Ảnh hưởng của các hợp chất đồng (Cu) lên tôm thẻ chân trắng

Nghiên cứu cho thấy bổ sung đồng sulfate (CuSO4) và đồng hydroxychloride Cu2(OH)3Cl vào thức ăn có tác dụng tích cực, tuy nhiên khả năng chuyển hóa của hai hợp chất này khác nhau trên tôm.

Ảnh hưởng của các hợp chất đồng (Cu) lên tôm thẻ chân trắng
Ảnh hưởng của các hợp chất đồng (Cu) lên tôm thẻ chân trắng. Hình minh họa: Huỳnh Như

Giới thiệu

Đồng (Cu) có vai trò quan trọng đối với động vật, các enzyme liên kết với đồng có liên quan đến nhiều quá trình sinh hóa của động vật. Ngoài ra, ở nhóm giáp xác đồng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy trong máu.

Đối với tôm, đồng có vai trò quan trọng trong quá trình lột xác, sinh lý và sinh sản. Tôm không thể hấp thu đồng trực tiếp từ nước mà cần phải bổ sung vào thức ăn. Bổ sung đồng từ nhiều nguồn khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu, vận chuyển và chuyển hóa đồng ở tôm và cá. Bổ sung đồng vào thức ăn còn ảnh hưởng đến thành phần vi sinh vật trong đường ruột của tôm, nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tăng trưởng của tôm.

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc bổ sung các hợp chất đồng với hàm lượng khác nhau đến tăng trưởng và sức khỏe tôm thẻ chân trắng.

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện trên tôm thẻ chân trắng có trọng lượng ban đầu trung bình 0,3 g/con. Tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung CuSO4 chứa 25,5% đồng và Cu2(OH)3Cl chứa 58,8% đồng với hàm lượng khác nhau. Nghiên cứu được tiến hành trong 42 ngày.

Công thức thức ăn cho tôm dùng trong nghiên cứu này dựa theo nghiên cứu trước đây của Davis và ctv. (1993). Thức ăn được bổ sung mỗi loại hợp chất đồng với hàm lượng lần lượt là 30, 90, 150 và 210 mg/kg thức ăn.

Các chỉ tiêu tăng trưởng, hàm lượng đồng trong cơ, thành phần vi sinh vật trong đường ruột và phân tôm đối với từng loại khẩu phần ăn được phân tích và so sánh hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu

- Kết quả phân tích sau khi kết thúc thí nghiệm cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa (P>0,05) giữa các nghiệm thức và loại hợp chất đồng đối với các chỉ tiêu: tổng sinh khối cuối cùng (53,20-64,40 g), trọng lượng trung bình cuối (4,34-4,87), tăng trọng (1349-1544%), hệ số chuyển đổi thức ăn FCR (1,61-1,82), tỷ lệ sống (81,3-96,0%) và hệ số tăng trưởng nhiệt (0,082-0,087) của tôm.

- Hàm lượng đồng trong phần vỏ đầu ngực (carapace), gan tụy và toàn bộ cơ thể tôm gia tăng có ý nghĩa (P<0,05) tương ứng với sự gia tăng hàm lượng đồng trong khẩu phần ăn. Hàm lượng đồng trong gan tụy và cơ thể tôm ăn Cu2(OH)3Cl thấp hơn so với tôm ăn CuSO4.

- Không có sự khác biệt có ý nghĩa (P>0,05) về hàm lượng đồng trong máu của tôm ở tất cả các nghiệm thức và ở cả hai nguồn hợp chất đồng.

- Sự đa dạng về giống loài của quần thể vi sinh vật trong ruột và phân tôm phụ thuộc vào hàm lượng đồng bổ sung vào thức ăn và loại hợp chất đồng. Kết quả ghi nhận xu hướng giảm sự đa dạng của các loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio như V. harveyi, V. sinaloensis và V. orientalis khi tăng hàm lượng đồng trong thức ăn.

Kết luận 

Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung các hợp chất đồng trong khẩu phần ăn có tác động tích cực đến tăng trưởng, khả năng đề kháng bệnh và sức khỏe của tôm.

 

Đăng ngày 14/06/2017
HUỲNH NHƯ Lược dịch Researchgate
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:42 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:42 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:42 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:42 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:42 23/05/2024