Xóa bỏ thẻ vàng đã cứu ngành thủy sản Thái Lan

Các nhà NK Liên minh châu Âu đã phản ứng tích cực với quyết định rút thẻ vàng cho Thái Lan của Ủy ban châu Âu, hy vọng sẽ thấy kết quả rõ ràng trong 6 tháng tới 1 năm.

Xóa bỏ thẻ vàng đã cứu ngành thủy sản Thái Lan
Phơi nắng cá thu ở làng chài của tỉnh prachuap khiri khan, Thái Lan: Ảnh: Stock Photo

Sau khi chủ trì cuộc họp của các nhà NK các sản phẩm thủy sản Thái Lan tại Bỉ, Phó thủ tướng Thái Lan Chatchai Sarikulya cho biết mặc dù Thái Lan đã phải đối mặt với các vấn đề trong việc giải quyết hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), các nhà NK EU vẫn tiếp tục tin tưởng vào các sản phẩm thủy sản của Thái Lan.

Cụ thể, Nhóm đặc trách về thủy sản (Seafood Task Force) đã giúp Thái Lan giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng bằng tiền tài trợ, chuyên môn và các đề xuất.

Nghị định Khẩn cấp về Thủy sản Thái Lan, BE 2558 và Nghị định Khẩn cấp sửa đổi Đạo luật về Tàu khai thác của Thái Lan, BE 2481, BE 2561 đã tuẩn thủ các công ước quốc tế của Liên hợp quốc (UN) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững.

Bob Miller, Giám đốc điều hành của Cp Foods (UK), và nhà sáng lập Seafood Task Force, cho biết việc xóa bỏ thẻ vàng cho Thái Lan sẽ khiến các sản phẩm thủy sản của Thái Lan được chấp nhận trên thị trường toàn cầu.

Trước đây, các nhà NK đã do dự trong việc thu mua các sản phẩm thủy sản của Thái Lan do vấn đề IUU với số lượng các đơn đặt hàng giảm trong 3 năm qua.

Ông hy vọng hoạt động thương mại cá ngừ của Thái Lan sẽ thu lại được nhiều lợi ích từ việc xóa bỏ thẻ vàng – một cảnh báo chính thức của Liên minh châu Âu đối với các đối tác thương mại của mình trong cuộc chiến chống lại hoạt động khai thác IUU, nhờ vào việc cải thiện hình ảnh của đất nước này. Thái Lan là nước sản phẩm cá ngừ đóng hộp hàng đầu.

Ông cho biết hoạt động thương mại thủy sản giữa Thái Lan và EU sẽ chứng kiến sự thay đổi trong khoảng 6 tháng tới 1 năm. Và Thái Lan phải cam kết giải quyết vấn đề IUU vì người tiêu dùng đang lo ngại về vấn đề này.

Hiện tại, nhóm Seafood Task Force đang làm việc với Việt Nam và Ấn Độ, các nước đang gặp phải vấn đề này. Nhóm sẽ áp dụng tiến trình của Thái Lan để hướng dẫn cải thiện quy trình khai thác của các nước ASEAN.

Ông Guss Pastoor, chủ tịch Liên đoàn Chế biến Thủy sản châu Âu – đơn vị kết nối các tổ chức quốc gia khác nhau về chế biển thủy sản trên toàn EU, cho biết EU cần khoảng 12 triệu tấn các sản phẩn thủy sản mỗi năm và 60% trong số đó được sản xuất tại EU. Còn lại 40% phải NK.

EU NK cá ngừ, tôm và mực, nhưng lượng mua các sản phẩm này liên tục giảm trong 4 – 5 năm qua do các vấn đề về khai thác IUU của Thái Lan, các vấn đề về tiền tệ và có nhiều nguồn sản xuất thủy sản.

Trong tương lai, người tiêu dùng EU sẽ quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe hơn và muốn mua các sản phẩm tươi để tự nấu, thay vì trước đó họ ưu tiên sử dụng các sản phẩm ăn liền hay thực phẩm đông lạnh.

The Nation
Đăng ngày 23/01/2019
Nguyễn Hà - VASEP
Thế giới

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 06:32 27/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 06:32 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 06:32 27/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 06:32 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 06:32 27/02/2024