Bạc Liêu: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, doanh nghiệp "kiệt sức"

Nghị quyết 128 Chính phủ như liều thuốc cởi trói cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, virus SARS-CoV-2 lại khiến các doanh nghiệp tại miền Tây gặp khó, bởi F0 liên tiếp tăng cao, số ca bệnh trong cộng đồng khó kiểm soát.

công ty Châu Bá Thảo
Doanh nghiệp Tấn Khởi, Bạc Liêu từ F0 đầu tiên trong công nhân đã lây lan hàng trăm người, doanh nghiệp đóng cửa, công nhân mất việc tạm thời, chủ doanh nghiệp bị phạt 20 triệu đồng. Ảnh Trần Thanh Phong

Thêm gánh nặng đè lên vai doanh nghiệp

Ngày 17.11, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng phát đi văn bản “phát huy vai trò trung tâm, chủ thể, chia sẻ nguồn lực của doanh nghiệp trong công tác phòng chống COVID-19”.

Theo văn bản này, ngoài việc đề nghị các doanh nghiệp tự thành lập khu cách ly F1 (tự chăm sóc, cung cấp nhu yếu phẩm), còn chủ động trong sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm trong việc sản xuất kinh doanh an toàn.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị: “Mỗi doanh nghiệp chia sẻ nguồn lực, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở điều trị cấp tỉnh, cấp huyện trong thời gian người lao động của doanh nghiệp mắc COVID-19 đang điều trị tại địa phương”.

khu điều trị covid
Doanh nghiệp đã gặp khó khăn nay phải chịu mọi chi phí cho việc cách ly điều trị khi công nhân mắc COVID-19 thật sự là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Hồ.

Chia sẻ với Lao Động, một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng nêu: “Dịch bệnh là điều chẳng ai muốn, doanh nghiệp chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn từ sản xuất đến vận chuyển, tiêu thụ. Năm nay lợi nhuận gần như bằng không. Chúng tôi rất muốn chia sẻ với tỉnh, nhưng nói thật là đã hết sức rồi”.

Trong khi đó, một doanh nghiệp chế biến thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng cho rằng quy định này thật sự là gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Vừa sản xuất vừa run

Ông Trần Văn Diệu - Giám đốc Công ty Thủy sản Thái Minh Long (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, nhiều công ty hoạt động trong sự lo âu rất lớn, ranh giới mong manh trước dịch.

"Công ty có hàng trăm công nhân, có khi chỉ một công nhân lơ là, chủ quan là cả doanh nghiệp khốn đốn" - ông Diệu lo ngại.

Thực tế, tại tỉnh Bạc Liêu, Công ty Thủy sản Tấn Khởi và Công ty Thủy sản Châu Bá Thảo (thị xã Giá Rai) xảy ra ổ dịch và đã bùng phát hơn 1.000 ca F0 khiến nhà máy đóng cửa, công nhân mất việc, giám đốc công ty bị phạt 20 triệu đồng.

Ông Trần Văn Diệu trần tình: "Rất áp lực bởi sự lây lan dịch bệnh, nỗi sợ đè lên vai chủ doanh nghiệp, chống dịch thì doanh nghiệp đã làm bằng mọi biện pháp, chấp nhận chi phí phát sinh rất lớn để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, nhưng có gì xảy ra thì truy cứu trách nhiệm này nọ thì ai dám làm. Kể cả anh em tuyến đầu chống dịch, khi xảy ra sự cố thì quy trách nhiệm lơ là, giải pháp không hiệu quả... thử hỏi ai dám hy sinh".

Tại Bạc Liêu, số F0 liên tiếp tăng cao vào những ngày qua, số ca mắc lên đến 7.800 ca. Tỉnh Cà Mau cũng đã vượt mốc 5.000 ca, còn Sóc Trăng đã lên đến trên 10.685 ca. Dịch bệnh bùng phát trở lại, các địa phương siết chặt quản lý khiến hoạt động doanh nghiệp càng khó khăn.

Báo Lao động
Đăng ngày 19/11/2021
Nhật Hồ

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 13:28 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 13:28 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 13:28 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 13:28 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 13:28 20/06/2024
Some text some message..