6 giáo sư, phó giáo sư mới trong ngành thủy sản năm 2022

Theo như kết quả chính thức được công bố đầu tháng 11/2022, tính riêng ngành thủy sản, có 3 ứng viên đạt chức danh giáo sư và 3 ứng viên đạt chức danh phó giáo sư.

Hội đồng giáo sư nhà nước
Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022. Ảnh: Báo kinh tế đô thị

Trong ngành thủy sản nói riêng, lực lượng những nhà giáo, nhà nghiên cứu luôn miệt mài không ngừng để có thể truyền tải được lại những kiến thức chuyên môn, đưa ra kết quả nghiên cứu có giá trị vào ứng dụng trong thực tiễn, góp phần thay đổi những vấn đề tồn đọng và nâng cao hiệu quả sản xuất trong ngành.

Trong đợt xét tuyển giáo sư, phó giáo sư năm 2022 vừa qua, theo Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, quá trình tổ chức xét, có 102 hội đồng giáo sư cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gồm 623 ứng viên (trong đó có 82 ứng viên giáo sư, 541 ứng viên phó giáo sư). 

Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022. Ảnh: Báo Nhân Dân

Danh sách giáo sư, phó giáo sư mới trong ngành thủy sản năm 2022 cụ thể như sau:

1. Bà Trần Thị Thanh Hiền – Giáo sư

Từng là phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ. Hiện đang công tác tại khoa Thủy Sản, trường Đại học Cần Thơ. Bà từng được bổ nhiệm chức danh PGS vào năm 2009. Các hướng nghiên cứu chủ yếu: dinh dưỡng và thức ăn một số loài cá kinh tế; dinh dưỡng và thức ăn cho một số loài giáp xác (tôm, cua); ảnh hưởng của yếu tố biến đổi khí hậu (nhiệt độ, độ mặn) lên dinh dưỡng động vật thủy sản.

Bà Trần Thị Thanh Hiền có hơn 34 năm kinh nghiệm giảng dạy, biên soạn 09 giáo trình, xuất bản hơn 114 bài báo và đạt được nhiều huân chương, danh hiệu cao quý.

2. Ông Trương Quốc Phú – Giáo sư

Ông Trương Quốc Phú từng là giảng viên, phó giáo sư tại khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ. Ông hiện đang là giảng viên cao cấp, Trưởng khoa, Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ. Các hướng nghiên cứu chính: quản lý môi trường và dịch bệnh; sinh học ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản và kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Luôn tự hào với phẩm chất, đạo đức và tư tưởng tốt trong hơn 33 năm công tác giảng dạy. 

Hơn 80 bài báo khoa học đã được công bố, cùng 13 quyển sách được xuất bản và được cấp 02 đơn hợp lệ độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích.

3. Bà Đặng Thị Hoàng Oanh - Giáo sư

Bà Đặng Thị Hoàng Oanh hiện tại đang là trưởng bộ môn của khoa thủy sản – Đại học Cần Thơ, bà có 21 năm thâm niên giảng dạy đại học và 16 năm thâm niên giảng dạy sau đại học. Được cấp bằng thạc sĩ tại Đại học Aahus, Đan Mạch và bằng tiến sĩ tại Đại học Queensland, Australia.

Hướng nghiên cứu chính: xác định tác nhân gây bệnh ở đối tượng nuôi thủy sản quan trọng; kỹ thuật chẩn đoán bệnh ở động vật thủy sản. 

4. Ông Mạc Như Bình – Phó giáo sư

Ông Mạc Như Bình được cấp bằng tiến sĩ tại Đại học Quốc Gia Philipines. Hiện nay công tác tại khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. 

Hướng nghiên cứu chính: dinh dưỡng và thức ăn cho các đội tượng thủy sản và nghiên cứu về môi trường nước nuôi thủy sản. Được nhận khen thưởng vì bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

5. Bà Bùi Thị Bích Hằng – Phó giáo sư

Bà Bùi Thị Bích Hằng đang là Bí thư chi bộ Bệnh học thủy sản; Phó trưởng khoa Bộ môn Bệnh học Thủy sản tại Đại học Cần Thơ. Hướng nghiên cứu chính: chẩn đoán và phát hiện các tác nhân gây bệnh trên động vật thủy sản và các biện pháp tăng cường miễn dịch và giải pháp phòng trị bệnh thích hợp cho động vật thủy sản.

Đã công bố 48 bài báo khoa học, trong đó có 18 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín.

6. Ông Đinh Thế Nhân – Phó giáo sư

Ông Đinh Thế Nhân hiện nay là Trưởng bộ môn của Khoa thủy sản, Đại học Nông lâm TP.HCM. Hướng nghiên cứu chủ yếu: Nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản; Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản và Xây dựng mối liên kết các bên liên quan trong ngành thủy sản

Đã công bố 30 bài báo khoa học, trong đó 8 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín.

Đăng ngày 22/11/2022
Quỳnh Trang @quynh-trang
Tổng hợp
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 14:26 02/06/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 15:37 30/05/2023

Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
• 14:56 26/05/2023

Bắt giữ xe tải chở 300kg tôm bốc mùi hôi thối

Công an Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt giữ xe tải chở 300kg tôm bốc mùi hôi thối

Tôm hư
• 15:06 24/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 20:07 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 20:07 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 20:07 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 20:07 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 20:07 04/06/2023