300 tấn nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Nghi do độc tố cực mạnh?

Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, hiện tượng thủy sản chết là bất thường và loại trừ khả năng bị nhiễm bệnh cũng như thiếu oxy cục bộ, khả năng do nguồn nước có chứa độc tố.

300 tấn nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Nghi do độc tố cực mạnh?
Nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Nghi do độc tố cực mạnh?

Sáng nay (12.5), Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang, hiện ngành chức năng đã khoanh vùng diện tích, chủng loại và số lượng thủy hải sản ven biển chết bất thường những ngày qua. Nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt phải chờ kết quả phân tích của Sở TNMT.

Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, hiện tượng thủy sản chết là bất thường và loại trừ khả năng bị nhiễm bệnh cũng như thiếu oxy cục bộ, khả năng do nguồn nước có chứa độc tố.

Trước đó, ngày 11.5, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đến kiểm tra thực tế tại khu vực xảy ra tình trạng cá và các loại nhuyễn thể 2 mảnh chết hàng loạt trong những ngày gần đây ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên. Tại đây, đoàn công tác cũng đã lấy một số mẫu để đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo báo cáo của UBND huyện Kiên Lương, tình hình thủy sản ven biển chết bất thường trên địa bàn huyện xảy ra nhiều trong ngày 7 và 8.5, với số lượng lớn. Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, đơn vị này phối hợp với Trung tâm quan trắc của Sở TNMT và PC49 (Công an tỉnh Kiên Giang) đến khảo sát và nắm tình hình.

Theo đó, tổ công tác đưa ra nhận định ban đầu hiện tượng cá chết là bất thường và loại trừ khả năng bị nhiễm bệnh cũng như thủy sản thiếu oxy cục bộ (vì chết cả loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ). Từ đó, tổ công tác đưa ra nhận định ban đầu là nguồn nước có chứa độc tố.

Tuy nhiên, kết quả quan trắc nhanh tại khu vực cống Tam Bản (nơi nghi xuất phát nguồn nước nhiễm độc) lại cho ra các chỉ số môi trường ban đầu trong ngưỡng cho phép.

Trước mắt, UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo cho tổ công tác và UBND xã Dương Hòa tiếp tục vận động người dân thu gom cá chết đem chôn và tuyệt đối không được sử dụng làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, thông tin cho các hộ dân nuôi cá lồng bè di dời đến vùng nước sạch, vùng nước chưa có cá chết cũng như những hộ nuôi tôm công nghiệp không được lấy nước vào ao nuôi để tránh thiệt hại. 

Theo người dân ở xã Dương Hòa, hiện tượng cá chết hàng loạt và bất thường chủ yếu tập trung tại 3 ấp Bãi Ớt, Mũi Dừa và Bãi Chà Và. Đỉnh điểm của hiện tượng này xảy ra vào trưa ngày 8.5 vừa qua. Vào thời điểm đó, tất cả các loại cá, tôm, mực đều nổi lờ đờ rồi trôi dạt vào bờ biển với tổng chiều dài hơn 11km ở 3 ấp này. Trước tình hình này, nhiều ngư dân đành đậu ghe nằm chờ chứ không còn đánh bắt kiếm sống.

Được biết, khu vực thủy sản chết thuộc vùng bãi bồi ven biển Kiên Lương - Hà Tiên kéo dài hơn 20 km. Trước đó, ngày 8.5, ông Ong Vĩnh Kim - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, cho biết: “Nghêu nuôi của HTX bắt đầu chết trắng từ 3 ngày trước. Chúng tôi đầu tư đến vài tỷ đồng để nuôi nghêu ở đầu vụ và hiện đang trong giai đoạn thu boạch thì nghêu thương phẩm bị chết. Diện tích nuôi nghêu của HTX là 40ha, với 11 xã viên. Ngoài nghêu thì một số hải sản biển như cá, tôm cũng bị chết hàng loạt khi nguồn nước có màu xanh lợn cợn.

Theo các xã viên cho biết, trong bãi nghêu còn lại khoảng 50% nghêu thương phẩm chưa thu hoạch thì bị chết. Nghêu đang có trọng lượng 50 con/kg, thiệt hại khoảng 50 tấn nghêu, giá bán hiện nạy là 25.000 đồng một kg, tổng thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, đến thời điểm này, đã có gần 300 tấn nghêu, sò của các HTX ở xã Thuận Yên và Dương Hòa bị chết trắng. Nhiều hộ nuôi cá lồng bè cũng khổ sở vì có đến 14.000 con phơi bụng vì nhiễm độc cùng nhiều loại hải sản tự nhiên khác ở địa phương.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 12/05/2017
Dịch bệnh

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Tép Bạc sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

Tôm thẻ
• 10:03 28/12/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 21:14 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 21:14 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 21:14 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 21:14 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 21:14 22/02/2024