6 giáo sư, phó giáo sư mới trong ngành thủy sản năm 2022

Theo như kết quả chính thức được công bố đầu tháng 11/2022, tính riêng ngành thủy sản, có 3 ứng viên đạt chức danh giáo sư và 3 ứng viên đạt chức danh phó giáo sư.

Hội đồng giáo sư nhà nước
Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022. Ảnh: Báo kinh tế đô thị

Trong ngành thủy sản nói riêng, lực lượng những nhà giáo, nhà nghiên cứu luôn miệt mài không ngừng để có thể truyền tải được lại những kiến thức chuyên môn, đưa ra kết quả nghiên cứu có giá trị vào ứng dụng trong thực tiễn, góp phần thay đổi những vấn đề tồn đọng và nâng cao hiệu quả sản xuất trong ngành.

Trong đợt xét tuyển giáo sư, phó giáo sư năm 2022 vừa qua, theo Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, quá trình tổ chức xét, có 102 hội đồng giáo sư cơ sở có ứng viên đăng ký và nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gồm 623 ứng viên (trong đó có 82 ứng viên giáo sư, 541 ứng viên phó giáo sư). 

Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Công bố chính thức danh sách giáo sư, phó giáo sư năm 2022. Ảnh: Báo Nhân Dân

Danh sách giáo sư, phó giáo sư mới trong ngành thủy sản năm 2022 cụ thể như sau:

1. Bà Trần Thị Thanh Hiền – Giáo sư

Từng là phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ. Hiện đang công tác tại khoa Thủy Sản, trường Đại học Cần Thơ. Bà từng được bổ nhiệm chức danh PGS vào năm 2009. Các hướng nghiên cứu chủ yếu: dinh dưỡng và thức ăn một số loài cá kinh tế; dinh dưỡng và thức ăn cho một số loài giáp xác (tôm, cua); ảnh hưởng của yếu tố biến đổi khí hậu (nhiệt độ, độ mặn) lên dinh dưỡng động vật thủy sản.

Bà Trần Thị Thanh Hiền có hơn 34 năm kinh nghiệm giảng dạy, biên soạn 09 giáo trình, xuất bản hơn 114 bài báo và đạt được nhiều huân chương, danh hiệu cao quý.

2. Ông Trương Quốc Phú – Giáo sư

Ông Trương Quốc Phú từng là giảng viên, phó giáo sư tại khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ. Ông hiện đang là giảng viên cao cấp, Trưởng khoa, Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ. Các hướng nghiên cứu chính: quản lý môi trường và dịch bệnh; sinh học ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản và kỹ thuật nuôi trồng thủy sản. Luôn tự hào với phẩm chất, đạo đức và tư tưởng tốt trong hơn 33 năm công tác giảng dạy. 

Hơn 80 bài báo khoa học đã được công bố, cùng 13 quyển sách được xuất bản và được cấp 02 đơn hợp lệ độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích.

3. Bà Đặng Thị Hoàng Oanh - Giáo sư

Bà Đặng Thị Hoàng Oanh hiện tại đang là trưởng bộ môn của khoa thủy sản – Đại học Cần Thơ, bà có 21 năm thâm niên giảng dạy đại học và 16 năm thâm niên giảng dạy sau đại học. Được cấp bằng thạc sĩ tại Đại học Aahus, Đan Mạch và bằng tiến sĩ tại Đại học Queensland, Australia.

Hướng nghiên cứu chính: xác định tác nhân gây bệnh ở đối tượng nuôi thủy sản quan trọng; kỹ thuật chẩn đoán bệnh ở động vật thủy sản. 

4. Ông Mạc Như Bình – Phó giáo sư

Ông Mạc Như Bình được cấp bằng tiến sĩ tại Đại học Quốc Gia Philipines. Hiện nay công tác tại khoa Thủy sản, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. 

Hướng nghiên cứu chính: dinh dưỡng và thức ăn cho các đội tượng thủy sản và nghiên cứu về môi trường nước nuôi thủy sản. Được nhận khen thưởng vì bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

5. Bà Bùi Thị Bích Hằng – Phó giáo sư

Bà Bùi Thị Bích Hằng đang là Bí thư chi bộ Bệnh học thủy sản; Phó trưởng khoa Bộ môn Bệnh học Thủy sản tại Đại học Cần Thơ. Hướng nghiên cứu chính: chẩn đoán và phát hiện các tác nhân gây bệnh trên động vật thủy sản và các biện pháp tăng cường miễn dịch và giải pháp phòng trị bệnh thích hợp cho động vật thủy sản.

Đã công bố 48 bài báo khoa học, trong đó có 18 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín.

6. Ông Đinh Thế Nhân – Phó giáo sư

Ông Đinh Thế Nhân hiện nay là Trưởng bộ môn của Khoa thủy sản, Đại học Nông lâm TP.HCM. Hướng nghiên cứu chủ yếu: Nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản; Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản và Xây dựng mối liên kết các bên liên quan trong ngành thủy sản

Đã công bố 30 bài báo khoa học, trong đó 8 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín.

Đăng ngày 22/11/2022
Quỳnh Trang @quynh-trang
Tổng hợp
Bình luận
avatar

Kháng sinh đồ và hiệu quả giảm thiểu kháng kháng sinh trong nuôi tôm

Kháng sinh hiện nay như một biện pháp trị bệnh cho tôm hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến. Việc này gây ra hệ lụy lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Để giải quyết vấn nạn này, kháng sinh đồ trở thành công cụ quan trọng để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và bền vững.

Đĩa khuẩn
• 10:16 08/07/2024

Hiện tượng san hô trắng

Hiện tượng san hô trắng, hay còn gọi là tẩy trắng san hô, là một hiện tượng đáng báo động đối với hệ sinh thái biển. Khi môi trường sống bị thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng cao, san hô sẽ bị stress và đẩy tảo ra khỏi cơ thể. Điều này khiến san hô mất đi màu sắc tự nhiên và trở nên trắng toát.

San hô
• 08:00 07/07/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 11:02 25/06/2024

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 21:15 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 21:15 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 21:15 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 21:15 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 21:15 19/07/2024
Some text some message..