Bảo vệ môi trường biển, đảo gắn với phát triển du lịch bền vững

Nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, đảo của tỉnh, vừa qua UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh (kèm theo Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 04/10/2022).

San hô
Bảo vệ biển đảo gắn với phát triển du lịch bền vững. Ảnh: FB Vịnh Quy Nhơn

Bên cạnh đó, nhằm cụ thể hóa Quyết định số 729/QĐ-TTg ngày 16.6.2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030. 

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ biển, đảo 

Với bờ biển dài 134 km, Bình Ðịnh sở hữu nguồn tài nguyên biển, đảo phong phú trong phát triển KT-XH, nhất là kinh tế du lịch. Trong những năm qua, Bình Ðịnh đã triển khai thực hiện những hành động thiết thực nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. 

Để bảo vệ và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương có biển, tỉnh Bình Định định hướng phát triển du lịch biển, đảo gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, hội, đoàn thể, chính quyền các địa phương tổ chức nhiều chương trình truyền thông, như sân khấu hóa, tọa đàm, mít tinh, các cuộc thi ảnh… thu hút sự quan tâm tham gia hưởng ứng của nhiều DN, cộng đồng. Qua đó, đã nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, giữ gìn đa dạng sinh học biển và hải đảo bền vững, góp phần phát triển du lịch, ổn định sinh kế cho ngư dân ven biển.  

Nhiều địa phương ven biển, như Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), Cát Tiến (huyện Phù Cát)… được thiên nhiên ưu đãi có bãi biển, có nền văn hóa làng chài lâu đời được bảo tồn tốt, tạo nên sản phẩm du lịch thu hút du khách, tạo đà giúp kinh tế du lịch phát triển mạnh mẽ. Chính quyền các địa phương cũng đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên biển và hải đảo để phát triển KT-XH, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người dân. 

Ông Nguyễn Hữu Đảo, Giám đốc Công ty CP Khánh An Bình Định (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn), tâm tình: Cùng với việc kinh doanh dịch vụ du lịch, chúng tôi chung tay cùng chính quyền địa phương trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ rạn san hô, bảo vệ môi trường. Trong tour du lịch do chúng tôi tổ chức có lồng ghép trải nghiệm đưa du khách đến tham quan các đảo, hang động ven biển ở Nhơn Lý kết hợp vận động du khách cùng thu gom rác, vỏ chai nhựa ở bãi biển đổi lấy những sản phẩm lưu niệm làm từ vỏ ốc, đá cảnh và hoạt động này được nhiều du khách thích thú, hưởng ứng, tham gia nhiệt tình. 

Xây dựng tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ổn định sinh kế cho ngư dân 

Tại Bình Định, trên phạm vi 3 phường, xã của TP Quy Nhơn gồm Nhơn Lý, Nhơn Hải, Ghềnh Ráng đã thành lập được 3 tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn thủy sản, được giao quyền đồng quản lý khu vực biển có rạn san hô ở Bãi Dứa (Nhơn Lý), Hòn Khô (Nhơn Hải) và Hòn Nhàn (Ghềnh Ráng) với tổng diện tích hơn 26 ha.Từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Thủy sản Bình Định tập huấn nâng cao năng lực quản lý và truyền thông cho 25 thành viên TCCĐ các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và Ghềnh Ráng; tổ chức quan trắc đánh giá rạn san hô tại các khu vực biển được giao cho TCCĐ quản lý, bảo vệ: khu vực biển bãi Dứa xã Nhơn Lý, khu vực biển Hòn Khô Nhỏ xã Nhơn Hải và khu vực biển Hòn Nhàn phường Ghềnh Ráng. Hoạt động này nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động quản lý bảo vệ của các TCCĐ địa phương.  

Khu bãi đẻ rùa biểnThành lập khu bãi đẻ rùa biển xã Nhơn Hải (tp Quy Nhơn). Ảnh: FB Vịnh Quy Nhơn 

Ngoài ra, chính quyền địa phương khoanh vùng bảo vệ san hô được giao cho Tổ cộng đồng Nhơn hải quản lý rộng hơn 12 ha. Trong đó có vùng lõi rộng 2,1 ha được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Vùng bảo vệ san hôKhoanh vùng bảo vệ san hô. Ảnh: FB Vịnh Quy Nhơn 

Cùng với đó, tỉnh Bình Định đã và đang đang thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, nhằm hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững, ổn định sinh kế cho ngư dân. Ngành thủy sản đã phối hợp các địa phương ven biển vào cuộc mạnh mẽ kiểm soát, ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác thủy sản bằng các loại nghề cấm mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản; tổ chức các hoạt động truyền thông bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thả cá giống tại đầm Trà Ổ, đầm Thị Nại để tái tạo môi trường sinh thái… nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. 

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch, chương trình truyền thông liên quan đến biển và đại dương để phối hợp với các địa phương thực hiện; xây dựng thêm nhiều pa nô, áp phích tuyên truyền bảo vệ biển và đại dương gắn với phát triển du lịch; đưa hoạt động tuyên truyền bảo vệ biển và đại dương vào trong các trường học để nâng cao nhận thức cho học sinh; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (ngày 1 - 8.6), Ngày Đại dương Thế giới (ngày 8.6) hằng năm… 

Đăng ngày 29/12/2022
NTN @ntn
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 10:21 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 10:21 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 10:21 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 10:21 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 10:21 05/03/2024