Vĩnh Phúc: Tập huấn kỹ thuật nuôi cá Rô phi đơn tính thâm canh

Sáng ngày 27/3, Chi cục Thủy sản Vĩnh Phúc đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá Rô phi đơn tính thâm canh cho hơn 40 hộ tham gia mô hình nuôi cá Rô phi đơn tính thâm canh năm 2012.

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá Rô phi đơn tính thâm canh

Lớp tập huấn đã được các cán bộ của Chi cục Thủy sản

Lớp tập huấn đã được các cán bộ của Chi cục Thủy sản truyền tải về những vấn đề liên quan đến đặc điểm sinh trưởng, yêu cầu của cá nuôi với điều kiện môi trường, kỹ thuật nuôi và cách phòng chống một số bệnh thường gặp trên cá Rô phi đơn tính. Cụ thể:

- Về yêu cầu đối với điều kiện môi trường: Nhiệt độ có thể nuôi cá từ 17 – 370C, tốt nhất 20 – 300C, khi nhiệt độ lên quá thấp hay cao thì cá ngừng bắt mồi và chậm lớn nên thời gian nuôi thích hợp là từ khoảng cuối tháng 3 đến tháng 11 trong năm; hàm lượng ô xy tốt nhất từ 4 – 5 mg/l; độ pH tốt nhất là môi trường trung tính pH = 7 hoặc hơi kiềm pH = 7 – 8; chỉ cần bón phân để gây thức ăn tự nhiên ở thời điểm mới thả nuôi vì hiện nay hoàn toàn cho ăn bằng thức ăn công nghiệp.

- Kỹ thuật nuôi: chuẩn bị ao nuôi gần nguồn nước sạch để có thể chủ động thay đổi được nước vào ao, đất ao không có chất độc hại với cá, diện tích ao dao động từ 1.000 – 10.000 m2,…; trước khi thả cá cần tẩy dọn kỹ ao nuôi để diệt trừ dịch hại và phòng trừ dịch bệnh, cấp nước vào ao đạt khoảng  30 – 50 cm rồi tiến hành bón phân chuồng, phân xanh để gây màu nước, bón phân chuồng 30 – 40 kg/100m2 ao, phân xanh 40 – 50kg/100m2 ao... Cá thường gặp một số bệnh như: bệnh xuất huyết- dùng Erythromycine để trộn vào thức ăn khi cá bị bệnh; bệnh viêm ruột - dùng Erythromycine hoặc Oxytetramycine; bệnh ký sinh trùng bánh xe - dùng nước muối NaCl 2 – 3% tắm cho cá 5 – 15 phút,…

So với cá rô phi thông thường, loài cá Rô phi đơn tính có khả năng chịu đựng nhiệt độ và hàm lượng ô xy trong nước thấp hơn, tốc độ sinh trưởng nhanh, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Cá rô phi là loài cá dễ nuôi, ăn tạp và có phổ thức ăn rộng. Chúng sử dụng được hầu hết các loại thức ăn tự nhiên, các mùn bã hữu cơ, các chất lơ lửng trong môi trường ao nuôi. Tuy nhiên, thức ăn ưa thích của cá rô phi là những sinh vật thủy sinh lơ lửng trong nước. Trong điều kiện thâm canh, cá Rô phi có thể sử dụng tốt hầu hết các loại thức ăn nhân tạo do con người cung cấp, trong đó cám công nghiệp viên nổi là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay./.

 

 

Trung tâm Thông tin NN & PTNT, 05/04/2012
Đăng ngày 05/04/2012
Thanh Minh

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 17:24 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 17:24 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 17:24 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 17:24 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:24 17/07/2024
Some text some message..