Ánh sáng xanh giúp tảo tăng cường sản xuất fucoxanthin

Một hợp tác nghiên cứu ở Scotland đã phát hiện ra rằng đèn LED xanh có thể rất quan trọng trong việc sản xuất fucoxanthin trong vi tảo, một thành phần có giá trị cao cho sức khỏe.

tảo wakame
Fucoxanthin có nhiều trong tảo nâu - chẳng hạn như wakame. Ảnh: ryukoch

Khi tiến hành thử nghiệm bằng cách cho vi tảo tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng có màu sắc khác nhau, nhóm dự án phát hiện ra rằng ánh sáng xanh có thể tăng cường sản xuất fucoxanthin, một sắc tố thường được sử dụng để bổ sung chế độ ăn uống chống viêm và chống oxy hóa. Thị trường toàn cầu cho fucoxanthin vẫn còn sơ khai, nhưng dự kiến sẽ tăng lên hơn 245 triệu bảng Anh vào năm 2027, mặc dù thường được thu hoạch từ rong biển tự nhiên, kết quả của dự án này có thể dẫn đến sự phát triển của một chuỗi cung ứng hoàn toàn mới.

fucoxanthin
Fucoxanthin có khả năng chống oxy hóa cao gấp 13,5 lần so với vitamin E và bảo vệ màng tế bào vượt trội hơn so với vitamin A. Ảnh: hudeem

Mặc dù thử nghiệm vẫn đang ở giai đoạn rất sớm trong chuỗi cung ứng mới của Scotland về fucoxanthin, kết quả của nghiên cứu này có thể mang lại những lợi ích thương mại đáng kể. Những khám phá như thế này cho thấy giá trị thực của các dự án nghiên cứu ứng dụng và chia sẻ những khám phá có được đối với ngành tảo và nuôi trồng thủy sản một cách rộng lớn hơn. Nó cũng đã dẫn đến sự hợp tác hơn nữa giữa SAMS và Xanthella, tiếp tục xem xét tác động của việc xử lý bằng ánh sáng LED để ảnh hưởng và kiểm soát sự phát triển của vi tảo cho các mục đích khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 20% vi tảo đã qua xử lý có thể được chiết xuất trực tiếp dưới dạng fucoxanthin, với nhiều cơ hội để sử dụng sinh khối còn lại cho các mục đích có giá trị khác, chẳng hạn như nhiên liệu sinh học, nhựa sinh học hoặc thức ăn gia súc giàu protein. Cũng như fucoxanthin, các sản phẩm có nguồn gốc từ sắc tố vi tảo thường được sử dụng trong một loạt các sản phẩm gia dụng và công nghiệp, chẳng hạn như tảo xoắn, cũng được sử dụng trong các chất bổ sung chế độ ăn uống và astaxanthin, một sắc tố màu đỏ được sử dụng trong một số thức ăn cho động vật và cá.

Trong những năm qua, các giải pháp thay thế tổng hợp đã được phát triển, nhưng mục tiêu sản xuất vi tảo có thể mở ra một phương pháp bền vững hơn.

nghiên cứu
Dự án phát hiện ra rằng việc để tảo tiếp xúc với ánh sáng xanh đã thúc đẩy sản xuất fucoxanthin. Ảnh: Xanthella

Ai cũng biết rằng bước sóng ánh sáng xanh và đỏ rất quan trọng đối với quá trình quang hợp ở thực vật, nhưng thật ngạc nhiên khi thấy rằng ánh sáng xanh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi tảo. Sử dụng ánh sáng LED, mục đích của các bộ phản ứng quang học là bắt chước các khí hậu khác và tái tạo các điều kiện khiến tảo tạo ra các sắc tố khác nhau, nhưng với mức độ kiểm soát cao hơn. Về các bước tiếp theo, cần xem xét làm thế nào để quy trình có thể được mở rộng một cách hiệu quả, xác định các điều kiện tối ưu để tạo ra tỷ lệ bột màu có giá trị cao lớn nhất từ lượng sinh khối ít nhất.

Đổi mới và mở rộng hợp tác có thể giúp cải thiện khả năng sản xuất bền vững của Scotland. Sự phát triển của các giải pháp thay thế dựa trên sinh học, chẳng hạn như các sản phẩm có nguồn gốc từ vi tảo sẽ là chìa khóa để giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các sản phẩm dựa trên hóa dầu. Sản xuất hiệu quả hơn cũng có thể giảm sự phụ thuộc của vào nhập khẩu. Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ sự phát triển của kinh tế sinh học và một phần quan trọng trong đó là kết nối các nhóm nghiên cứu với các đối tác trong ngành.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Trung tâm Đổi mới Công nghệ Sinh học Công nghiệp (IBioIC) với sự hỗ trợ của Algae-UK, do Hiệp hội Khoa học Biển Scotland (SAMS) và Xanthella, một công ty có trụ sở tại Oban chuyên về các máy phản ứng quang học - một loại công nghệ sử dụng ánh sáng để đẩy nhanh sự phát triển của các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả tảo.

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/algae-treatment-gets-the-green-light-in-scottish-study 15/05/2022.

Đăng ngày 26/05/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 12:50 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 12:50 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 12:50 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 12:50 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 12:50 13/04/2024