Về nơi nông dân “mê” VietGAP

Trong lúc nhiều nông dân trồng cây ăn trái xin ra khỏi mô hình sản xuất GAP thì không ít nông dân trồng xoài kiên trì bắt tay xây dựng vùng xoài VietGAP do TS. Võ Mai, phó chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam hướng dẫn. Bà tiến sĩ có tâm, những người nông dân “mê” GAP, họ gặp nhau và tin tưởng có được thành quả tốt đẹp...

Nhà khoa học và nông dân cùng bàn luận về VietGAP

Nhà khoa học và nông dân cùng bàn luận về VietGAP. Ảnh: T.T

Ấn tượng vùng xoài Cao Lãnh

Một ngày về thăm Tổ sản xuất xoài VietGAP xã Tân Thuận Tây (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp), khi xe mới đến địa phận Cái Bè (Tiền Giang) thì điện thoại TS. Võ Mai reo vang, đầu dây bên kia hỏi TS. Võ Mai tới đâu và… nhờ bà mua giùm mấy ổ bánh mì, sau tập huấn sẽ cùng ăn nồi cà ri. Tôi hơi bất ngờ nhưng rồi cũng cảm nhận được mối quan hệ thâm tình của bà tiến sĩ với người nông dân.

Buổi tập huấn không diễn ra ở hội trường có máy lạnh cầu kỳ mà tại nhà nông dân, tổ viên tổ sản xuất. Tất cả cùng ngồi quanh bàn tròn nói chuyện về giá xoài, về phân bón mới và cả câu chuyện gia đình của tổ viên. Công việc bắt đầu khi tổ trưởng Lê Hoàng Tùng, thanh niên tre,ã báo cáo công việc đã làm, người cộng sự của TS. Võ Mai, KS. Nguyễn Thị Lệ nhanh tay kiểm tra từng trang nhật ký ghi chép và hướng dẫn nông dân quản lý và ghi lại các loại phân, thuốc sử dụng đúng cách.

Tổ có 11 thành viên là nông dân miệt vườn thứ thiệt, những người tảo tần với cây xoài với bao thăng trầm. Nay họ chuyển từ sản xuất theo kiểu truyền thống sang trồng xoài… “có trách nhiệm” - theo tiêu chuẩn VietGAP, nói vui thôi nhưng đầy ý nghĩa... TS. Võ Mai hướng dẫn họ hàng loạt các tiêu chuẩn áp dụng vào sản xuất, trong đó cốt lõi là tạo ra trái xoài chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Nghĩa là không tùy tiện sử dụng nhiều phân thuốc hay chất cấm, chất kém an toàn, có hại cho sức khỏe. Bản thân mỗi nông dân được TS. Võ Mai đôn đốc chăm lo sức khỏe khi sản xuất, từ việc sử dụng công cụ bảo hộ đến làm nơi cất giữ thuốc xa nhà. Mỗi tổ viên phải xây nhà vệ sinh riêng biệt, và phải có tủ y tế đựng thuốc cho gia đình, vệ sinh vườn cây cũng được chú trọng, không để nhếch nhác và dơ bẩn. Từng vỏ chai thuốc cũng được TS. Võ Mai nhắc nhở cho vào nơi riêng rồi tiêu hủy, trong vườn phải có khu pha chế thuốc đảm bảo xa nguồn nước, tránh tràn ra kênh mương. Những nông dân bắt đầu biết làm ăn tập thể, tổ xoài với 50.000 m2 đang áp dụng một quy trình sản xuất chung, tìm nhà phân phối phân thuốc chung với giá rẻ hơn mua lẻ bên ngoài.

Công việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP dần hình thành qua từng đợt tập huấn. Nhà đóng gói cho trái xoài VietGAP đang xúc tiến do địa phương hỗ trợ, tiến tới cấp chứng nhận. Mười một nông dân đang trông chờ một ngày thành quả của họ được ghi nhận. Những ổ bánh mì đã mềm nguội nhưng nồi cà ri vẫn nóng như chính nhiệt huyết của người dân ấp Tân Hưng, xã Tân Thuận Tây bắt tay làm VietGAP.

Mát rượi Cù lao Giêng

Chúng tôi qua phà đến xứ cù lao trái cây nổi tiếng của sông Tiền - Cù lao Giêng (H. Chợ Mới, An Giang). Con đường nhựa chạy qua những vườn trái cây rợp mát, thỉnh thoảng là những ngôi chùa lớn uy nghiêm, những ngôi nhà cổ xưa, mái đình làng cổ kính và cả một thánh đường cao lớn được xây dựng từ thời vua Tự Đức (1879) - một trong những giáo đường lớn và lâu đời nhất miền Tây Nam bộ. Ngày xưa các ông bà hay khuyên “Có con đừng gả cù lao/Lỡ mai sóng gió làm sao nó về”, nhưng nay sông nước không còn là khoảng cách nữa rồi!

Chúng tôi tới nhà anh Nguyễn Hoàng Dư, ấp Bình Quới, xã Bình Phước Xuân, 12 nông dân trồng xoài của Tổ sản xuất xoài VietGAP Bình Phước Xuân đã có mặt. TS. Võ Mai bắt đầu công việc kiểm tra, hướng dẫn cũng như giải đáp các thắc mắc cho nông dân. Không khí buổi làm việc sôi nổi, thảo luận thoải mái để cùng thống nhất trong sản xuất. Sổ nhật ký, vẽ sơ đồ khu vườn, tuy đơn giản nhưng để ghi chép bài bản cũng là điều khó. Anh Nguyễn Hoàng Dư, tổ trưởng cho biết, tổ có 17 thành viên, để tạo sự đồng thuận và quyết tâm, tổ đặt thêm “điều lệ” là đóng phạt 100.000 đ/người nếu vắng mặt trong buổi sinh hoạt định kỳ, nếu vắng quá 3 lần thì khai trừ khỏi tổ. Với tinh thần tự giác cao nên tổ duy trì hoạt động rất tốt. Ngoài sinh hoạt mang tính kỹ thuật, các thành viên còn có dịp trao đổi lẫn nhau, chia sẻ chuyện vườn như buổi sinh hoạt cộng đồng tăng thêm gắn bó.

Gió từ bờ sông thổi mạnh lãng đãng hương hoa từ những khu vườn, với cái nhìn bình dị, anh Nguyễn Thanh Sang, tổ viên nói rằng, bà con nông dân ban đầu chỉ hiểu VietGAP đơn giản là biết trồng trái cây sạch và ở sạch khi làm vườn. Những việc trước đây như thu gom vỏ chai thuốc trừ sâu để có nơi ít khi được quan tâm, nay thì cho chúng vào nơi riêng rồi tiêu hủy chứ không còn vứt xuống kênh mương nữa. Buổi làm việc kết thúc khi nắng chiều ngả dài trên khu vườn xoài đương mùa rộ trái, mọi người tất bật ra về “canh nước” tưới vườn.

Chiếc phà nhỏ, chồng chềnh đưa chúng tôi rời xứ cù lao, nước sông bắt đầu chực lớn. TS. Võ Mai nheo ánh mắt rắn rỏi tràn đầy hy vọng: rồi đây xứ cù lao sẽ có khu vườn xoài an toàn.

KHPT
Đăng ngày 11/04/2012
PHƯƠNG DUY
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 03:55 26/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 03:55 26/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 03:55 26/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 03:55 26/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 03:55 26/02/2026
Some text some message..