Ánh sáng xanh giúp tảo tăng cường sản xuất fucoxanthin

Một hợp tác nghiên cứu ở Scotland đã phát hiện ra rằng đèn LED xanh có thể rất quan trọng trong việc sản xuất fucoxanthin trong vi tảo, một thành phần có giá trị cao cho sức khỏe.

tảo wakame
Fucoxanthin có nhiều trong tảo nâu - chẳng hạn như wakame. Ảnh: ryukoch

Khi tiến hành thử nghiệm bằng cách cho vi tảo tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng có màu sắc khác nhau, nhóm dự án phát hiện ra rằng ánh sáng xanh có thể tăng cường sản xuất fucoxanthin, một sắc tố thường được sử dụng để bổ sung chế độ ăn uống chống viêm và chống oxy hóa. Thị trường toàn cầu cho fucoxanthin vẫn còn sơ khai, nhưng dự kiến sẽ tăng lên hơn 245 triệu bảng Anh vào năm 2027, mặc dù thường được thu hoạch từ rong biển tự nhiên, kết quả của dự án này có thể dẫn đến sự phát triển của một chuỗi cung ứng hoàn toàn mới.

fucoxanthin
Fucoxanthin có khả năng chống oxy hóa cao gấp 13,5 lần so với vitamin E và bảo vệ màng tế bào vượt trội hơn so với vitamin A. Ảnh: hudeem

Mặc dù thử nghiệm vẫn đang ở giai đoạn rất sớm trong chuỗi cung ứng mới của Scotland về fucoxanthin, kết quả của nghiên cứu này có thể mang lại những lợi ích thương mại đáng kể. Những khám phá như thế này cho thấy giá trị thực của các dự án nghiên cứu ứng dụng và chia sẻ những khám phá có được đối với ngành tảo và nuôi trồng thủy sản một cách rộng lớn hơn. Nó cũng đã dẫn đến sự hợp tác hơn nữa giữa SAMS và Xanthella, tiếp tục xem xét tác động của việc xử lý bằng ánh sáng LED để ảnh hưởng và kiểm soát sự phát triển của vi tảo cho các mục đích khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 20% vi tảo đã qua xử lý có thể được chiết xuất trực tiếp dưới dạng fucoxanthin, với nhiều cơ hội để sử dụng sinh khối còn lại cho các mục đích có giá trị khác, chẳng hạn như nhiên liệu sinh học, nhựa sinh học hoặc thức ăn gia súc giàu protein. Cũng như fucoxanthin, các sản phẩm có nguồn gốc từ sắc tố vi tảo thường được sử dụng trong một loạt các sản phẩm gia dụng và công nghiệp, chẳng hạn như tảo xoắn, cũng được sử dụng trong các chất bổ sung chế độ ăn uống và astaxanthin, một sắc tố màu đỏ được sử dụng trong một số thức ăn cho động vật và cá.

Trong những năm qua, các giải pháp thay thế tổng hợp đã được phát triển, nhưng mục tiêu sản xuất vi tảo có thể mở ra một phương pháp bền vững hơn.

nghiên cứu
Dự án phát hiện ra rằng việc để tảo tiếp xúc với ánh sáng xanh đã thúc đẩy sản xuất fucoxanthin. Ảnh: Xanthella

Ai cũng biết rằng bước sóng ánh sáng xanh và đỏ rất quan trọng đối với quá trình quang hợp ở thực vật, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy rằng ánh sáng xanh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi tảo. Sử dụng ánh sáng LED, mục đích của các bộ phản ứng quang học là bắt chước các khí hậu khác và tái tạo các điều kiện khiến tảo tạo ra các sắc tố khác nhau, nhưng với mức độ kiểm soát cao hơn. Về các bước tiếp theo, cần xem xét làm thế nào để quy trình có thể được mở rộng một cách hiệu quả, xác định các điều kiện tối ưu để tạo ra tỷ lệ bột màu có giá trị cao lớn nhất từ lượng sinh khối ít nhất.

Đổi mới và mở rộng hợp tác có thể giúp cải thiện khả năng sản xuất bền vững của Scotland. Sự phát triển của các giải pháp thay thế dựa trên sinh học, chẳng hạn như các sản phẩm có nguồn gốc từ vi tảo sẽ là chìa khóa để giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các sản phẩm dựa trên hóa dầu. Sản xuất hiệu quả hơn cũng có thể giảm sự phụ thuộc của vào nhập khẩu. Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ sự phát triển của kinh tế sinh học và một phần quan trọng trong đó là kết nối các nhóm nghiên cứu với các đối tác trong ngành.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Trung tâm Đổi mới Công nghệ Sinh học Công nghiệp (IBioIC) với sự hỗ trợ của Algae-UK, do Hiệp hội Khoa học Biển Scotland (SAMS) và Xanthella, một công ty có trụ sở tại Oban chuyên về các máy phản ứng quang học - một loại công nghệ sử dụng ánh sáng để đẩy nhanh sự phát triển của các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả tảo.

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/algae-treatment-gets-the-green-light-in-scottish-study 15/05/2022.

Đăng ngày 26/05/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 2)

Trong lĩnh vực NTTS, công nghệ đang ngày càng phát triển và đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện năng lực và chất lượng của quá trính sản xuất. Do đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang cho thấy đây là điều cơ bản để thay đổi cuộc chơi trong tương lai. Cùng tìm hiểu thêm, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS nhé.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:00 09/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 21:55 21/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 21:55 21/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 21:55 21/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 21:55 21/09/2023

5 loại cá tốt cho người đau mắt đỏ

Hiện nay, nước ta đang bùng phát dịch đau mắt đỏ. Bên cạnh việc theo dõi, chăm sóc, vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần bổ sung thực phẩm, nhất là các loại cá giàu Omega - 3 để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. Thông bài bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc các loại cá tốt cho người bị đau mắt đỏ.

Cá biển
• 21:55 21/09/2023