VietGap trong thủy sản được công nhận như GlobalGap

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong thời gian tới, người nuôi thủy sản nếu đạt các tiêu chuẩn VietGap (Thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam) cũng đồng nghĩa với việc được cấp giấy nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGap).

dang cho ca tra an
Một người dân đang cho cá tra ăn. Ảnh: TC.

Để có được sự công nhận này, đại diện của Tổng cục thủy sản đã có những buổi làm việc với đại diện của tổ chức GlobalGap. Qua đó, hai bên đồng ý trên nguyên tắc các chuyên gia đánh giá của những tổ chức chứng nhận được GlobalGap và Tổng cục Thủy sản công nhận/chỉ định sẽ thực hiện đánh giá cơ sở nuôi một lần, và nếu đạt thì cấp giấy chứng nhận của cả VietGap lẫn GlobalGap.

Hiện nay, ngoài VietGap, các quốc gia trong khu vực ASEAN có tiêu chuẩn ASEAN Gap và trên thế giới là GlobalGap. Và các tiêu chuẩn này đều hướng đến việc sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường, xã hội.

Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, những tiêu chuẩn này không có sự liên hệ với nhau mà được công nhận độc lập, và điều này khiến doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường nào thì phải tuân theo những tiêu chuẩn riêng của thị trường đó. Do đó, mới có tình trạng, một doanh nghiệp một lúc có nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Ông Bùi Bá Bổng, khi còn làm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, là người được giao chỉ đạo việc soạn thảo các tiêu chuẩn VietGap cho các sản phẩm nông nghiệp, và đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc khi xây dựng VietGap phải dựa trên tiêu chuẩn GlobalGap. Ông Bổng yêu cầu khi hiệu đính các tiêu chuẩn lại cho phù hợp với điều kiện sản xuất trong nước thì phải giữ lại được từ 80-95% những tiêu chuẩn của GlobalGap. Trên nền tảng đó, Việt Nam đã đưa ra những bộ VietGap cho thủy sản, lúa, hoa màu, chè…

Đối với con cá tra, nhằm mục đích tạo ra một sản phẩm đồng nhất về tiêu chuẩn nên Việt Nam đã đưa ra VietGap cho cá tra và bắt buộc người nuôi cá tra phải áp dụng từ 1-1-2016.

Tuy nhiên, doanh nghiệp và người nuôi cá tra đã phản hồi rằng, các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam thường yêu cầu các tiêu chuẩn như GlobalGap, ASC… chứ không chấp nhận tiêu chuẩn VietGap của Việt Nam. Do đó, việc áp dụng VietGap chỉ làm doanh nghiệp tốn thêm chi phí mà không giúp gì cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm.

Cân nhắc tính hợp lý của những phản hồi này, Bộ NN&PTNT quyết định dời thời gian áp dụng VietGap cho cá tra kể từ 1-1-2017 tức là chậm lại một năm. Song song với đó, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có những buổi làm việc với tổ chức chứng nhận GlobalGap để hợp thức hóa tiêu chuẩn VietGap. Kết quả, hai bên thừa nhận tiêu chuẩn lẫn nhau giữa VietGap và GlobalGap như nói ở trên.

TBKTSG Online, 07/04/2016
Đăng ngày 08/04/2016
Ngọc Hùng
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 17:23 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 17:23 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 17:23 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 17:23 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 17:23 04/06/2023