Vì sao nông dân e ngại đi theo VietGAP?

Ứng dụng các tiêu chuẩn trong nuôi trồng thủy sản là điều kiện cần và đủ để tạo ra sản phẩm sạch, môi trường không bị ô nhiễm, bảo đảm cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 4 cơ sở nuôi trồng thủy sản được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP với diện tích 43ha.

Vì sao nông dân e ngại đi theo VietGAP?
Trong ảnh: Kiểm tra mật độ cá nuôi trong lồng bè trên sông Chà Và (TP.Vũng Tàu).

VietGAP trong nuôi trồng thủy sản là quy phạm thực hành sản xuất tốt được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí cơ bản là an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, có trách nhiệm đối với xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Lợi ích của những cơ sở đăng ký áp dụng quy chuẩn VietGAP trong thời gian đầu sẽ được Nhà nước cấp chứng nhận miễn phí thông qua các chương trình, dự án. Các sản phẩm có nguồn gốc từ vùng nuôi trồng thủy sản được cấp chứng nhận VietGAP sẽ có giá trị cao hơn so với các sản phẩm thông thường và đương nhiên cơ hội vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… cũng sẽ lớn hơn.

Nhiều lợi ích là thế nhưng hiện nay cả tỉnh mới chỉ có 4 cơ sở nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP với diện tích khoảng 43ha/7.500ha nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là nuôi tôm thẻ. Một trong những nguyên nhân chính khi quá ít cơ sở tham gia đăng ký nuôi trồng thủy sản theo VietGAP là chưa mang lại hiệu quả kinh tế.

Là một trong những cơ sở nuôi trồng thủy sản đầu tiên của tỉnh được hỗ trợ triển khai dự án xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP và được cấp giấy chứng nhận từ năm 2013, ông Nguyễn Đăng Nhân, chủ cơ sở nuôi tôm tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) cho biết: Để được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAP, ông đã phải bỏ hơn 100 triệu đồng để cải tạo các công trình nuôi tôm theo tiêu chuẩn. Do vậy, chi phí đầu tư cho mỗi vụ nuôi cũng tăng lên khoảng 20-25%, nhưng giá bán sản phẩm VietGAP vẫn ngang bằng sản phẩm thông thường, gây khó khăn cho người nuôi.

Thêm vào đó, các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa được quy hoạch đồng bộ cơ sở hạ tầng như điện, hệ thống kênh dẫn, thoát nước. Như vùng nuôi tôm Phước Thuận, dù được UBND tỉnh quy hoạch làm vùng nuôi thủy sản tập trung của tỉnh nhưng chưa được đầu tư đồng bộ đường, điện, nhất là hệ thống kênh cấp nước phục vụ việc nuôi trồng, dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro... gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện nuôi tôm theo chuẩn VietGAP của các cơ sở nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, tiêu chuẩn VietGAP có nhiều tiêu chí khó áp dụng đối với hộ nuôi nhỏ lẻ như “phải có hợp đồng lao động, cơ sở nuôi phải thường xuyên quan trắc, kiểm soát chất lượng nước từng loài nuôi và lập, cập nhật, lưu trữ hồ sơ về con người, quan trắc; cơ sở nuôi phải lập và cập nhật và lưu trữ hồ sơ liên quan đến sức khỏe thủy sản nuôi”. Chi phí cho các hộ nuôi áp dụng quy trình VietGAP tăng lên từ 10-30% trong khi giá bán vẫn như sản phẩm bình thường. Vì thế, sẽ rất khó để các cơ sở nuôi theo VietGAP cạnh tranh với những cơ sở nuôi truyền thống. Bên cạnh đó, chi phí tư vấn cấp giấy chứng nhận an toàn, sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP hiện nay khá cao, từ 7-10 triệu đồng/ha cũng khiến cho người nuôi chưa mấy “mặn mà” đầu tư nuôi theo chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Việc áp dụng thực hiện VietGAP trong nuôi trồng thủy sản tỉnh còn rất khó khăn do nội dung và tiêu chí đánh giá chưa phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là đối với người nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, nuôi trồng thủy sản lồng bè. Chất lượng nước ao nuôi, vùng nuôi chưa đạt yêu cầu do đa số phải sử dụng nguồn nước từ kênh, rạch, chưa có hệ thống nước cấp, nước thải riêng. Trong khi đó, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đều nhỏ lẻ, nguồn vốn còn thiếu nên không bảo đảm các tiêu chí của bộ tiêu chuẩn VietGAP, nên quá trình áp dụng còn nhiều khó khăn. Ngoài bộ tiêu chuẩn VietGAP, người nuôi trồng thủy sản cũng đã ứng dụng một số bộ tiêu chuẩn khác như: ASC, GlobalGAP, BAP… Việc có quá nhiều bộ tiêu chuẩn đã không chỉ làm rối cho người nuôi thủy sản, mà ngay cả những người làm công tác quản lý cũng cảm thấy lúng túng trong việc định hướng, hướng dẫn người nuôi thủy sản nên áp dụng theo bộ tiêu chuẩn nào cho hiệu quả. Mỗi một tiêu chuẩn lại ứng với một thị trường riêng, nên có khi một cơ sở nuôi trồng thủy sản phải áp dụng nhiều tiêu chuẩn để đáp ứng nhiều thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Thành cho biết thêm, để việc triển khai chứng nhận VietGAP cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản của tỉnh được thuận lợi, Chi cục Thủy sản tỉnh đã đề xuất với Tổng cục Thủy sản cần đồng bộ tiêu chuẩn VietGAP với nhiều bộ tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá và công nhận hài hòa lẫn nhau, nhằm giảm thiểu chi phí chứng nhận cho cơ sở nuôi đạt nhiều tiêu chuẩn khác nhau, cũng như khẳng định vai trò, vị thế của VietGAP trong hệ thống chứng nhận quốc tế. Đồng thời hỗ trợ cho người nuôi áp dụng VietGAP chi phí đánh giá chứng nhận lại. Đối với địa phương, cần đẩy nhanh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh để đồng bộ thu hút các DN đầu tư, các cơ sở nuôi đầu tư phát triển; ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở áp dụng VietGAP. Ngoài ra, tỉnh cần thúc đẩy mạnh liên kết 4 nhà để tiêu thụ sản phẩm chất lượng như VietGAP, kết nối những DN với các hộ sản xuất quy mô như VietGAP để bao tiêu sản phẩm, giá cả cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Báo Bà Rịa
Đăng ngày 30/09/2017
Ngô Thanh

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 21:24 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 21:24 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 21:24 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 21:24 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 21:24 13/07/2024
Some text some message..