Vướng quy định: Nhiều lô thủy sản xuất sang Trung Quốc bị tồn đọng

Hiện nay nhiều lô hàng thủy sản bị tồn đọng tại Móng Cái, không thể thông quan (130 tấn tôm Khánh Hòa; khoảng 35 tấn mực, cá từ Vũng Tàu; 60 tấn cá chỉ vàng Tiền Giang; khoảng 14 tấn tép khô Phan Thiết...).

Vướng quy định: Nhiều lô thủy sản xuất sang Trung Quốc bị tồn đọng
Toàn tỉnh hiện còn khoảng 8.000 tấn tôm chưa thu hoạch do giá bán sụt giảm mạnh và thị trường tiêu thụ bị thu hẹp.

Từ cuối năm 2018 đến nay, phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách biên mậu, nhất là việc thực hiện các hàng rào phi thuế quan. Cụ thể, để hàng hóa có thể thông quan phải đáp ứng các điều kiện sau: Sản phẩm phải được chế biến, đóng gói tại cơ sở do Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cấp giấy đủ điều kiện ATTP và được phía Trung Quốc chấp thuận, cấp mã số; cơ sở nuôi trồng thủy sản phải được quản lý và cấp mã số cơ sở và mã số ao nuôi. Riêng đối với thuỷ sản dạng sống, ngoài quy định trên, phải được giám sát an toàn dịch bệnh 3 lần/vụ nuôi; sản phẩm phải thuộc danh mục được Trung Quốc cho phép nhập khẩu; từng lô hàng xuất khẩu phải được cơ quan quản lý vùng của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Việt Nam lấy mẫu kiểm tra, cấp chứng thư xác nhận sản phẩm an toàn; bao bì, nhãn mác phải đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc.

Để đáp ứng được những yêu cầu này thì số lượng doanh nghiệp, hộ nuôi trên địa bàn tỉnh gần như “đếm trên đầu ngón tay” khi chỉ có 5/680 cơ sở chế biến trên toàn quốc được cấp mã số và chỉ 2 cơ sở đã được cấp mã số vùng nuôi. 

Việc Trung Quốc siết chặt chính sách biên mậu, đặc biệt là đối với mặt hàng thủy sản khiến cho việc xuất khẩu thủy sản trên địa bàn Quảng Ninh đang trên đà giảm mạnh. Nếu không đáp ứng được quy định nghiêm ngặt đối với việc đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ thì trong thời gian tới, việc xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của tỉnh vào thị trường này sẽ rơi vào cảnh bế tắc.

thủy sản, xuất khẩu thủy sản, xuất khẩu tôm, xuất khẩu cá, thị trường thủy sản

Do không đáp ứng đủ các quy định, yêu cầu của Trung Quốc, nên tại TP Móng Cái hiện vẫn còn khoảng 250 tấn hàng thủy sản bị tồn đọng, không thể thông quan.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện Trung Quốc là thị trường lớn nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam nói chung và các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Quảng Ninh nói riêng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trị giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản qua các cửa khẩu, lối mở của tỉnh đạt gần 260 triệu USD (tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, tăng chủ yếu là hàng nông sản, còn hàng hóa thủy sản lại sụt giảm mạnh, chỉ đạt 79,6 triệu USD (giảm hơn 32% so với cùng kỳ).

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Móng Cái, khẳng định: Việc doanh nghiệp và người nuôi trồng bị động đối với các chính sách của Trung Quốc là do chúng ta nhiều năm nay đã không chịu thay đổi. Người nuôi thì quen với việc phát triển tự phát, mạnh ai nấy làm, phụ thuộc quá nhiều vào thương lái, quen tiêu thụ qua đường tiểu ngạch; cán bộ cơ sở ở địa phương chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền, quản lý...

Cùng quan điểm này, ông Lương Quang Sở, Trưởng BQL Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết: Mặc dù các cơ quan chức năng đã hướng dẫn những thay đổi trong chính sách kiểm soát XNK sản phẩm thủy sản, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không biết hoặc không đầu tư nhà xưởng, xin cấp mã và các yêu cầu khác của phía Trung Quốc, nên vẫn đưa hàng ra Móng Cái và bị phía Trung Quốc kiên quyết trả về, gây ra hiện tượng ùn ứ, tồn đọng.

Theo công bố từ phía Trung Quốc, hiện nay danh mục sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc theo chính ngạch là 128 sản phẩm, qua cặp chợ biên giới là 137 sản phẩm. Thế nhưng, số lượng trên đang thiếu rất nhiều sản phẩm đã có tiền lệ thông quan qua cặp chợ biên giới như: Sứa, ngao trắng, ngao 2 cùi, rươi... Mặt khác, hình thức bảo quản sản phẩm không thống nhất và phù hợp. Điển hình như với mặt hàng tôm, hiện chỉ có cấp đông, không có ướp đá, đã khiến cho nhiều người nuôi tôm điêu đứng. Bởi lẽ, sau khi bảo quản tôm thẻ chân trắng bằng đông lạnh, doanh nghiệp Trung Quốc phải rã đông để chế biến, dẫn đến chất lượng tôm và giá bán ra thị trường giảm nhiều (mất khoảng 20-35% giá) nên giá nhập tôm nguyên liệu cũng giảm, kéo theo giá mua tôm của người dân giảm mạnh (theo nhận định giá mua sẽ dưới giá vốn), gây thua lỗ cho người nuôi. Giá bán quá thấp so với mọi năm, nên riêng tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh còn khoảng 8.000 tấn chưa thu hoạch.

Ông Đinh Khắc Long (xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên), cho biết: Gia đình tôi vừa thu hoạch 30 tấn tôm thẻ chân trắng cũng phải rất chật vật mới tiêu thụ được, vì không có thương lái đến thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc như mọi lần. Chúng tôi phải bán lẻ và chịu giá thấp để tiêu thụ trong nội địa vì các yêu cầu để xuất khẩu đều không thể đáp ứng được.

Không chỉ riêng ông Long mà qua kiểm tra, đánh giá của Sở NN&PTNT, hiện hơn 2.000 cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đều rơi vào tình trạng này. Nguyên nhân chính vẫn là do người nuôi trồng chưa có ý thức trong việc áp dụng quy trình nuôi đảm bảo ATTP theo khuyến cáo; chưa chủ động đề xuất cấp mã cơ sở nuôi; chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về ATTP; các sản phẩm thủy sản chưa triển khai công tác giám sát chất lượng; việc liên kết giữa nuôi trồng, thu mua và sơ chế, chế biến gần như không có...

Từ thực trạng trên, có thể thấy rằng, cánh cửa bước vào thị trường Trung Quốc với ngành thủy sản của Quảng Ninh đang rất hẹp. Để tháo gỡ khó khăn này, người sản xuất và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt buộc phải thay đổi tư duy từ khâu sản xuất đến xuất khẩu, đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn mới của thị trường lớn này.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 03/08/2019
Hoàng Nga
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
• 11:05 08/04/2024

Ngành thủy sản và chiến lược F2F của thỏa thuận xanh Châu Âu

Chiến lược Từ trang trại đến bàn ăn (Farm to Fork - F2F) - trọng tâm của Thỏa thuận Xanh châu Âu (The European Green Deal - EGD) là một trong những bước chính để làm cho khí hậu châu Âu trung hòa vào năm 2050. Hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh và thân thiện với môi trường là cốt lõi của Chiến lược F2F.

Chế biến tôm
• 10:40 03/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 09:37 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 09:37 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 09:37 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 09:37 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:37 14/04/2024