Xử lý ao bạt đúng cách cho vụ mới sạch mầm bệnh

Để giảm thiểu nguy cơ khi nuôi tôm ở mật độ cao trên bề mặt ao bạt nền đáy, bà con cần phải có một quy trình xử lý ao nuôi hiệu quả, từ việc chuẩn bị ao, xử lý ao, thả giống đến chăm sóc. Trong bài viết này, Tép Bạc sẽ chia sẻ một số phương pháp xử lý ao bạt đúng cách cho vụ mới sạch mầm bệnh, nhằm hỗ trợ bà con trong quá trình nuôi tôm của mình.

Ao tôm lót bạt
Ao tôm lót bạt mang đến nhiều lợi ích cho người nuôi. Ảnh: Tấn Bảo

Bạt lót cho ao nuôi tôm là gì? 

Các tấm bạt lót ao tôm là các lớp màng bạt được đặt phủ trên đáy của hồ nuôi tôm. Chúng thường được làm từ vật liệu nhựa, có kích thước và độ dày khác nhau tùy thuộc vào diện tích của ao tôm và nhu cầu sử dụng của người nuôi. 

Các tấm bạt nuôi tôm mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý, vì thế chúng ngày càng phổ biến trong việc nuôi trồng thủy sản, bao gồm cả tôm. Màng bạt ao tôm có vai trò chính trong việc cải tạo môi trường ao, ngăn chặn sự tích tụ của phèn, tạo môi trường nuôi vệ sinh, và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật trong ao tôm. Ngoài ra, bạt lót ao tôm cũng giúp bảo vệ đáy ao khỏi sự xói mòn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu hoạch tôm. 

Quy trình xử lý ao bạt đúng cách 

Chuẩn bị ao bạt 

Khi lót bạt cho ao, cần đảm bảo việc làm phẳng đáy và phơi khô đáy ao. Ao cần được đầm nén kỹ ở bờ, và nền đáy phải được nghiêng về hướng cống thoát nước. 

Ưu tiên sử dụng chất liệu vải địa chống thấm HDPE, vì nó giúp kiểm soát tốt quá trình nuôi tôm, đảm bảo vệ sinh, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí. Từ đó giúp đạt lợi nhuận cao hơn trong vụ nuôi. 

Quá trình trải bạt không nên vuốt quá sát nền đáy, và cần thiết kế 3 đến 4 ống thoát khí nối từ đáy ống lên bờ. Điều này để tránh tình trạng khí tích tụ dưới đáy, gây phồng bạt khi đổ nước vào ao nuôi. 

Trường hợp ao nuôi đã trải qua mùa vụ, bà con cần tháo bạt ra để rút nước, sau đó sử dụng máy bơm cao áp để xịt rửa sạch các chất cặn bẩn bám trên bề mặt bạt. Đề nghị sử dụng nước chứa 5% Chlorine để rải đều trên bề mặt bạt và để phơi khô trong 5 ngày trước khi tái sử dụng. 

Cho nước vào ao nuôi tôm 

Trong quá trình cung cấp nước, nước được lấy từ ao lắng trước khi được xử lý bằng Chlorine với liều lượng 30 ppm/1000m3. Sau khoảng 10 ngày, nước mới được lấy qua túi lọc, và độ sâu của ao nuôi cần lớn hơn 1,4m. 

Khi lấy nước từ ao lắng, cần tránh các điều sau: 

Nước thuỷ triều phát sáng vào ban đêm, có thể gây ra sự phát triển của vi khuẩn. 

Nước chứa nhiều váng bọt và huyền phù lơ lửng. 

Không nên lấy nước thuỷ triều. 

Độ mặn của nước không được vượt quá 25 ‰. 

Tránh cung cấp nước khi có thông tin về dịch bệnh xuất hiện tại khu vực nuôi. 

Tôm thẻ trong nháTôm được nuôi trong ao bạt sẽ hạn chế được các bất lợi ảnh hưởng sự phát triển của chúng. Ảnh: Lam Nguyen Nguyen

Đối với việc lắp đặt quạt khí, người nuôi cần điều chỉnh tùy thuộc vào diện tích của ao nuôi. Thông thường, đối với ao có diện tích từ 2000 – 3000m2, cần lắp đặt 3 giàn quạt, và đối với ao có diện tích từ 3000 – 5000m2, cần lắp đặt 4 – 6 giàn quạt.  

Cần lắp đặt hệ thống quạt nước giúp tăng lượng oxy hòa tan trong nước, tạo ra dòng chảy kích thích tôm săn mồi. Ngoài ra, giúp cân bằng chất lượng nước, và thu gom chất thải về giữa ao để dễ dàng vệ sinh và xiphong đáy ao. 

Sử dụng men vi sinh xử lý ao bạt 

Men vi sinh cho tôm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước ổn định bằng cách: 

Ổn định màu nước và độ pH của nước ao. 

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong ao nuôi tôm. 

Kích thích sự phát triển của tảo có ích. 

Giảm lượng khí độc như NH3, NO2, H2S trong nước ao. 

Phân hủy chất hữu cơ như thức ăn thừa, rác trong môi trường nước và dưới đáy ao nuôi tôm. 

Làm sạch đáy ao và duy trì ổn định nguồn nước. 

Gây màu cho ao nuôi 

Mục đích của việc gây màu cho ao tôm là thúc đẩy sự phát triển của các loại tảo có lợi tự nhiên trong ao nuôi, với mật độ phù hợp. Với mỗi điều kiện môi trường nuôi khác nhau, sẽ có phương pháp gây màu tương ứng. Thông thường, để chuẩn hóa môi trường ao, người nuôi cần bổ sung các chất dinh dưỡng như dolomite hoặc mật rỉ để kích thích sự phát triển của tảo có ích. 

Thả tôm giống vào ao 

Đầu tiên nên lựa chọn tôm giống từ các nhà cung cấp đáng tin cậy và quá trình vận chuyển cần được kiểm dịch. Ngoài ra cần điều chỉnh độ mặn và pH của túi chứa tôm phải phù hợp với môi trường ao nuôi. Nên thả tôm vào thời gian có nhiệt độ mát nhất trong ngày và cân nhắc điều chỉnh nhiệt độ môi trường ao nuôi để đảm bảo tôm không bị sốc nhiệt. Mật độ thả tôm nên từ 120 đến 150 con/m2

Bạt lót aoNên lựa chọn loại bạt có chất liệu tốt, độ dày phù hợp. Ảnh: Sưu tầm

Ưu điểm vượt trội khi sử dụng ao nuôi lót bạt 

Sử dụng bạt lót cho ao nuôi không chỉ giúp quản lý chất lượng nước một cách dễ dàng, do không có sự tiếp xúc với phần đất dưới đáy ao và bờ ao. 

Ao bạt còn giúp hạn chế việc phèn xâm nhập và tránh nguy cơ giảm độ pH khi gặp mưa lớn. Cùng với đó là ngăn chặn sự xâm nhập mặn từ các khu vực khác và giảm thiểu sự mất nước từ ao nuôi. 

Bề mặt trơn cứng của bạt cũng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và ký sinh trùng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các loại mầm bệnh. 

Việc sử dụng bạt giảm thiểu thời gian làm sạch đáy ao từ một tháng xuống còn từ 5 đến 8 ngày, từ đó tăng số lượng vụ nuôi mỗi năm và nâng cao năng suất thu hoạch. 

Hơn nữa, việc dễ dàng tạo hố xi phông ở giữa đáy ao giúp giảm tích tụ chất thải và khí độc, loại bỏ các lớp lơ lửng gây hại cho tôm.

Nhờ hệ thống quạt dễ dàng cung cấp oxy, tôm có thể được thả với mật độ cao trên cùng một diện tích ao bạt. 

Đáy ao lót bạt giúp thu hoạch nhanh chóng hơn, giảm tình trạng tôm bị bẩn ở mang do ít bùn hữu cơ tích luỹ, và tăng năng suất vụ thu. 

Ngoài ra, lớp bạt lót còn giúp ngăn chặn sự xói mòn của bờ ao do tác động của mưa gió và dòng nước từ hệ thống quạt, giảm chi phí bảo trì và sửa chữa ao nuôi. 

Đăng ngày 01/04/2024
Phan Tấn Đạt @phan-tan-dat
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 19:48 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 19:48 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 19:48 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 19:48 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 19:48 24/04/2024