90% các loài thủy sản dùng để sản xuất ra bột cá đều là những loài thủy sản tốt nhất

Trong 60 năm qua, trung bình có 20 triệu tấn thủy sản mỗi năm được đánh bắt từ các đại dương trên toàn thế giới đã không được sử dụng để làm thực phẩm cho con người.

bột cá
18 triệu tấn cá mỗi năm đã và đang được sử dụng riêng cho sản xuất bột cá và dầu cá

Một nghiên cứu mới từ dự án “Biển quanh ta” của Viện Nghiên cứu Nghề cá và Đại dương, thuộc Đại học British Columbia khám phá rằng trong giai đoạn 1950 - 2010 có 27% lượng thủy sản thương mại cập bến đã được “chuyển hướng” sang sử dụng cho mục đích khác khác hơn là tiêu dùng trực tiếp.

Xu hướng này không thay đổi trong những năm gần đây và đã đặt ra một vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh lương thực, khi hầu hết các loài cá “chuyển hướng” được phân loại là dùng trong chế biến thực phẩm hoặc là thực phẩm chính.

18 triệu tấn cá đã và đang được sử dụng riêng cho sản xuất bột cá và dầu cá. Đây là những nguyên liệu thường được dùng chế biến thức ăn trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Tim Cashion, một nhà nghiên cứu của dự án và là tác giả chính của nghiên cứu "Đa số cá dành cho sản xuất bột cá là cá dùng trong chế biến thực phẩm" cho biết: việc sử dụng các nguồn thủy sản tốt nhất để chế biến thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản, heo, gà là một nguyên nhân gây ra quan ngại khi thủy sản là một nguồn dinh dưỡng và protein động vật quan trọng cho 2,9 tỷ người trên thế giới.

Hơn thế, thủy sản được sử dụng để nuôi các loài thủy sản khác thường được khai thác từ vùng biển của các nước đang phát triển. Điều này đã gây áp lực lên trữ lượng thủy sản và làm giảm cơ hội tiếp cận với nguồn hải sản tươi sống của người dân địa phương. Nói chung, các cộng đồng “không an ninh lương thực” này cũng bị từ chối tiếp cận đến các sản phẩm nuôi trồng thủy sản cuối cùng, bởi vì hầu hết các sản phẩm này được xuất khẩu sang các nước phát triển.

Ngoài ra, Cashion và các đồng tác giả cũng cho thấy có sự gia tăng về số loài thủy sản không được sử dụng trực tiếp cho con người. Xu hướng này chủ yếu được thúc đẩy do sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản ở khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, cùng với sự suy giảm trữ lượng do khai thác quá mức các loài thủy sản truyền thống.

Thefishsite
Đăng ngày 20/02/2017
Đào Minh

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:02 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:02 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:02 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:02 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:02 14/07/2024
Some text some message..