Vẹm xuất hiện dày, người nuôi thu nhập khá

Người dân sống quanh vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) thả bè tre nuôi vẹm. Vẹm xanh xuất hiện dày; với giá hiện nay 30.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với trước Tết, người nuôi thu nhập khá. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi tuân thủ thả nuôi trong vùng quy hoạch, không cắm cọc tre, treo lốp xe bừa bãi trên đầm, vịnh làm ô nhiễm môi trường.

Vẹm xuất hiện dày, người nuôi thu nhập khá
Kết bè tre nuôi vẹm trên vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) - Ảnh: LÊ TRÂM

Dọc theo vịnh Xuân Đài, người dân lắc thúng chai ra bè tre thu hoạch vẹm nuôi. Bước đầu họ cho bè nổi lên, sau đó rã bè ra lấy từng cây tre gác ngang qua thúng rồi dùng rựa dạt cho vẹm rớt xuống thúng. Ông Bùi Tấn đi chở vẹm, cho hay: Chúng tôi thả bè nuôi vẹm trung bình 10 tháng thu hoạch lứa đầu, bắt con lớn trước, con nhỏ chừa lại tháng sau. Mỗi bè tre kết từ 50-200 cây, quấn vải mùng hết cây tre rồi thả chìm xuống nước, sau một thời gian vẹm sẽ bám vào.

Cũng theo ông Tấn, bè nuôi vẹm phải chìm; để bè tre chìm thì phía dưới phải giằng đá. Còn sở dĩ cây tre phải quấn vải mùng là để có độ nhám cho vẹm bám vào. Năm nay vẹm bám nhiều, trên 20 kg/cây; với giá hiện nay trung bình 30.000 đồng/kg, mỗi cây tre thu vào ít nhất 600.000 đồng. “Tôi kết bè 100 cây tre, thu được 60 triệu đồng. Thả bè “lặn” sâu xuống nước, sau thời gian vẹm bám vào thu hoạch lần đầu, về sau thu hoạch gối đầu mỗi tháng một lần, tuy nhiên những lần về sau, có khi nhiều, khi ít tùy theo thời tiết và môi trường nước”, ông Tấn nói.

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, trải dài từ Vũng Dông, Vũng Mắm đến Vũng La. Hàng trăm người dân quanh vùng đến đây làm nghề nuôi tôm hùm. Tôm hùm ăn thức ăn tươi sống, vì vậy người nuôi vẹm không lo đầu ra vì vẹm lớn bán cho nhà hàng, còn vẹm nhỏ bán làm thức ăn cho tôm hùm. Ông Phan Văn Vinh ở Vũng Mắm thả bè 200 cây tre nuôi vẹm. Mới đây, ông thu 4 tấn vẹm, lựa 1 tấn vẹm lớn bán cho thương lái với giá 35.000 đồng/kg, thu 35 triệu đồng; còn vẹm nhỏ bán sa cạ theo giá thị trường cho người nuôi tôm hùm với giá 25.000 đồng/kg.

Vẹm xuất hiện dày mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên thời gian qua, nhiều hộ dân đã treo lốp xe để nuôi hàu, vẹm xanh trên vùng biển vịnh Xuân Đài làm mất an toàn khi tàu thuyền ra vào, cản trở dòng chảy gây ô nhiễm môi trường làm cho tôm, cá nuôi bị chết. Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, những tháng qua, các vùng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài, đều có tôm chết do bệnh sữa, đỏ thân với tỉ lệ từ 10% trên tổng đàn tôm hùm nuôi. Nguyên nhân được ngành chức năng kết luận là do môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm, tích tụ lượng lớn các chất hữu cơ. Bên cạnh đó, việc thả bè tre, sử dụng lốp xe dày đặc để nuôi vẹm, hàu đã cản trở quá trình lưu thông nước, dẫn đến hiện tượng oxy trong nước rất thấp. Tổng hợp tất cả các nguyên nhân nói trên đã gây nên hiện tượng tôm hùm chết.

Việc thả bè tre, treo lốp xe để nuôi hàu, vẹm xanh, chỉ tính riêng ở khu phố Phước Lý (phường Xuân Yên) đã có 40 người thả bè trên diện tích 20ha, đây là vùng không nằm trong quy hoạch vùng nuôi vẹm, hàu nên ngành chức năng qua kiểm tra đã đề nghị tháo dỡ, đảm bảo sự phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản.

Ông Đỗ Văn Chính, Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu cho biết trước tình hình vùng nuôi bị ô nhiễm làm cho tôm hùm, cá chết, đơn vị đã tham mưu UBND thị xã chỉ đạo xử lý tình trạng cắm cọc tre, treo lốp xe trên vùng mặt nước biển vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông. UBND TX Sông Cầu có công văn gửi phường Xuân Yên và các xã Xuân Phương, Xuân Lộc, Xuân Hải khẩn trương rà soát danh sách hộ dân tự phát cắm cọc tre, treo lốp xe để nuôi hàu, vẹm xanh trên các vùng mặt nước biển thuộc địa bàn quản lý. Trên cơ sở đó tiến hành vận động các hộ dân tự tháo dỡ, nếu các hộ chưa tự nguyện chấp hành thì tiến hành các trình tự thủ tục để xử lý hành chính và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 21/02/2019
Trâm Trân
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 20:23 10/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 20:23 10/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 20:23 10/12/2025

Chính phủ đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho nông, thủy sản xuất khẩu

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó đề xuất miễn kê khai, nộp thuế VAT 5% cho các doanh nghiệp thu mua nông, thủy sản. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ "nút thắt" về dòng vốn và thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Quốc Hội Việt Nam
• 20:23 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 20:23 10/12/2025
Some text some message..