Bạc Liêu: Xử lý triệt để các hành vi nuôi tôm xả thải ra môi trường

Bạc Liêu: Xử lý triệt để các hành vi nuôi tôm xả thải ra môi trường
Nông dân xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình) phản ánh về tình trạng xả nước thải ra môi trường của một hộ nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn. Ảnh: C.L

Theo báo cáo của UBND tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh trong 7 tháng của năm 2019 tiếp tục phát triển, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Song, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, trong đó có vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là nguy cơ nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản nhưng chưa thể xử lý triệt để.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp, bà con các xã: Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình) phản ánh một số hộ dân nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao đã xả thải trực tiếp ra kênh, sông, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến vùng nuôi. Đây không chỉ là bức xúc của nông dân huyện Hòa Bình mà còn là của người nuôi tôm trong tỉnh.

Từ kiến nghị của người dân, đầu năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành quy định về “bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh”, và tổ chức tập huấn, triển khai đến từng hộ dân trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra trực tiếp tại 70 hộ, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 7 hộ ở huyện Hòa Bình và TP. Bạc Liêu, còn lại cho cam kết khắc phục.

Ngoài vấn đề ô nhiễm trong nuôi tôm, trên địa bàn tỉnh còn nhiều hành vi vi phạm trên lĩnh vực môi trường, chủ yếu là thực hiện không đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hoặc có xây dựng nhưng không vận hành thường xuyên nhằm giảm chi phí kinh doanh. Vi phạm về hành vi xả thải vượt quy chuẩn tập trung ở các lĩnh vực chế biến thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm; hay sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường là chủ trương nhất quán của tỉnh. Vì vậy các cơ quan chức năng cần kiên quyết tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý, đấu tranh với các hành vi vi phạm về môi trường.

Nguyễn Quốc

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày: 13/08/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)