Bệnh trên cá chim vây vàng

Hiện nay, chúng đã được nuôi thành công ở các nước Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc. Tuy nhiên, sản lượng vẫn còn hạn chế, phần lớn sản lượng được đánh bắt từ tự nhiên ở Việt Nam đối tượng này cũng đã được nuôi ở các tỉnh ven biển Miền Trung.

Cá chim vây vàng
Cá chim vây vàng thuộc họ Cá khế là một họ cá biển

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) thuộc họ Cá khế (Carangidae), là một họ cá biển, chúng được xếp trong bộ Cá vược (Perciformes).

Tuy nhiên, cá chim vây vàng vẫn còn là đối tượng nuôi mới, đang được khuyến khích nuôi để trở thành đối tượng nuôi chính vì có giá trị kinh tế cao, kích thước cơ thể lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, lại có hình thái đẹp, thịt thơm ngon, ít xương, nhu cầu thị trường trong và ngoài nước rất lớn, đồng thời còn đa dạng hóa đối tượng nuôi các loài cá biển, giảm lượng khai thác từ tự nhiên. Đây là loài cá rộng muối, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt, ưa hoạt động, dễ nuôi, có khả năng nuôi với mật độ cao trong lồng hoặc trong ao ở thủy vực nước lợ và nước mặn.  

Bệnh ký sinh trùng

Các loài ký sinh trùng nhiễm trên cá chim vây vàng gồm có nhóm ký sinh trùng đơn bào gồm Trichodina sp.Cryptocaryon irritans). Các loài thuộc nhóm ký sinh trùng đa bào như Pseudorhabdosynochus sp., Benedenia sp. và 1 loài thuộc nhóm giáp xác là Caligus sp.. Cryptocaryon irritans được biết đến với tên gọi là bệnh đốm trắng, chúng ký sinh gây bệnh nguy hiểm ở hầu hết các loài cá biển và gây thiệt hại nghiêm trọng. Pseudorhabdosynochus sp. gây bệnh trên cá phụ thuộc vào 2 yếu tố, bao gồm mật độ thả cá cao và hệ thống lưới lồng, do loài ký sinh trùng này có khả năng lây lan trực tiếp từ cá này sang cá khác, khi cá thể thành thục đẻ trứng nở ra và bám ngay ở ký chủ để sinh trưởng và phát triển, vì vậy mật độ cá nuôi cao là điều kiện thuận lợi để ký sinh trùng phát triển và lưới lồng là chất nền phù hợp nhất của ký sinh trùng vướng và bám vào.

Dấu hiệu cá nhiễm ký sinh trùngDấu hiệu bệnh đối với cá nhiễm bệnh do ký sinh trùng

Dấu hiệu bệnh đối với cá nhiễm bệnh như cá bị cụt vây đuôi, vây lưng; màu sắc trên thân cá không đồng đều, mất nhớt; cá bị xuất huyết gốc vây hậu môn; cá lở loét; cá bị xuất huyết gốc vây ngực. 

Bệnh đốm trắng nội tạng

Bệnh đốm trắng nội tạng được xác định do vi khuẩn thuộc giống Nocardia với tên là Nocardia Like Bacteria. Vi khuẩn hình que, Gram dương và kháng acid, dài từ 2-10 µm, phân nhánh và thường gãy thành các đoạn ngắn.

Bệnh đốm trắng nội tạng ở cáCá nhiễm bệnh xuất hiện nhiều nốt phồng rộp nhỏ dưới da

Dấu hiệu bệnh lý bên ngoài như có các biểu hiện trên bề mặt cơ thể cá bệnh xuất hiện nhiều nốt phồng rộp nhỏ dưới da, khi các nốt phồng này vỡ ra và tạo nên các thương tổn màu xám, nhỏ. Mang cá bệnh tiết rất nhiều dịch nhầy, làm các tơ mang dính bết vào nhau, một vài tổn thương hoại tử trên mang. Dọc theo cột sống của một số con bị bệnh có 1 hay nhiều khối u nằm dọc cột sống, khi khối u có kích thước lớn đã làm cơ thể cong gập, dị dạng. Khi giải phẫu những con cá bệnh, các đốm trắng nhỏ đã được quan sát thấy trên và trong một số nội tạng như thận, gan và tỳ tạng.

Dấu hiệu bệnh lý bên trongDấu hiệu bệnh lý bên trong đặc trưng như nội tạng (gan, thận, tỳ tạng) có nhiều u hạt nhỏ, màu trắng, các cơ quan này bị sưng, xuất huyết

Khả năng gây độc của chủng Nocardia spp. đối với cá chim vây vàng là khá cao. Cụ thể, khi cá cảm nhiễm với vi khuẩn Nocardia spp. ở liều càng cao thì cá bị chết càng sớm và đạt tỷ lệ chết 100% nhanh hơn. Khi cá cảm nhiễm ở mặt số vi khuẩn 105, 106, 107, 108 CFU/mL thì cá bắt đầu chết vào ngày thứ 5 sau cảm nhiễm và đạt đến tỷ lệ chết 100% theo ở các ngày thứ 12, 11, 10 và 8 tương ứng. Cá cảm nhiễm ở mặt số 104 CFU/mL, chỉ bắt đầu chết vào ngày thứ 7 và chết 100% vào ngày thứ 13 sau khi cảm nhiễm. Chỉ số gây chết 50% LD50 của vi khuẩn này đã được xác định sau 8 ngày cảm nhiễm là 1,78 x 104 CFU/mL.  

Đăng ngày 14/12/2022
Hồng Huyền @hong-huyen

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:34 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:34 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:34 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:34 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:34 24/06/2024
Some text some message..