Vỏ cứng, cua sex như thế nào?

Cua có hình dạng cơ thể quái và lớp vỏ cứng, gây khó khăn khi quan hệ, vậy loài này làm cách gì để giao phối?

giao phối ở cua
Loài cua được tìm thấy đông đúc trong tất cả các đại dương trên thế giới và hệ thống nước ngọt trên đất liền. Loài này là động vật giáp xác, có hình dạng cơ thể quái và vỏ cứng, khiến cho việc giao phối của chúng khá khó khăn.

cua lột xác

Cua phải trải qua khá nhiều lần lột xác để phát triển và tăng kích thước, và chỉ trong giai đoạn lột xác này, khi vỏ mới vẫn chưa cứng thì hầu hết các loài cua sẽ giao phối.

mùa cua sinh sản

Mùa sinh sản của loài cua diễn ra vào mùa xuân. Cua trưởng thành thường thu hút bạn tình bằng cách sử dụng pheromone (mùi hương hóa học). Ở một số loài, như cua xanh (Callinectes sapidus), con đực sẽ tiết ra pheromone, sau đó dùng càng tỏa mùi hương đến con cái nó để ý. Ở các loài cua khác, như cua Dungeness (Cancer magister), con cái tiết ra chất kích thích.

bạn tình của cua

Sau khi lựa chọn được bạn tình, cặp đôi sẽ thể hiện tình cảm bằng một cái ôm chặt, con đực kẹp chặt càng xung quanh con cái. Có loài sẽ quan hệ ngay lúc đó, cũng có loài con đực phải chứng minh được mình thông qua những cái ôm.

ôm chặt vài ngày

Động tác ôm chặt có thể kéo dài vài ngày, cho đến khi con cái thay lỗ chân lông sinh dục thì cặp cua sẽ giao phối. Cua đực chuyển tinh trùng sang con cái bằng cách chèn gonopods (cơ quan sinh dục giống như râu) của nó vào hai lỗ chân lông sinh dục (được gọi là gonophores) ở mặt dưới của con cái.

lưu trữ tinh trùng

Cua cái lưu trữ tinh trùng của con đực trong một túi dự trữ (gọi là spermatheca) cho đến khi nó sẵn sàng để sử dụng.

cua giao phối

Một số loài cua giao phối trong tư thế đứng, quay mặt vào nhau.Nhưng hầu hết các loài cua thích kiểu giao phối truyền thống, nam trên nữ dưới.

bảo vệ cua cái

Sau khi giao phối xong, cua đực sẽ bảo vệ cua cái trong vài ngày (cho đến khi lớp vỏ con cái cứng) mới bỏ đi để tìm kiếm bạn tình mới.

Theo LS/Kiến thức, 29/05/2014
Đăng ngày 31/05/2014
Lưu Thoa
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 08:11 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 08:11 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 08:11 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 08:11 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 08:11 25/04/2024