6 giáo sư, phó giáo sư mới trong ngành thủy sản năm 2022

Theo như kết quả chính thức được công bố đầu tháng 11/2022, tính riêng ngành thủy sản, có 3 ứng viên đạt chức danh giáo sư và 3 ứng viên đạt chức danh phó giáo sư.

Hội đồng giáo sư nhà nước
Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022. Ảnh: Báo kinh tế đô thị

Trong ngành thủy sản nói riêng, lực lượng những nhà giáo, nhà nghiên cứu luôn miệt mài không ngừng để có thể truyền tải được lại những kiến thức chuyên môn, đưa ra kết quả nghiên cứu có giá trị vào ứng dụng trong thực tiễn, góp phần thay đổi những vấn đề tồn đọng và nâng cao hiệu quả sản xuất trong ngành.

Trong đợt xét tuyển giáo sư, phó giáo sư năm 2022 vừa qua, theo Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, quá trình tổ chức xét, có 102 hội đồng giáo sư cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gồm 623 ứng viên (trong đó có 82 ứng viên giáo sư, 541 ứng viên phó giáo sư). 

Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022. Ảnh: Báo Nhân Dân

Danh sách giáo sư, phó giáo sư mới trong ngành thủy sản năm 2022 cụ thể như sau:

1. Bà Trần Thị Thanh Hiền – Giáo sư

Từng là phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ. Hiện đang công tác tại khoa Thủy Sản, trường Đại học Cần Thơ. Bà từng được bổ nhiệm chức danh PGS vào năm 2009. Các hướng nghiên cứu chủ yếu: dinh dưỡng và thức ăn một số loài cá kinh tế; dinh dưỡng và thức ăn cho một số loài giáp xác (tôm, cua); ảnh hưởng của yếu tố biến đổi khí hậu (nhiệt độ, độ mặn) lên dinh dưỡng động vật thủy sản.

Bà Trần Thị Thanh Hiền có hơn 34 năm kinh nghiệm giảng dạy, biên soạn 09 giáo trình, xuất bản hơn 114 bài báo và đạt được nhiều huân chương, danh hiệu cao quý.

2. Ông Trương Quốc Phú – Giáo sư

Ông Trương Quốc Phú từng là giảng viên, phó giáo sư tại khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ. Ông hiện đang là giảng viên cao cấp, Trưởng khoa, Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ. Các hướng nghiên cứu chính: quản lý môi trường và dịch bệnh; sinh học ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản và kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Luôn tự hào với phẩm chất, đạo đức và tư tưởng tốt trong hơn 33 năm công tác giảng dạy. 

Hơn 80 bài báo khoa học đã được công bố, cùng 13 quyển sách được xuất bản và được cấp 02 đơn hợp lệ độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích.

3. Bà Đặng Thị Hoàng Oanh - Giáo sư

Bà Đặng Thị Hoàng Oanh hiện tại đang là trưởng bộ môn của khoa thủy sản – Đại học Cần Thơ, bà có 21 năm thâm niên giảng dạy đại học và 16 năm thâm niên giảng dạy sau đại học. Được cấp bằng thạc sĩ tại Đại học Aahus, Đan Mạch và bằng tiến sĩ tại Đại học Queensland, Australia.

Hướng nghiên cứu chính: xác định tác nhân gây bệnh ở đối tượng nuôi thủy sản quan trọng; kỹ thuật chẩn đoán bệnh ở động vật thủy sản. 

4. Ông Mạc Như Bình – Phó giáo sư

Ông Mạc Như Bình được cấp bằng tiến sĩ tại Đại học Quốc Gia Philipines. Hiện nay công tác tại khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. 

Hướng nghiên cứu chính: dinh dưỡng và thức ăn cho các đội tượng thủy sản và nghiên cứu về môi trường nước nuôi thủy sản. Được nhận khen thưởng vì bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

5. Bà Bùi Thị Bích Hằng – Phó giáo sư

Bà Bùi Thị Bích Hằng đang là Bí thư chi bộ Bệnh học thủy sản; Phó trưởng khoa Bộ môn Bệnh học Thủy sản tại Đại học Cần Thơ. Hướng nghiên cứu chính: chẩn đoán và phát hiện các tác nhân gây bệnh trên động vật thủy sản và các biện pháp tăng cường miễn dịch và giải pháp phòng trị bệnh thích hợp cho động vật thủy sản.

Đã công bố 48 bài báo khoa học, trong đó có 18 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín.

6. Ông Đinh Thế Nhân – Phó giáo sư

Ông Đinh Thế Nhân hiện nay là Trưởng bộ môn của Khoa thủy sản, Đại học Nông lâm TP.HCM. Hướng nghiên cứu chủ yếu: Nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản; Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản và Xây dựng mối liên kết các bên liên quan trong ngành thủy sản

Đã công bố 30 bài báo khoa học, trong đó 8 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín.

Đăng ngày 22/11/2022
Quỳnh Trang @quynh-trang
Tổng hợp

Định danh loài cá trên bộ tem “cá sông mê kông”

Bộ tem “cá sông Mê Kông” được phát hành với hình ảnh chủ đạo là những loài cá nằm trong sách đỏ của Việt Nam và sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), những loài cá này được xếp hạng nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Cá lăng đỏ
• 10:14 03/09/2023

Thú vui nào cho cuộc sống bận rộn ngày nay?

Hiện nay, khi con người ta ngày càng bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, liệu có thú vui nào có thể là một điểm dừng, một khoảnh khắc thư giãn để tạm gác lại những áp lực và lo toan hàng ngày?

Cây thủy sinh
• 17:47 31/08/2023

5 trang web về tin thủy sản đáng xem nhất 2023

Dưới đây là top những trang web về tin tức thủy sản, nơi người xem có thể cập nhật những thông tin mới nhất và đáng tin cậy về những biến động thị trường, kỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về các hoạt động canh tác, chăn nuôi trên lĩnh vực thủy sản.

Tin thủy sản
• 10:42 14/08/2023

Gợi ý những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè 2023

Cung đường biển dài 3500km dọc từ Bắc đến Nam của nước ta có vô số bãi biển đẹp. Trong đó, có những bãi tắm đẹp nức lòng khách du lịch trong và ngoài nước. Mùa hè này, bạn nên đi đâu? Hãy cùng tận hưởng kỳ nghỉ cùng với những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè này nhé!

Bãi biển
• 10:10 10/08/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:02 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:02 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:02 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:02 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 17:02 23/09/2023