Bà Rịa-Vũng Tàu: lãi lớn từ nuôi hàu Thái Bình Dương

Nhờ nuôi hàu Thái Bình Dương, nông dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu có thể thu lãi gần 100 triệu đồng mỗi tháng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: lãi lớn từ nuôi hàu Thái Bình Dương
Nuôi hàu Thái Bình Dương là hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Với nhiều ưu điểm như tỷ lệ con giống sống cao, thời gian cho thu hoạch chỉ 5-6 tháng, đầu ra ổn định… hàu Thái Bình Dương đang được nhiều hộ nuôi trồng thủy sản ở trên địa bàn xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chọn làm nghề nuôi mới để phát triển kinh tế.

Nuôi hàu Thái Bình Dương từ năm 2015, đến nay ông Nguyễn Văn Mãnh có khoảng 100 lồng nuôi ở khu vực tiểu khu 8, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu. Mỗi tháng ông xuất bán từ khoảng 2,5 - 3 tấn hàu thương phẩm, với giá dao động từ 25-50 ngàn đồng/kg (tùy loại), sau khi trừ chi phí ông còn lời gần 100 triệu đồng.

Theo ông Mãnh, hàu Thái Bình Dương có khả năng thích ứng tốt với vùng nuôi, có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn hàu bản địa, với khoảng 5-6 tháng nuôi là cho thu hoạch.

Ông Mãnh chia sẻ: Thời gian nuôi ngắn, chỉ 6 tháng là có thể xuất bán. Người nuôi có thể chủ động được con giống, còn hàu truyền thống hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, có năm thì không bám, có những năm hàu bám quá nhiều cũng chết.

nuôi hàu, mô hình thủy sản, mô hình nuôi hàu, nuôi hàu treo dây, nuôi hàu Thái Bình Dương

Mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương, anh Nguyễn Công Biên, tiểu khu 3, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu cũng đầu tư 110 triệu đồng nâng cấp 19 lồng nuôi cá rồi thả hàu vào giữa các lồng cá. Qua thời gian nuôi, anh nhận thấy hàu phát triển rất tốt, tỷ lệ con giống hao hụt không đáng kể. Sau khi thả, hàu Thái Bình Dương sẽ thích ứng với tự nhiên hoàn toàn, và cho thu hoạch sau 5-6 tháng thả nuôi.

"Hàu Thái Bình Dương này nuôi hiệu quả kinh tế hơn hàu truyền thống, thời gian ngắn, sản lượng nhiều. Hàu truyền thống trước kia 9 - 10 tháng là cho thu hoạch rồi nhưng 5 năm trở lại đây là 16 tháng. Hàu Thái Bình Dương nuôi không khó chỉ cần ghép vào giá thể là tự nó lớn. Nếu làm đúng kỹ thuật thì tỷ lệ sống của con hàu là 100%", anh anh Nguyễn Công Biên cho hay.

nuôi hàu, mô hình thủy sản, mô hình nuôi hàu, nuôi hàu treo dây, nuôi hàu Thái Bình Dương

Quy mô nuôi hàu Thái Bình Dương đang được mở rộng.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu có gần 40 hộ nuôi hàu Thái Bình Dương trên diện tích 26 ha. Ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản - Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện nay ở Bà Rịa-Vũng Tàu, mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương đang được nhiều người dân đầu tư.

Chi cục Thủy sản tỉnh đang khuyến khích người dân chuyển đổi sang đầu tư mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương vì đây là mô hình còn nhiều tiềm năng phát triển, mô hình nuôi an toàn so với hàu bản địa. Phát triển nuôi hàu Thái Bình Dương là hướng đi mới, đây cũng sẽ là mô hình giúp nhiều hộ dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Thi đánh giá: "Con hàu Thái Bình Dương còn rất nhiều tiềm năng mà chúng ta phải khuyến khích phát triển. Vốn bỏ ra không nhiều, lấy ngắn nuôi dài thì bà con có thể kết hợp với nuôi cá được. Bên cạnh đó cũng góp phần làm sạch nước, ngoài ra nó còn góp phần vào thay đổi mô hình nuôi. Về môi trường thì hơn hẳn, sử dụng các loại dây treo, giá thể hoàn toàn tự nhiên, tái sử dụng được và thân thiện với môi trường, có thể thu hồi được sản phẩm sau thu hoạch của hàu".

Còn ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, thời gian gần đây, người dân bắt đầu quan tâm, tìm hiểu và chọn nuôi giống hàu Thái Bình Dương. Dù nuôi loại hàu này ban đầu chi phí đầu tư cao nhưng do tỷ lệ sống của hàu cao, hình thức nuôi an toàn với môi trường và người sử dụng, giá bán ổn định nên nhiều người nuôi lồng bè tại xã Long Sơn đã chuyển sang nuôi loại hàu này.

"Theo quy hoạch chung về nuôi trồng thuỷ hải sản của Long Sơn, chúng tôi cũng dành ra 1 phần để nuôi hàu. Hiện nay bà con vẫn nuôi chung hàu Thái Bình Dương với hàu truyền thống, nhưng sau khi vùng nuôi phát triển thì chúng tôi dự kiến quy hoạch vùng nuôi", ông Tú nói.

Không riêng xã Long Sơn, một số khu vực nuôi trồng thủy sản khác trên địa bàn tỉnh cũng đang chuyển dần sang nuôi hàu Thái Bình Dương. Cụ thể như tại xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) có 70 hộ nuôi trên diện tích hơn 30ha.

Có thể thấy, con hàu Thái Bình Dương đang là hướng đi mới của bà con của bà con trong những năm gần đây. Bởi vậy, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần sớm có định hướng phát triển, quy hoạch vùng nuôi để giúp nghề nuôi hàu phát triển một cách quy cũ, không chỉ giúp cơ quan quản lý kiểm soát tốt vùng nuôi, vấn đề dịch bệnh, bảo vệ môi trường mà còn giúp bà con ổn định cuộc sống, tăng thu nhập.

VOV
Đăng ngày 27/01/2019
Lưu Sơn
Kinh tế

Giá cua đặc sản Cà Mau đạt mức kỷ lục dịp sát Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau đạt mức tiền triệu, cũng là mức kỷ lục. Người nuôi thở phào sau dịch và hứa hẹn có một cái Tết vui tươi.

thu hoạch cua
• 19:55 28/01/2022

Trầy trật hàng thủy sản ngày cận tết

Nhiều nhà nông miền Tây đứng ngồi không yên trước thông tin nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc. Đặc biệt, những ngày gần đây một số mặt hàng thủy sản có dấu hiệu xuống giá khi Tết Nhâm Dần đã gần kề.

tôm thẻ chân trắng
• 11:25 21/01/2022

Giá lợn hơi đang tăng lên từng ngày

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.

nuôi heo
• 15:53 27/10/2021

Không tiêu thụ được, người nuôi trồng thủy hải sản tại Đà Nẵng “kêu cứu”

UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn còn khoảng 40 tấn hải sản nuôi trồng đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong đầu ra. Mặc dù các chợ đã mở cửa trở lại nhưng công suất hoạt động hạn chế khiến tiểu thương không mặn mà với hải sản nuôi trồng.

nuôi cá lồng bè
• 17:12 05/10/2021

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:00 02/10/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:57 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:57 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:57 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:57 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:57 03/10/2023