6 loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao

Nuôi cá tra
Tìm hiểu lựa chọn các giống nuôi giúp người nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Báo Công Thương

Một mô hình nuôi cá nước ngọt để mang lại hiệu quả kinh tế, một phần nhờ vào giống cá phải dễ nuôi, mang lại lợi nhuận. Để thu được lợi nhuận người nuôi cần tìm hiểu, lựa chọn các giống nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, dễ thích nghi với môi trường,...

Cá tra 

Một loài cá nước ngọt có tên khoa học là Pangasius hypophthalmus. Có mắt cao hơn khóe miệng. Miệng thường nhỏ hơn cá tra dầu (Pangasianodon gigas). Hình dáng cá rất dày phần đầu nhỏ hơn so với tỷ lệ cơ thể. Thân vây bụng có 8 - 9 vạch, cá nhỏ có màu quang bạc sẫm. Hai bên thân có màu nhạt và có sọc sẫm dọc, vây có màu nhạt, vây đuôi có sọc sẫm dọc theo chiều dài trên và dưới. Cá lớn có màu xám hoặc nâu sẫm. Phần bên của cơ thể nhợt nhạt, kích thước khoảng 50cm và lớn nhất là 1,5 mét. 

Cá traCá tra là loài cá nước ngọt thường sinh sống ở các vùng trũng sâu sông nước ngọt. Ảnh: wiki2.org

Loài cá này thường sinh sống ở các con sông. Cá tra có khả năng chịu đựng trong môi trường nước kém chất lượng và thích sống ở đáy các vùng trũng sâu ở các sông nước ngọt. 

Loài cá này cũng có một vai trò quan trọng trong ngành thủy sản vì chúng lớn nhanh và có thể sống trong môi trường nước bẩn, cộng với việc chúng mang lại cho người nuôi giá trị kinh tế tốt. 

Ở nước ta, cá tra chủ yếu được nuôi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với thịt cá ngọt và béo ngậy nên có thị trường tiêu thụ khá rộng và có giá trị xuất khẩu cao. 

Cá mè hoa 

Cá mè hoa (Hypophthalmichthys nobilis) là một loài cá nước ngọt, một trong số các loài cá chép châu Á. Nó là một trong những loài cá được khai thác thâm canh nhất trong nuôi trồng thủy sản, với sản lượng hàng năm trên toàn thế giới là hơn ba triệu tấn vào năm 2013. 

Cá mè hoaCá mè hoa loài cá nước ngọt có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Ảnh: pofoto.club

Cá mè hoa có đầu to, không vảy, miệng lớn, mắt nằm rất thấp trên đầu. Con trưởng thành thường có màu xám bạc lốm đốm. Nó là một con cá lớn chiều dài là 60 cm và kích thước quan sát được tối đa là 146cm và 40 kg. 

Cá mè hoa có tốc độ sinh trưởng rất nhanh nên là loại cá nuôi sinh lợi. Không giống như cá chép, cá mè chủ yếu là loài ăn lọc. Chúng ưu tiên tiêu thụ động vật phù du, nhưng cũng có thể thực vật phù du và mảnh vụn. 

Cá mè là loài quan trọng trong nuôi trồng thủy sản, có sản lượng cao thứ năm (7,5%) trong số các loại cá nước ngọt được nuôi trên toàn thế giới. Sản lượng của nó đã tăng từ chỉ 15.306 tấn vào năm 1950 lên 3.059.555 tấn vào năm 2013, phần lớn sự tăng trưởng là ở Trung Quốc. 

Cá chép 

Cá chép hay cá chép Châu Âu (Cyprinus carpio) là một loài cá nước ngọt phổ biến ở các vùng nước phú dưỡng trong các hồ và sông lớn ở châu Âu và châu Á.

Cá chépCá chép phổ biến ở các vùng nước phú dưỡng trong các hồ và sông lớn ở châu Âu và châu Á. Ảnh: wiki2.org

Cá chép là loài ăn tạp. Chúng có thể ăn thực vật thủy sinh theo chế độ ăn cỏ, nhưng thích lùng sục dưới đáy để tìm côn trùng, động vật giáp xác (kể cả động vật phù du), cá bò và giun đáy. 

Cyprinus carpio là loài cá đứng thứ 3 trong ngành nuôi trồng thủy sản sau cá trắm cỏ và cá trắm bạc. Trọng lượng hàng năm của cá chép thường được sản xuất ở Trung Quốc, chưa kể đến các loài cá độc khác, vượt quá trọng lượng của tất cả các loài cá khác, chẳng hạn như cá hồi và cá hồi, được sản xuất bởi nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới. Khoảng ba triệu tấn được sản xuất hàng năm, chiếm 14% tổng số cá nước ngọt nuôi vào năm 2002. 

Cá chép được nhiều người lựa chọn để phát triển kinh tế bởi rất dễ nuôi, khi đến thời kỳ sinh sản chúng sẽ đẻ trứng trong ao. Sau 12 tháng nuôi, cá sẽ có trọng lượng mỗi con từ 0,5 – 0,8kg. 

Cá rô phi đen

Cá rô phi đen là loài ăn tạp. Chúng có thể tiêu thụ mảnh vụn, tảo cát, động vật không xương sống, cá con nhỏ và thảm thực vật từ tảo vĩ mô đến thực vật có rễ. Chế độ ăn uống rộng rãi này giúp loài này phát triển mạnh ở nhiều địa điểm khác nhau. 

Cá rô phi đenCá rô phi đen là loài dễ nuôi phù hợp trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: commons.wikimedia.org

Cá rô phi đen là những loài cứng cáp, dễ nuôi và dễ thu hoạch nên chúng trở thành một loài thủy sản tốt. Chúng có thịt màu trắng, nhẹ, được người tiêu dùng lựa chọn. 

Sau 12 tháng nuôi cá sẽ đạt trọng lượng trung bình mỗi con từ 0,5kg trở lên và đến thời kỳ sinh sản chúng sẽ tự đẻ trứng trong ao. 

Cá trắm cỏ 

Cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idella) là loài cá có sản lượng nuôi trồng thủy sản được báo cáo lớn nhất trên toàn cầu, trên năm triệu tấn mỗi năm. Đây là một loài cá nước ngọt ăn cỏ lớn thuộc họ Cyprinidae có nguồn gốc từ Đông Á. 

Cá trắm cỏCá trắm cỏ là một loài cá nước ngọt ăn cỏ lớn thuộc họ Cyprinidae. Ảnh: aqua-natura.nl

Cá trắm cỏ có ngoại hình thon dài, phần bụng thì mập tròn, hình ngư lôi. Miệng có hình vòng cung, rộng và không có ngạnh. Phần bên hoàn chỉnh chứa 40 đến 42 vảy. 

Con trưởng thành của loài này chủ yếu ăn thực vật thủy sinh. Chúng ăn thực vật thủy sinh bậc cao và thảm thực vật trên cạn ngập nước, nhưng cũng có thể lấy mảnh vụn, côn trùng và động vật không xương sống khác. 

Cá trắm cỏ được xem là loài cá nước ngọt dễ nuôi và có mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều người nuôi. Khi nuôi cá khoảng 1 năm tuổi sẽ đạt từ 1kg/con và phát triển rất nhanh sau đó, từ năm thứ 2 đạt từ 2 – 9kg, năm thứ 3 đạt từ 9 – 12kg. 

Cá chim trắng 

Cá chim bạc hay cá chim trắng (Pampus argenteus) là một loài cá nước ngọt sống ở các vùng biển ven biển ngoài khơi Trung Đông, Nam Á và Đông Nam Á. Cá thuộc họ này có đặc điểm là thân phẳng, vây đuôi chẻ và vây ngực dài. 

Cá chim trắngCá chim trắng là một loài cá sống ở các vùng biển ven biển ngoài khơi. Ảnh: grizmans06.blogspot.com

Cá chim bạc thường có màu trắng bạc, ít vảy nhỏ. Chúng có thể phát triển với khối lượng từ 4–6 kg. Tuy nhiên, do đánh bắt quá mức, các mẫu vật có trọng lượng dưới 1kg thường được nhìn thấy nhiều hơn. 

Nuôi cá chim trắng có thể mang lại giá trị kinh tế cao vì khả năng phát triển của cá khá nhanh. Sau khoảng 3 – 4 tháng cá sẽ đạt trọng lượng 0,8 – 1kg mỗi con. 

Trà Mi @tra-mi
Đăng ngày: 31/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc