VASEP thuê luật sư nước ngoài cho vụ kiện tôm tại Mỹ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã thuê luật sư nước ngoài để làm việc với phía Mỹ sau khi Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) khẳng định có dấu hiệu cho thấy tôm nhập khẩu, trong đó có tôm Việt Nam, gây thiệt hại cho ngành sản xuất tôm nội địa của Mỹ.

Nông dân thu hoạch tôm tại ruộn
Nông dân thu hoạch tôm tại ruộng. Ảnh: TL

 Phó Chủ tịch VASEP Trần Văn Lĩnh cho hay, Hiệp hội đã thuê luật sư thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để làm việc với Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Ông không cho biết luật sư đến từ quốc gia nào nhưng nói luật sư được thuê là người đã có kinh nghiệm với vụ kiện chống bán phá giá tôm vào Mỹ trước đây

Ông Lĩnh nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đều tham gia cung cấp thông tin theo yêu cầu của phía Mỹ.

Ngày 7-2 vừa qua, USITC khẳng định có dấu hiệu về việc ngành sản xuất nội địa Mỹ chịu thiệt hại đáng kể do hàng hóa nhập khẩu bị cáo buộc có trợ cấp trong vụ kiện chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm “Tôm nước ấm đông lạnh” nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Kết quả của việc biểu quyết này được áp dụng chung cho tất cả các bị đơn.

Ông Lĩnh giải thích, theo quy trình thì khi nguyên đơn, tức các nhà sản xuất tôm Mỹ đệ đơn kiện lên DOC yêu cầu điều tra áp thuế chống trợ cấp và lên USITC để yêu cầu điều tra thiệt hại, các cơ quan này sẽ yêu cầu bên bị đơn (gồm Việt Nam) giải trình.

Nhưng ở đây, USITC đã tiến luôn đến kết luận việc ngành sản xuất nội địa Mỹ chịu thiệt hại đáng kể do hàng hóa nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam. Do vậy, sắp tới đây, luật sư đại diện cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sẽ chỉ làm việc với DOC theo yêu cầu giải trình của cơ quan này.

Theo Ban Phòng vệ thương mại - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, nếu một trong hai cơ quan là USITC hoặc DOC ra kết luận phủ định về trợ cấp hoặc thiệt hại, cuộc điều tra sẽ được hủy bỏ.

Ông Lĩnh nhấn mạnh, nếu như trong vụ kiện chống bán phá giá tôm, doanh nghiệp xuất khẩu đóng vai trò chính chống lại cáo buộc bán phá giá thì trong vụ kiện chống trợ cấp lần này, vai trò thuộc về Chính phủ.

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” đăng trên Chinhphu.vn ngày 17-2, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết từ nay đến tháng 7, khi phía Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và VASEP để triển khai nhiều giải pháp.

Cụ thể, các bộ sẽ hợp tác chặt chẽ với USITC và DOC cung cấp đầy đủ thông tin, đánh giá khách quan về tình hình sản xuất tôm tại Việt Nam. Phía Việt Nam cũng sẽ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp nhập khẩu tôm Mỹ để họ lên tiếng phản đối vụ kiện bất hợp lý này, cùng với đó là việc chia sẻ thông tin với 6 nước cùng tham gia vụ kiện.

Theo báo Tuổi Trẻ, DOC đã lựa chọn 2 bị đơn bắt buộc là công ty cổ phần thủy sản Minh Phú và công ty cổ phần Nha Trang Seafoods, đồng thời bổ sung thêm 4 nội dung để điều tra, bao gồm miễn giảm thuế giá trị gia tăng, chính sách hỗ trợ tài chính và cho vay ưu đãi trong phát triển và sản xuất tôm giống và chính sách ưu đãi đất đai. Thời hạn công bố kết quả sơ bộ vụ kiện cũng được dời đến tháng 4, thay vì vào ngày 25-3.

 Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Cục Quản lý Thương mại quốc tế Mỹ (ITA) vừa thông báo việc các bên có liên quan có thể gửi yêu cầu rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam. Các yêu cầu rà soát phải được gửi chậm nhất vào ngày 28-02-2013.

Sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá kể từ năm 2004 và đã trải qua 7 lần rà soát hành chính. Dự kiến kết quả sơ bộ của lần rà soát hành chính lần thứ 7 (POR7) sẽ được công bố vào tháng 3 năm 2013.

TBKTSG
Đăng ngày 25/02/2013
Phạm Thái
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 12:49 24/01/2026

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 08:05 04/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 08:05 04/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 08:05 04/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 08:05 04/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 08:05 04/03/2026
Some text some message..