Ánh sáng xanh giúp tảo tăng cường sản xuất fucoxanthin

tảo wakame
Fucoxanthin có nhiều trong tảo nâu - chẳng hạn như wakame. Ảnh: ryukoch

Một hợp tác nghiên cứu ở Scotland đã phát hiện ra rằng đèn LED xanh có thể rất quan trọng trong việc sản xuất fucoxanthin trong vi tảo, một thành phần có giá trị cao cho sức khỏe.

Khi tiến hành thử nghiệm bằng cách cho vi tảo tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng có màu sắc khác nhau, nhóm dự án phát hiện ra rằng ánh sáng xanh có thể tăng cường sản xuất fucoxanthin, một sắc tố thường được sử dụng để bổ sung chế độ ăn uống chống viêm và chống oxy hóa. Thị trường toàn cầu cho fucoxanthin vẫn còn sơ khai, nhưng dự kiến sẽ tăng lên hơn 245 triệu bảng Anh vào năm 2027, mặc dù thường được thu hoạch từ rong biển tự nhiên, kết quả của dự án này có thể dẫn đến sự phát triển của một chuỗi cung ứng hoàn toàn mới.

fucoxanthin
Fucoxanthin có khả năng chống oxy hóa cao gấp 13,5 lần so với vitamin E và bảo vệ màng tế bào vượt trội hơn so với vitamin A. Ảnh: hudeem

Mặc dù thử nghiệm vẫn đang ở giai đoạn rất sớm trong chuỗi cung ứng mới của Scotland về fucoxanthin, kết quả của nghiên cứu này có thể mang lại những lợi ích thương mại đáng kể. Những khám phá như thế này cho thấy giá trị thực của các dự án nghiên cứu ứng dụng và chia sẻ những khám phá có được đối với ngành tảo và nuôi trồng thủy sản một cách rộng lớn hơn. Nó cũng đã dẫn đến sự hợp tác hơn nữa giữa SAMS và Xanthella, tiếp tục xem xét tác động của việc xử lý bằng ánh sáng LED để ảnh hưởng và kiểm soát sự phát triển của vi tảo cho các mục đích khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 20% vi tảo đã qua xử lý có thể được chiết xuất trực tiếp dưới dạng fucoxanthin, với nhiều cơ hội để sử dụng sinh khối còn lại cho các mục đích có giá trị khác, chẳng hạn như nhiên liệu sinh học, nhựa sinh học hoặc thức ăn gia súc giàu protein. Cũng như fucoxanthin, các sản phẩm có nguồn gốc từ sắc tố vi tảo thường được sử dụng trong một loạt các sản phẩm gia dụng và công nghiệp, chẳng hạn như tảo xoắn, cũng được sử dụng trong các chất bổ sung chế độ ăn uống và astaxanthin, một sắc tố màu đỏ được sử dụng trong một số thức ăn cho động vật và cá.

Trong những năm qua, các giải pháp thay thế tổng hợp đã được phát triển, nhưng mục tiêu sản xuất vi tảo có thể mở ra một phương pháp bền vững hơn.

nghiên cứu
Dự án phát hiện ra rằng việc để tảo tiếp xúc với ánh sáng xanh đã thúc đẩy sản xuất fucoxanthin. Ảnh: Xanthella

Ai cũng biết rằng bước sóng ánh sáng xanh và đỏ rất quan trọng đối với quá trình quang hợp ở thực vật, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy rằng ánh sáng xanh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi tảo. Sử dụng ánh sáng LED, mục đích của các bộ phản ứng quang học là bắt chước các khí hậu khác và tái tạo các điều kiện khiến tảo tạo ra các sắc tố khác nhau, nhưng với mức độ kiểm soát cao hơn. Về các bước tiếp theo, cần xem xét làm thế nào để quy trình có thể được mở rộng một cách hiệu quả, xác định các điều kiện tối ưu để tạo ra tỷ lệ bột màu có giá trị cao lớn nhất từ lượng sinh khối ít nhất.

Đổi mới và mở rộng hợp tác có thể giúp cải thiện khả năng sản xuất bền vững của Scotland. Sự phát triển của các giải pháp thay thế dựa trên sinh học, chẳng hạn như các sản phẩm có nguồn gốc từ vi tảo sẽ là chìa khóa để giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các sản phẩm dựa trên hóa dầu. Sản xuất hiệu quả hơn cũng có thể giảm sự phụ thuộc của vào nhập khẩu. Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ sự phát triển của kinh tế sinh học và một phần quan trọng trong đó là kết nối các nhóm nghiên cứu với các đối tác trong ngành.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Trung tâm Đổi mới Công nghệ Sinh học Công nghiệp (IBioIC) với sự hỗ trợ của Algae-UK, do Hiệp hội Khoa học Biển Scotland (SAMS) và Xanthella, một công ty có trụ sở tại Oban chuyên về các máy phản ứng quang học - một loại công nghệ sử dụng ánh sáng để đẩy nhanh sự phát triển của các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả tảo.

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/algae-treatment-gets-the-green-light-in-scottish-study 15/05/2022.

Hồng Huyền @hong-huyen
Đăng ngày: 26/05/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc