồng thủy sản, A. hydrophila là một tác nhân quan trọng gây bệnh cho một số loài thủy sản nước ngọt cá tra và cá rô phi. Đây là một mầm bệnh thứ cấp quan trọng trong nuôi cá da trơn, thường gây ra xuất huyết và hoại tử cơ. Thỉnh thoảng sau khi cá bị căng thẳng (do lượng oxy thấp, chất lượng nước kém, v.v.), vi khuẩn có thể gây ra bệnh nhiễm khuẩn huyết dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Năm 2009, một dòng A. hydrophila mới, có độc lực cao đã được phân lập từ một con cá da trơn (Ictalurus dotatus) bị bệnh, trong một ao sản xuất ở Tây Alabama. Chủng này, được gọi là hypervirulent Aeromonas hydrophila, hoặc vAh.

cá da trơn
Cá bị nhiễm Aeromonas hydrophila thường có biểu hiện đỏ da, vây và mắt.© Anita M Kelly.

Các nhà khoa học của ARS đã tiến hành kiểm tra nguyên nhân gây bệnh và xác định con đường lây nhiễm, cơ chế vật chủ và nghiên cứu các loại vắc xin tiềm năng cho A. hydrophila. Mặc dù căn bệnh này có độc lực cao trong ao nuôi nhưng các nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn trong việc tái tạo căn bệnh này trong phòng thí nghiệm.

Benjamin Beck, nhà sinh lý học nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe Động vật Thủy sản của ARS ở Auburn, Alabama, cho biết: “Các dự án của chúng tôi kiểm tra một cách có hệ thống ở cấp trang trại và ao nuôi những yếu tố góp phần gây ra độc tính và sự lây nhiễm.”

“Tác động của chế độ ăn, sự suy giảm oxy, phương pháp xử lý bằng hóa chất, sự ăn mòn da hay nhiễm ký sinh trùng như thế nào? Chúng tôi chưa có tất cả câu trả lời, nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận tổng thể để đảm bảo thực sự hiểu được cách thức hoạt động của mầm bệnh và những cách tốt nhất để đánh bại nó” ông cho biết thêm.

Có sự khác nhau trong cách thức bệnh bùng phát là thông qua việc cho ăn. Beck nói: “Nhiều nông dân đã báo cáo rằng lượng thức ăn cao thường dẫn đến bùng phát dịch bệnh.”

“Thật vậy, nghiên cứu hiện tại trong các phòng thí nghiệm cho thấy rằng cho ăn nhiều có thể làm tăng tính nhạy cảm của cá đối với bệnh tật. Tuy nhiên, trong khi chúng tôi có câu trả lời sơ bộ cho tất cả những câu hỏi này, công việc vẫn đang tiếp tục”.

vi khuẩn
Vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Các câu hỏi khác bao gồm làm thế nào vật dụng trong trang trại, bùn đáy ao và thậm chí cả chim có thể lây lan dịch bệnh.

Ông nói: “Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng chất lượng nước và chế độ cho ăn đóng vai trò quan trọng, nhưng việc giảm thiểu dịch bệnh trên diện rộng và lâu dài có thể chỉ xảy ra thông qua việc tiêm vaccine. May mắn thay, chúng tôi có một số loại vaccine đang trong quá trình sản xuất và sẽ có sau 3-5 năm tới."

Các chương trình nhân giống và chọn lọc di truyền để kháng bệnh có thể là những giải pháp lâu dài; tuy nhiên, trong thời gian ngắn hơn, các nhà khoa học đang tiếp tục đưa ra những thay đổi riêng biệt ở cấp độ ao nuôi có thể được thực hiện hàng ngày để giảm khả năng bùng phát Aeromonas quy mô lớn .
Beck nói: “ Aeromonas hydrophila là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng chúng ta không thể xem xét các vấn đề một cách cô lập hoặc chỉ từ một góc độ duy nhất. Chúng ta cần hiểu các dịch bệnh khi chúng xảy ra trong môi trường nông trại và chấp nhận những phức tạp về môi trường.”
Đăng ngày 15/11/2021
Lệ Thủy
Dịch bệnh

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:21 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:21 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:21 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:21 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:21 25/05/2024