90% các loài thủy sản dùng để sản xuất ra bột cá đều là những loài thủy sản tốt nhất

Trong 60 năm qua, trung bình có 20 triệu tấn thủy sản mỗi năm được đánh bắt từ các đại dương trên toàn thế giới đã không được sử dụng để làm thực phẩm cho con người.

bột cá
18 triệu tấn cá mỗi năm đã và đang được sử dụng riêng cho sản xuất bột cá và dầu cá

Một nghiên cứu mới từ dự án “Biển quanh ta” của Viện Nghiên cứu Nghề cá và Đại dương, thuộc Đại học British Columbia khám phá rằng trong giai đoạn 1950 - 2010 có 27% lượng thủy sản thương mại cập bến đã được “chuyển hướng” sang sử dụng cho mục đích khác khác hơn là tiêu dùng trực tiếp.

Xu hướng này không thay đổi trong những năm gần đây và đã đặt ra một vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh lương thực, khi hầu hết các loài cá “chuyển hướng” được phân loại là dùng trong chế biến thực phẩm hoặc là thực phẩm chính.

18 triệu tấn cá đã và đang được sử dụng riêng cho sản xuất bột cá và dầu cá. Đây là những nguyên liệu thường được dùng chế biến thức ăn trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Tim Cashion, một nhà nghiên cứu của dự án và là tác giả chính của nghiên cứu "Đa số cá dành cho sản xuất bột cá là cá dùng trong chế biến thực phẩm" cho biết: việc sử dụng các nguồn thủy sản tốt nhất để chế biến thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản, heo, gà là một nguyên nhân gây ra quan ngại khi thủy sản là một nguồn dinh dưỡng và protein động vật quan trọng cho 2,9 tỷ người trên thế giới.

Hơn thế, thủy sản được sử dụng để nuôi các loài thủy sản khác thường được khai thác từ vùng biển của các nước đang phát triển. Điều này đã gây áp lực lên trữ lượng thủy sản và làm giảm cơ hội tiếp cận với nguồn hải sản tươi sống của người dân địa phương. Nói chung, các cộng đồng “không an ninh lương thực” này cũng bị từ chối tiếp cận đến các sản phẩm nuôi trồng thủy sản cuối cùng, bởi vì hầu hết các sản phẩm này được xuất khẩu sang các nước phát triển.

Ngoài ra, Cashion và các đồng tác giả cũng cho thấy có sự gia tăng về số loài thủy sản không được sử dụng trực tiếp cho con người. Xu hướng này chủ yếu được thúc đẩy do sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ở khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, cùng với sự suy giảm trữ lượng do khai thác quá mức các loài thủy sản truyền thống.

Thefishsite
Đăng ngày 20/02/2017
Đào Minh
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Thủy sản Việt Nam lọt top 5 nhà cung cấp lớn nhất cho Thụy Sỹ

Việt Nam vừa chính thức trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư về lượng và thứ năm về giá trị cho Thụy Sỹ, một trong những thị trường cao cấp và khắt khe nhất thế giới.

Chế biến tôm
• 13:14 15/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 13:14 15/01/2026

Những điểm nhấn nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam trong năm 2025

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ: kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới bất chấp biến động toàn cầu, cùng hàng loạt thay đổi chính sách quan trọng. Dưới đây là 10 sự kiện tâm điểm đã định hình bức tranh toàn ngành thủy sản Việt Nam trong năm qua.

Thủy sản Việt Nam
• 13:14 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 13:14 15/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 13:14 15/01/2026
Some text some message..