Vì sao nông dân e ngại đi theo VietGAP?

Ứng dụng các tiêu chuẩn trong nuôi trồng thủy sản là điều kiện cần và đủ để tạo ra sản phẩm sạch, môi trường không bị ô nhiễm, bảo đảm cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 4 cơ sở nuôi trồng thủy sản được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP với diện tích 43ha.

Vì sao nông dân e ngại đi theo VietGAP?
Trong ảnh: Kiểm tra mật độ cá nuôi trong lồng bè trên sông Chà Và (TP.Vũng Tàu).

VietGAP trong nuôi trồng thủy sản là quy phạm thực hành sản xuất tốt được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí cơ bản là an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, có trách nhiệm đối với xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Lợi ích của những cơ sở đăng ký áp dụng quy chuẩn VietGAP trong thời gian đầu sẽ được Nhà nước cấp chứng nhận miễn phí thông qua các chương trình, dự án. Các sản phẩm có nguồn gốc từ vùng nuôi trồng thủy sản được cấp chứng nhận VietGAP sẽ có giá trị cao hơn so với các sản phẩm thông thường và đương nhiên cơ hội vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… cũng sẽ lớn hơn.

Nhiều lợi ích là thế nhưng hiện nay cả tỉnh mới chỉ có 4 cơ sở nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP với diện tích khoảng 43ha/7.500ha nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là nuôi tôm thẻ. Một trong những nguyên nhân chính khi quá ít cơ sở tham gia đăng ký nuôi trồng thủy sản theo VietGAP là chưa mang lại hiệu quả kinh tế.

Là một trong những cơ sở nuôi trồng thủy sản đầu tiên của tỉnh được hỗ trợ triển khai dự án xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP và được cấp giấy chứng nhận từ năm 2013, ông Nguyễn Đăng Nhân, chủ cơ sở nuôi tôm tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) cho biết: Để được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAP, ông đã phải bỏ hơn 100 triệu đồng để cải tạo các công trình nuôi tôm theo tiêu chuẩn. Do vậy, chi phí đầu tư cho mỗi vụ nuôi cũng tăng lên khoảng 20-25%, nhưng giá bán sản phẩm VietGAP vẫn ngang bằng sản phẩm thông thường, gây khó khăn cho người nuôi.

Thêm vào đó, các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa được quy hoạch đồng bộ cơ sở hạ tầng như điện, hệ thống kênh dẫn, thoát nước. Như vùng nuôi tôm Phước Thuận, dù được UBND tỉnh quy hoạch làm vùng nuôi thủy sản tập trung của tỉnh nhưng chưa được đầu tư đồng bộ đường, điện, nhất là hệ thống kênh cấp nước phục vụ việc nuôi trồng, dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro... gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện nuôi tôm theo chuẩn VietGAP của các cơ sở nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, tiêu chuẩn VietGAP có nhiều tiêu chí khó áp dụng đối với hộ nuôi nhỏ lẻ như “phải có hợp đồng lao động, cơ sở nuôi phải thường xuyên quan trắc, kiểm soát chất lượng nước từng loài nuôi và lập, cập nhật, lưu trữ hồ sơ về con người, quan trắc; cơ sở nuôi phải lập và cập nhật và lưu trữ hồ sơ liên quan đến sức khỏe thủy sản nuôi”. Chi phí cho các hộ nuôi áp dụng quy trình VietGAP tăng lên từ 10-30% trong khi giá bán vẫn như sản phẩm bình thường. Vì thế, sẽ rất khó để các cơ sở nuôi theo VietGAP cạnh tranh với những cơ sở nuôi truyền thống. Bên cạnh đó, chi phí tư vấn cấp giấy chứng nhận an toàn, sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP hiện nay khá cao, từ 7-10 triệu đồng/ha cũng khiến cho người nuôi chưa mấy “mặn mà” đầu tư nuôi theo chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Việc áp dụng thực hiện VietGAP trong nuôi trồng thủy sản tỉnh còn rất khó khăn do nội dung và tiêu chí đánh giá chưa phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là đối với người nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, nuôi trồng thủy sản lồng bè. Chất lượng nước ao nuôi, vùng nuôi chưa đạt yêu cầu do đa số phải sử dụng nguồn nước từ kênh, rạch, chưa có hệ thống nước cấp, nước thải riêng. Trong khi đó, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đều nhỏ lẻ, nguồn vốn còn thiếu nên không bảo đảm các tiêu chí của bộ tiêu chuẩn VietGAP, nên quá trình áp dụng còn nhiều khó khăn. Ngoài bộ tiêu chuẩn VietGAP, người nuôi trồng thủy sản cũng đã ứng dụng một số bộ tiêu chuẩn khác như: ASC, GlobalGAP, BAP… Việc có quá nhiều bộ tiêu chuẩn đã không chỉ làm rối cho người nuôi thủy sản, mà ngay cả những người làm công tác quản lý cũng cảm thấy lúng túng trong việc định hướng, hướng dẫn người nuôi thủy sản nên áp dụng theo bộ tiêu chuẩn nào cho hiệu quả. Mỗi một tiêu chuẩn lại ứng với một thị trường riêng, nên có khi một cơ sở nuôi trồng thủy sản phải áp dụng nhiều tiêu chuẩn để đáp ứng nhiều thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Thành cho biết thêm, để việc triển khai chứng nhận VietGAP cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản của tỉnh được thuận lợi, Chi cục Thủy sản tỉnh đã đề xuất với Tổng cục Thủy sản cần đồng bộ tiêu chuẩn VietGAP với nhiều bộ tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá và công nhận hài hòa lẫn nhau, nhằm giảm thiểu chi phí chứng nhận cho cơ sở nuôi đạt nhiều tiêu chuẩn khác nhau, cũng như khẳng định vai trò, vị thế của VietGAP trong hệ thống chứng nhận quốc tế. Đồng thời hỗ trợ cho người nuôi áp dụng VietGAP chi phí đánh giá chứng nhận lại. Đối với địa phương, cần đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh để đồng bộ thu hút các DN đầu tư, các cơ sở nuôi đầu tư phát triển; ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở áp dụng VietGAP. Ngoài ra, tỉnh cần thúc đẩy mạnh liên kết 4 nhà để tiêu thụ sản phẩm chất lượng như VietGAP, kết nối những DN với các hộ sản xuất quy mô như VietGAP để bao tiêu sản phẩm, giá cả cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Báo Bà Rịa
Đăng ngày 30/09/2017
Ngô Thanh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 10:48 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 10:48 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 10:48 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 10:48 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 10:48 10/02/2026
Some text some message..