VietGap trong thủy sản được công nhận như GlobalGap

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong thời gian tới, người nuôi thủy sản nếu đạt các tiêu chuẩn VietGap (Thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam) cũng đồng nghĩa với việc được cấp giấy nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGap).

dang cho ca tra an
Một người dân đang cho cá tra ăn. Ảnh: TC.

Để có được sự công nhận này, đại diện của Tổng cục thủy sản đã có những buổi làm việc với đại diện của tổ chức GlobalGap. Qua đó, hai bên đồng ý trên nguyên tắc các chuyên gia đánh giá của những tổ chức chứng nhận được GlobalGap và Tổng cục Thủy sản công nhận/chỉ định sẽ thực hiện đánh giá cơ sở nuôi một lần, và nếu đạt thì cấp giấy chứng nhận của cả VietGap lẫn GlobalGap.

Hiện nay, ngoài VietGap, các quốc gia trong khu vực ASEAN có tiêu chuẩn ASEAN Gap và trên thế giới là GlobalGap. Và các tiêu chuẩn này đều hướng đến việc sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường, xã hội.

Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, những tiêu chuẩn này không có sự liên hệ với nhau mà được công nhận độc lập, và điều này khiến doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường nào thì phải tuân theo những tiêu chuẩn riêng của thị trường đó. Do đó, mới có tình trạng, một doanh nghiệp một lúc có nhiều tiêu chuẩn khác nhau.

Ông Bùi Bá Bổng, khi còn làm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, là người được giao chỉ đạo việc soạn thảo các tiêu chuẩn VietGap cho các sản phẩm nông nghiệp, và đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc khi xây dựng VietGap phải dựa trên tiêu chuẩn GlobalGap. Ông Bổng yêu cầu khi hiệu đính các tiêu chuẩn lại cho phù hợp với điều kiện sản xuất trong nước thì phải giữ lại được từ 80-95% những tiêu chuẩn của GlobalGap. Trên nền tảng đó, Việt Nam đã đưa ra những bộ VietGap cho thủy sản, lúa, hoa màu, chè…

Đối với con cá tra, nhằm mục đích tạo ra một sản phẩm đồng nhất về tiêu chuẩn nên Việt Nam đã đưa ra VietGap cho cá tra và bắt buộc người nuôi cá tra phải áp dụng từ 1-1-2016.

Tuy nhiên, doanh nghiệp và người nuôi cá tra đã phản hồi rằng, các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam thường yêu cầu các tiêu chuẩn như GlobalGap, ASC… chứ không chấp nhận tiêu chuẩn VietGap của Việt Nam. Do đó, việc áp dụng VietGap chỉ làm doanh nghiệp tốn thêm chi phí mà không giúp gì cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm.

Cân nhắc tính hợp lý của những phản hồi này, Bộ NN&PTNT quyết định dời thời gian áp dụng VietGap cho cá tra kể từ 1-1-2017 tức là chậm lại một năm. Song song với đó, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có những buổi làm việc với tổ chức chứng nhận GlobalGap để hợp thức hóa tiêu chuẩn VietGap. Kết quả, hai bên thừa nhận tiêu chuẩn lẫn nhau giữa VietGap và GlobalGap như nói ở trên.

TBKTSG Online, 07/04/2016
Đăng ngày 08/04/2016
Ngọc Hùng
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 08:37 29/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 08:37 29/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 08:37 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 08:37 29/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 08:37 29/02/2024