Arab Saudi đặt mục tiêu tăng sản lượng tôm nuôi lên 200.000 tấn

Arab Saudi tuyên bố sẽ tiếp tục tăng sản lượng tôm nuôi lên 200.000 tấn vào năm 2025. Đây là một phần của chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản đầy triển vọng của quốc gia này, được công bố vào đầu năm nay.

Khu nuôi tôm công nghiệp
Một khu nuôi tôm công nghiệp ở Trung Đông.

Arab Saudi đang đầu tư 400 triệu USD với mục tiêu tăng tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản lên 600.000 tấn trong 5 năm tới, trong đó sản lượng tôm sẽ chiếm 1/3 thị trường nước này.

Theo Haydar Al Sahtout, cố vấn của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Arab Saudi, sản lượng tôm nước này dự kiến sẽ giảm trong năm 2019 từ 64.025 tấn xuống còn khoảng 50.000 tấn.

Tuy nhiên, sự sụt giảm này dự kiến sẽ chỉ xảy ra một lần do triển vọng đặt ra cao hơn, cố vấn cho biết tại hội nghị tôm Infofish gần đây ở Bangkok, Thái Lan.

Chính phủ Arab Saudi sẽ đưa ra chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) cho người nuôi tôm vào năm tới. 

Ông Al Sahtout lưu ý thêm quốc giaTrung Đông đã áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, nỗ lực chống lại dịch bệnh khi ngành nuôi trồng thủy sản phát triển.

Ở Arab Saudi, các trang trại nuôi tôm hầu như nằm dọc theo bờ phía nam của Biển Đỏ và không có trang trại riêng lẻ quy mô nhỏ - tất cả đều là dự án nuôi tích hợp theo chiều dọc, với nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, trang trại giống và các nhà máy đều được kết nối theo quy mô lớn.

Quốc gia này cũng được cung cấp tôm bố mẹ không có mầm bệnh cụ thể, hoặc tôm SPF (Specific Pathogen Free) bởi Charoen Pokphand Foods (CPF), Thái Lan, ông Al Sahtout cho biết thêm.

Trung Đông đặt mục tiêu tăng sản lượng tôm nhanh chóng

Sản xuất trên khắp Trung Đông có thể sẽ tuân theo sự lãnh đạo của Arab Saudi, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ nước này, dẫn đến một loạt các dự án mở rộng canh tác trên toàn khu vực, theo Al Sahtout.

Tuy nhiên, năm 2019 đã chứng kiến sự sụt giảm trong tổng sản lượng tôm trên toàn khu vực - chỉ dưới 100.000 tấn, do sự bùng phát của bệnh đốm trắng trên tôm.

Ông Robins Macintosh, phó chủ tịch điều hành của CPF, lưu ý rằng nông dân Arab Saudi cũng đã nhập khẩu tôm bố mẹ có khả năng kháng mầm bệnh. Tất cả mầm bệnh tiếp xúc từ các nguồn khác ngoài CPF, được cho là do lây lan bệnh đốm trắng.


Sản lượng tôm Trung Đông 2015-2019 và dự kiến đến năm 2021.

Sản lượng tôm ở Trung Đông được kì vọng sẽ tăng lên 500.000 tấn trước cuối năm 2030, cố vấn Al Sahtout cho biết.

Nguyên nhân là sự thúc đẩy của các dự án lớn của chính phủ tại Arab Saudi, Ai Cập và Iran, cũng như sự phát triển của các địa điểm sản xuất tôm mới ở Oman và Qatar.

Cuối năm 2017, Ai Cập đã mở một trang trại nuôi cá rô phi và tôm tích hợp mới, lớn nhất ở Trung Đông, với chi phí 90 triệu USD, được xây dựng trong mối quan hệ đối tác giữa Tập đoàn Trung Quốc Guangdong Evergreen và quân đội Ai Cập.

Theo ông Al Sahtout, ngành công nghiệp tôm thẻ định hướng xuất khẩu của Iran cũng hứa hẹn sẽ tăng mạnh trong thập kỉ tới.

"Năm 2018, sản lượng tôm của Iran đạt 45.000 tấn, chúng tôi dự kiến sản lượng thấp hơn một chút vào năm 2019, nhưng họ đang đặt mục tiêu tăng tới hơn 60.000 tấn vào năm 2021".


Sản lượng tôm Iran 2011-2019 và dự kiến đến năm 2021.

Các dự án lớn của chính phủ ở Oman và Qatar cũng đã đặt ra các mục tiêu sản xuất quy mô lớn. Oman đang phát triển 5 trang trại nuôi tôm với sự hỗ trợ từ Thái Lan và Singapore, với mục tiêu vào năm 2030 sẽ đạt 71.200 tấn tôm mỗi năm.

Trong khi đó, Qatar - hiện không có trang trại nuôi tôm - đang có kế hoạch thành lập một số trang trại ban đầu sử dụng công nghệ của Mỹ với khả năng sản xuất 3.000 tấn tôm mỗi năm, sau đó nhanh chóng tăng sản lượng hàng năm lên 100.000 tấn trong 5 năm tới.

Vietnambiz
Đăng ngày 06/12/2019
Ngọc Ánh
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

MMPA: Rào cản mới đe dọa thủy sản Việt tại Mỹ

Từ ngày 1/1/2026, Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở biển (MMPA) của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tôm
• 14:53 18/01/2026

Xu hướng chuyển dịch sang tôm chế biến sâu tại các thị trường lớn

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tôm giá trị gia tăng như tôm tẩm bột, tôm ăn liền đang tăng trưởng nhanh hơn tôm nguyên liệu tại các thị trường lớn. Đây được xem là lợi thế cạnh tranh khác biệt giúp doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trước các đối thủ có nguồn cung giá rẻ.

Tôm thẻ
• 12:33 12/01/2026

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada: Áp lực chuẩn xanh ngày càng rõ nét

Lũy kế 11 tháng năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt mức tăng trưởng 10%, khẳng định vị thế trong "bộ ba" nhà cung cấp lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực là sự biến động thất thường của đơn hàng và áp lực chuyển đổi mạnh mẽ qua các tiêu chuẩn bền vững từ thị trường Bắc Mỹ.

Cá ngừ
• 11:20 11/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 16:48 30/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 16:48 30/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 16:48 30/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 16:48 30/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 16:48 30/01/2026
Some text some message..