Vi khuẩn nào làm giảm độc lực cấp tính của AHPND trên tôm?

Chủng vi khuẩn Bacillus subtilis DSM33018 đã được chứng minh là có khả năng phân giải làm giảm độc tố gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm.

tôm thẻ
Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính gây chết tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn 15 - 40 ngày sau khi thả nuôi.

Bacillus subtilis phân giải gen độc tố gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Vi khuẩn Bacillus subtilis được cho rằng có khả năng phân giải protein độc lực PirA/BVP gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Với sự hiện diện của các tế bào vi khuẩn Bacillus, các chất độc bị phân hủy mà không có sự xuất hiện của các sản phẩm thoái hóa, điều này cho thấy rằng các sản phẩm thoái hóa được chuyển hóa nhanh chóng bởi các tế bào vi khuẩn Bacillus. Đồng thời, còn được ghi nhận độc tố PirA/BVP không ảnh hưởng đến sự tồn tại của vi khuẩn Bacillus, mà còn có thể hỗ trợ sự phát triển của chúng.

Như vậy, độc tố PirAVP và PirBVP đều bị phân hủy bởi tế bào vi khuẩn Bacillus trong các kiểm định. Tuy nhiên, PirBVP bị phân hủy bởi protease được tiết ra từ vi khuẩn Bacillus hơn là PirAVP. Điều này có thể được lý giải rằng vi khuẩn Bacillus được biết đến có khả năng sản sinh rất nhiều enzyme ngoại bào, trong số đó có nhiều loại protease có khả năng phân giải protein (Harwood và ctv., 2008).
vi khuẩn
Vi khuẩn B. subtilis. Ảnh allaboutfeed.net

Bacillus subtilis DSM33018 giúp tăng cường tỷ lệ sống của Artemia 

Artemia nhiễm độc tố PirA/BVP đã được tăng cường tỷ lệ sống khi có bổ sung vi khuẩn Bacillus subtilis DSM33018. Cụ thể là tỷ lệ sống lớn hơn 80% ở nhóm bổ sung vi khuẩn Bacillus subtilis DSM33018, nhóm không bổ sung vi khuẩn có tỷ lệ sống chỉ đạt 40%. Do đó, khi các tế bào Bacillus subtilis DSM33018 được bổ sung trực tiếp vào môi trường nuôi Artemia, chúng làm thoái hóa các protein PirA/BVP bằng cách tiết tiết ra các enzyme protease, sau đó các sản phẩm phân giải trở thành chất nền cho vi khuẩn Bacillus phát triển.
Các chủng vi khuẩn Bacillus đã được sử dụng như chế phẩm sinh học trong nuôi tôm (Soltani và ctv., 2019; Ringø, 2020). Có thể dự đoán rằng các chủng vi khuẩn Bacillus này có thể sản xuất và tiết ra các enzyme protease trong điều kiện ao nuôi và các enzyme này có khả năng phân giải các protein độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe động vật thủy sản. Có thể đặt giả thuyết rằng các chủng vi khuẩn Bacillus, có thể cư trú bên trong đường tiêu hóa (dạ dày) và điều này sẽ giúp vi khuẩn Bacillus có thể sản xuất và tiết ra enzyme protease, góp phần làm phân hủy độc tố gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trong cơ thể sống, tránh để các độc tố này đến được các tế bào biểu mô mục tiêu trong gan tụy.
artemia
 Artemia là thức ăn tươi sống được sử dụng trong sản xuất giống thủy sản. Ảnh minh họa
Vi khuẩn B. subtilis DSM 33018 là một phần của dòng sản phẩm của chế phẩm sinh học AquaStar®, có nhiều tác động tích cực đối với năng suất nuôi trồng thủy sản. AquaStar® ở nồng độ 107 CFU/mL và 108 CFU/mL đã giúp Artemia hạn chế tỉ lệ chết đối với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và tăng cường tỷ lệ sống là 77% và 70% trong bể nuôi. Tuy nhiên, phải nói rằng, khi tôm thẻ chân trắng nhiễm độc tố pirA và pirB tạo ra vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, việc bổ sung AquaStar® Growout (kết hợp giữa Bacillus sp. với vi khuẩn axit lactic) đã làm tỷ lệ chết đáng kể đối với tôm thẻ chân trắng.
Thành quả này rất có ý nghĩa trong việc tìm ra liệu pháp mới trong phòng và trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm, góp phần hạn chế sử dụng kháng sinh. 
Nguồn: Nguyen, N.D. và ctv (2021). Acute hepatopancreatic necrosis disease (AHPND) toxin degradation by Bacillus subtilis DSM33018. Aquaculture. 
Đăng ngày 08/12/2021
Hồng Huyền @hong-huyen

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:37 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:37 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:37 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:37 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:37 14/07/2024
Some text some message..