300 tấn nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Nghi do độc tố cực mạnh?

Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, hiện tượng thủy sản chết là bất thường và loại trừ khả năng bị nhiễm bệnh cũng như thiếu oxy cục bộ, khả năng do nguồn nước có chứa độc tố.

300 tấn nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Nghi do độc tố cực mạnh?
Nghêu chết hàng loạt ở Kiên Giang: Nghi do độc tố cực mạnh?

Sáng nay (12.5), Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang, hiện ngành chức năng đã khoanh vùng diện tích, chủng loại và số lượng thủy hải sản ven biển chết bất thường những ngày qua. Nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt phải chờ kết quả phân tích của Sở TNMT.

Theo nhận định của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, hiện tượng thủy sản chết là bất thường và loại trừ khả năng bị nhiễm bệnh cũng như thiếu oxy cục bộ, khả năng do nguồn nước có chứa độc tố.

Trước đó, ngày 11.5, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đến kiểm tra thực tế tại khu vực xảy ra tình trạng cá và các loại nhuyễn thể 2 mảnh chết hàng loạt trong những ngày gần đây ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên. Tại đây, đoàn công tác cũng đã lấy một số mẫu để đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Theo báo cáo của UBND huyện Kiên Lương, tình hình thủy sản ven biển chết bất thường trên địa bàn huyện xảy ra nhiều trong ngày 7 và 8.5, với số lượng lớn. Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, đơn vị này phối hợp với Trung tâm quan trắc của Sở TNMT và PC49 (Công an tỉnh Kiên Giang) đến khảo sát và nắm tình hình.

Theo đó, tổ công tác đưa ra nhận định ban đầu hiện tượng cá chết là bất thường và loại trừ khả năng bị nhiễm bệnh cũng như thủy sản thiếu oxy cục bộ (vì chết cả loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ). Từ đó, tổ công tác đưa ra nhận định ban đầu là nguồn nước có chứa độc tố.

Tuy nhiên, kết quả quan trắc nhanh tại khu vực cống Tam Bản (nơi nghi xuất phát nguồn nước nhiễm độc) lại cho ra các chỉ số môi trường ban đầu trong ngưỡng cho phép.

Trước mắt, UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo cho tổ công tác và UBND xã Dương Hòa tiếp tục vận động người dân thu gom cá chết đem chôn và tuyệt đối không được sử dụng làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, thông tin cho các hộ dân nuôi cá lồng bè di dời đến vùng nước sạch, vùng nước chưa có cá chết cũng như những hộ nuôi tôm công nghiệp không được lấy nước vào ao nuôi để tránh thiệt hại. 

Theo người dân ở xã Dương Hòa, hiện tượng cá chết hàng loạt và bất thường chủ yếu tập trung tại 3 ấp Bãi Ớt, Mũi Dừa và Bãi Chà Và. Đỉnh điểm của hiện tượng này xảy ra vào trưa ngày 8.5 vừa qua. Vào thời điểm đó, tất cả các loại cá, tôm, mực đều nổi lờ đờ rồi trôi dạt vào bờ biển với tổng chiều dài hơn 11km ở 3 ấp này. Trước tình hình này, nhiều ngư dân đành đậu ghe nằm chờ chứ không còn đánh bắt kiếm sống.

Được biết, khu vực thủy sản chết thuộc vùng bãi bồi ven biển Kiên Lương - Hà Tiên kéo dài hơn 20 km. Trước đó, ngày 8.5, ông Ong Vĩnh Kim - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, cho biết: “Nghêu nuôi của HTX bắt đầu chết trắng từ 3 ngày trước. Chúng tôi đầu tư đến vài tỷ đồng để nuôi nghêu ở đầu vụ và hiện đang trong giai đoạn thu boạch thì nghêu thương phẩm bị chết. Diện tích nuôi nghêu của HTX là 40ha, với 11 xã viên. Ngoài nghêu thì một số hải sản biển như cá, tôm cũng bị chết hàng loạt khi nguồn nước có màu xanh lợn cợn.

Theo các xã viên cho biết, trong bãi nghêu còn lại khoảng 50% nghêu thương phẩm chưa thu hoạch thì bị chết. Nghêu đang có trọng lượng 50 con/kg, thiệt hại khoảng 50 tấn nghêu, giá bán hiện nạy là 25.000 đồng một kg, tổng thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang, đến thời điểm này, đã có gần 300 tấn nghêu, sò của các HTX ở xã Thuận Yên và Dương Hòa bị chết trắng. Nhiều hộ nuôi cá lồng bè cũng khổ sở vì có đến 14.000 con phơi bụng vì nhiễm độc cùng nhiều loại hải sản tự nhiên khác ở địa phương.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 12/05/2017

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 09:51 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 09:51 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 09:51 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 09:51 22/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:51 22/06/2024
Some text some message..