Bình Định: Sản xuất hơn 670 triệu con giống thủy sản

Bình Định: Sản xuất hơn 670 triệu con giống thủy sản, Trong tháng 3 Bạc Liêu đã có trên 300ha tôm nuôi bị thiệt hại, Phú Yên: Ôxy hòa tan trong nước vùng nuôi tôm hùm quá thấp là những tin vắn tuần này.

Bình Định: Sản xuất hơn 670 triệu con giống thủy sản
Sản xuất tôm giống tại Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến (thuộc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh) ở xã Cát Tiến (huyện Phù Cát).
Bình Định: Sản xuất hơn 670 triệu con giống thủy sản

Theo tin từ Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), toàn tỉnh hiện có 18 cơ sở, DN sản xuất giống tôm nước lợ. Trong quý I/2019, tổng sản lượng tôm giống sản xuất trong tỉnh đạt hơn 670 triệu con; trong đó, có 643 triệu con giống tôm thẻ chân trắng do Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam - chi nhánh Bình Định 3 và Công ty CP Việt - Úc Bình Định sản xuất; Trung tâm Giống nông nghiệp và các cơ sở khác sản xuất được khoảng 30 triệu con tôm sú. 

Ngoài ra, Trung tâm Giống nông nghiệp đã sản xuất hơn 203 ngàn con cá giống nước ngọt, 60.000 con giống cua biển, cá biển.

Bạc Liêu: Trong tháng 3 đã có trên 300ha tôm nuôi bị thiệt hại

Nguyên nhân là do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho môi trường không ổn định, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao làm tôm nuôi bị sốc; tôm bị bệnh hoại tử gan tụy cấp, một số bị bệnh đốm trắng, đỏ thân, phân trắng… Hiện nay, bà con đã cải tạo lại ao đầm và chuẩn bị thả giống trên diện tích hơn 10.400ha.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, đối với diện tích tôm nuôi bị thiệt hại, bà con không nên nóng vội thả nuôi mới mà cần làm tốt công tác xử lý ao nuôi, phòng chống dịch bệnh tái phát.

Phú Yên: Ôxy hòa tan trong nước vùng nuôi tôm hùm quá thấp

Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản (Sở NN-PTNT) vừa lấy mẫu nước tại các vùng nuôi thủy sản ở TX Sông Cầu để xét nghiệm.

Kết quả, chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Phú Dương (xã Xuân Thịnh), Phước Lý (phường Xuân Yên) và Nhất Tự Sơn (phường Xuân Thành) dao động từ 0,12-0,5mg/l. Chỉ tiêu PO4 vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại Phước Lý và Nhất Tự Sơn, dao động từ 0,32-0,35mg/l. Chỉ tiêu H2S vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại Phước Lý (1,838 mg/l). Hàm lượng ôxy hòa tan trong nước thấp hơn giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Phú Dương, Phước Lý và Nhất Tự Sơn, dao động từ 0,5-4,9mg/l. Mật độ vibrio spp tổng số vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại các vùng nuôi Phú Dương, Dân Phú (xã Xuân Phương) và Nhất Tự Sơn, dao động từ 1.190-1.640CFU/ml.

Trong thời gian đến, do ảnh hưởng nắng nóng kéo dài, khả năng có mưa giông là điều kiện thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy hữu cơ, tảo phát triển mạnh, nguy cơ xảy ra sự cố môi trường tại các vùng nuôi ở khu vực này là rất cao. Hiện mật độ lồng nuôi tôm hùm tại các vùng nuôi ở TX Sông Cầu dày đặc cũng là nguyên nhân làm cho môi trường nước vùng nuôi ngày càng bị ô nhiễm.

Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc sở và đề nghị TX Sông Cầu hướng dẫn người nuôi tôm hùm sang thưa mật độ tôm nuôi nhằm tránh tình trạng thiếu ôxy cục bộ tại lồng nuôi, sử dụng lưới lồng với kích cỡ mắt lưới phù hợp nhằm tăng quá trình lưu thông nước. Đồng thời, người nuôi cần cho tôm ăn thức ăn tươi và kiểm soát quá trình tôm ăn để tránh dư thừa, giảm bớt thức ăn hàng ngày vào thời điểm nắng nóng.

Khi phát hiện môi trường nước vùng nuôi biến đổi bất thường, tôm nuôi xảy ra hiện tượng ngạt, người nuôi cần ganh lồng lên gần mặt nước, áp dụng các biện pháp tạo ôxy để tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước.

Đăng ngày 11/04/2019
TH
Tổng hợp

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 10:30 07/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 08:00 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 10:36 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 16:00 01/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:34 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:34 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:34 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:34 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:34 08/12/2023