Bà Rịa - Vũng Tàu: Ấp nở và thả về biển hơn 123.000 cá thể rùa con

Rùa biển
Rùa biển. Ảnh: Twitter

Ngày 28.9, Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng đã thực hiện cứu hộ, di dời trứng rùa biển, ấp nở và thả về biển gần 123.000 cá thể rùa con.

Rùa biển là loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu và đang được sự quan tâm bảo vệ của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Là nơi có nhiều rùa biển chọn bãi đẻ, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã triển khai hàng loạt các chương trình bảo tồn rùa biển như: nghiên cứu đặc tính sinh thái học của rùa biển; bảo vệ sinh cảnh làm tổ và các tổ trứng; xây dựng trại giống… cùng nhiều chương trình hành động để bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Qua đó, trong 9 tháng đầu năm, lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo đã cứu hộ, di dời về các hồ ấp nhân tạo 2.510 tổ rùa biển, thực hiện ấp nở thành công 1.586 tổ, thả về biển 122.867 cá thể rùa con. Đồng thời, cũng tổ chức bấm thẻ theo dõi 402 cá thể rùa mẹ lên các bãi biển thuộc vùng biển Côn Đảo để làm tổ đẻ trứng.

Hồ ấp trứngMột hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Báo Lao Động

Ngoài ra, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo còn phối hợp với Công ty TNHH Côn Đảo Resort triển khai thực hiện phương án phục hồi và bảo tồn bãi đẻ rùa biển tại bãi Đất Dốc huyện Côn Đảo. Trong năm 2022, hai bên đã di dời về hồ ấp trứng rùa biển bãi Đất Dốc 73 tổ với tổng số 5.686 trứng, đã nở 54 tổ, thả về đại dương 3.717 cá thể rùa con.

Cùng với đó, nhiều chương trình hành động cũng được triển khai và duy trì như: đeo thẻ, đeo máy định vị vệ tinh, đo đạc kích thước rùa biển; tuần tra, kiểm soát, san lấp vệ sinh bãi đẻ, di dời các tổ trứng đến nơi an toàn...

Theo thống kê, Vườn Quốc gia Côn Đảo hiện có 18 bãi cát có rùa mẹ lên đẻ trứng, thời điểm từ tháng 1 đến tháng 11 hằng năm. Mùa đẻ trứng tập trung thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10.

Trung bình mỗi năm, có trên 450 rùa mẹ lên các bãi cát thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo làm tổ, đẻ trứng. Vào những tháng cao điểm mùa rùa đẻ trứng, một số bãi biển lớn như Hòn Bảy Cạnh, Hòn Tre Lớn, mỗi đêm có khoảng 30 đến 40 rùa mẹ lên làm tổ đẻ trứng. Qua đó, Vườn đã cứu hộ, ấp nở và thả về biển khoảng 150.000 rùa con hằng năm.

Thành An
Báo Lao Động
Đăng ngày: 28/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc