Cá đực mượn trứng để tự nhân bản

Cá đực mượn trứng để tự nhân bản
Squalius alburnoides loài cá được tìm thấy có khả năng sinh sản đơn tính đực. Nguồn ISABEL CATALÃO

Như chúng ta đã biết loài cá- động vật có xương sống thì không có hiện tượng sinh sản vô tính đực nhưng các nhà nghiên cứu ở Bồ Đào Nha phát hiện một loại cá lai hiếm ở sông Ocreza được tạo ra bởi sự sinh sản đơn tính tự nhiên và là động vật có xương sống đầu tiên được biết đến bởi hiện tượng sinh sản vô tính.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một cá nhân mang gen giống hoàn toàn với cá thể cha. Miguel Morgado-Santos, một nghiên cứu sinh tại Đại học Lisbon ở Bồ Đào Nha, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Tôi rất ngạc nhiên, khi các nhà nghiên cứu kiểm tra ADN ti thể của động vật, chỉ có thể được thừa kế từ trứng của người mẹ, họ nhận thấy rằng nó giống hoàn toàn với cha của nó. "Vì vậy, nó chắc chắn là một cá thể sinh sản đơn tính đực," ông nói.

Sinh sản đơn tính đực rất hiếm nhất là với động vật có xương sống”nhà sinh học tiến hóa Laura Ross của Đại học Edinburgh.

“Những con cái của nhiều loài, bao gồm cả một số loài động vật có xương sống, được biết đến là có khả năng sinh sản đơn tính. Một thời gian dài các nhà sinh học đã cho rằng sự sinh sản vô tính của con đực là không thể, tức là không thể có con ", Ross nói.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loài - một số loại kiến và ngao nước ngọt - ví dụ như "con đực thường sử dụng một “bà mẹ” đại diện để tự nhân bản", bà nói.

Quả thực, cá là đối tượng nghiên cứu mới - Squalius alburnoides - là kết quả của một sự kiện lai tạo tự nhiên giữa một loài cá khác Squalius pyrenaicus và một loài đã tuyệt chủng của dòng họ Anaecypris hispanica.

Các thành viên của S. alburnoides là một hỗn hợp các diploids, triploid và tetrapoids, có nghĩa là chúng mang các kết hợp khác nhau và sao chép số lượng của hai bộ gen của các loài người khởi đầu, Morgado-Santos giải thích. Ông và các đồng nghiệp đã nghiên cứu một quần thể riêng biệt của S. alburnoides với hy vọng tìm ra nguyên lý của sinh sản trong những con cá lạ khi họ tìm thấy một con đực giống như bản sao gen chính xác của cha mình.

Morgado-Santos cho biết, "quá trình này có thể rất quan trọng đối với sự lai tạo lai" - sự xuất hiện của một loài mới từ lai.

Sinh sản vô tính là một chiến lược rủi ro cho một loài, vì nó làm giảm biến thể, điều này có thể giải thích sự hiếm có của sinh sản vô tính đực trong tự nhiên. Schwander nói, "Về lâu về dài, nhiều loài này sẽ bị tuyệt chủng nếu có sự biến động lớn về môi trường”

LỆ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 26/05/2017