Bạc Liêu: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, doanh nghiệp "kiệt sức"

Nghị quyết 128 Chính phủ như liều thuốc cởi trói cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, virus SARS-CoV-2 lại khiến các doanh nghiệp tại miền Tây gặp khó, bởi F0 liên tiếp tăng cao, số ca bệnh trong cộng đồng khó kiểm soát.

công ty Châu Bá Thảo
Doanh nghiệp Tấn Khởi, Bạc Liêu từ F0 đầu tiên trong công nhân đã lây lan hàng trăm người, doanh nghiệp đóng cửa, công nhân mất việc tạm thời, chủ doanh nghiệp bị phạt 20 triệu đồng. Ảnh Trần Thanh Phong

Thêm gánh nặng đè lên vai doanh nghiệp

Ngày 17.11, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng phát đi văn bản “phát huy vai trò trung tâm, chủ thể, chia sẻ nguồn lực của doanh nghiệp trong công tác phòng chống COVID-19”.

Theo văn bản này, ngoài việc đề nghị các doanh nghiệp tự thành lập khu cách ly F1 (tự chăm sóc, cung cấp nhu yếu phẩm), còn chủ động trong sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm trong việc sản xuất kinh doanh an toàn.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị: “Mỗi doanh nghiệp chia sẻ nguồn lực, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở điều trị cấp tỉnh, cấp huyện trong thời gian người lao động của doanh nghiệp mắc COVID-19 đang điều trị tại địa phương”.

khu điều trị covid
Doanh nghiệp đã gặp khó khăn nay phải chịu mọi chi phí cho việc cách ly điều trị khi công nhân mắc COVID-19 thật sự là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Hồ.

Chia sẻ với Lao Động, một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp An Nghiệp, tỉnh Sóc Trăng nêu: “Dịch bệnh là điều chẳng ai muốn, doanh nghiệp chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn từ sản xuất đến vận chuyển, tiêu thụ. Năm nay lợi nhuận gần như bằng không. Chúng tôi rất muốn chia sẻ với tỉnh, nhưng nói thật là đã hết sức rồi”.

Trong khi đó, một doanh nghiệp chế biến thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng cho rằng quy định này thật sự là gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Vừa sản xuất vừa run

Ông Trần Văn Diệu - Giám đốc Công ty Thủy sản Thái Minh Long (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, nhiều công ty hoạt động trong sự lo âu rất lớn, ranh giới mong manh trước dịch.

"Công ty có hàng trăm công nhân, có khi chỉ một công nhân lơ là, chủ quan là cả doanh nghiệp khốn đốn" - ông Diệu lo ngại.

Thực tế, tại tỉnh Bạc Liêu, Công ty Thủy sản Tấn Khởi và Công ty Thủy sản Châu Bá Thảo (thị xã Giá Rai) xảy ra ổ dịch và đã bùng phát hơn 1.000 ca F0 khiến nhà máy đóng cửa, công nhân mất việc, giám đốc công ty bị phạt 20 triệu đồng.

Ông Trần Văn Diệu trần tình: "Rất áp lực bởi sự lây lan dịch bệnh, nỗi sợ đè lên vai chủ doanh nghiệp, chống dịch thì doanh nghiệp đã làm bằng mọi biện pháp, chấp nhận chi phí phát sinh rất lớn để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, nhưng có gì xảy ra thì truy cứu trách nhiệm này nọ thì ai dám làm. Kể cả anh em tuyến đầu chống dịch, khi xảy ra sự cố thì quy trách nhiệm lơ là, giải pháp không hiệu quả... thử hỏi ai dám hy sinh".

Tại Bạc Liêu, số F0 liên tiếp tăng cao vào những ngày qua, số ca mắc lên đến 7.800 ca. Tỉnh Cà Mau cũng đã vượt mốc 5.000 ca, còn Sóc Trăng đã lên đến trên 10.685 ca. Dịch bệnh bùng phát trở lại, các địa phương siết chặt quản lý khiến hoạt động doanh nghiệp càng khó khăn.

Báo Lao động
Đăng ngày 19/11/2021
Nhật Hồ
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 18:38 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 18:38 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 18:38 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 18:38 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 18:38 22/02/2024