Bình Thuận đã hạ thủy chín tàu cá bằng vốn vay theo Nghị định 67

Vào lúc 14 giờ ngày 1-10, tại thị xã La Gi (Bình Thuận), hai chiếc tàu cá vỏ gỗ của hai ngư dân thị xã La Gi vay vốn theo Nghị định 67 đã được hạ thủy. Đó là hai tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Quáng, ngụ phường Phước Hội và ngư dân Võ Hạnh, ngụ phường Bình Tân.

hạ thủy tàu
Hạ thủy tàu cá của ông Nguyễn Văn Quáng, phường Phước Hội, thị xã La Gi.

Như vậy, đến thời điểm này, Bình Thuận đã có chín tàu cá được vay vốn theo Nghị định 67 đã được hạ thủy, trong đó có 1 tàu dịch vụ hậu cần, tám tàu khai thác hải sản xa bờ. Trong đó, ngư dân huyện đảo Phú Quý có sáu chiếc và ngư dân thị xã La Gi có ba chiếc

Tàu của hai ngư dân Nguyễn Văn Quáng và Võ Hạnh được Agribank Bình Thuận ký kết hợp đồng cho vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ. Cả hai tàu đều có công suất 750 CV được đóng mới hoàn toàn tại cơ sở đóng tàu thuyền Việt Tân Long ở thị xã La Gi. Số tiền được Agribank Bình Thuận cam kết cho vay theo hợp đồng tín dụng gần 6,8 tỷ đồng cho mỗi tàu. Hai tàu hoạt động khai thác hải sản xa bờ với ngành nghề lưới rê.

Đang tất bật chuẩn bị các công đoạn cuối cùng cho việc hạ thủy con tàu, ông Nguyễn Văn Quáng vui vẻ cho chúng tôi biết, tàu của tôi có giá trị gần 10 tỷ đồng, nhưng khi tôi vay vốn theo Nghị định 67 được Nhà nước cho vay 70% giá trị con tàu, còn lại 30% là vốn tự có. Đến thời điểm này tôi đã được Ngân hàng Agribank thị xã La Gi giải ngân được 5,7 tỷ đồng, sau khi tàu hạ thủy xong, thì ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân số tiền còn lại khoảng một tỷ đồng. Quá trình làm các thủ tục vay vốn tôi thấy rất thuận lợi, không khó khăn gì, cái chính là mình phải làm đúng và đầy đủ theo các hướng dẫn của cán bộ tín dụng. Trong quá trình đóng tàu, cán bộ tín dụng Agribank Bình Thuận luôn quan tâm theo sát tiến độ để giải ngân kịp thời nhu cầu của chúng tôi.

Ông Võ Hạnh, một ngư dân dày dạn kinh nghiệm đánh bắt xa bờ cho biết, qua theo dõi và được các cấp, các ngành tuyên truyền về Nghị định 67, tôi thấy đây là một chính sách rất phù hợp với các ngư dân, từ đó, ngư dân chúng tôi có cơ hội để đóng những con tàu lớn hơn, vươn khơi xa bờ. Niềm vui của tôi hôm nay khi hạ thủy con tàu là rất lớn, khó có thể nói hết được. Nhưng cái quan trọng hơn khi đưa tàu vào hoạt động là mình phải tính toán làm sao đó, có cách thức khai thác con tàu hiệu quả để có khả năng trả được tiền cho nhà nước, nhưng đồng thời cũng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế gia đình và anh em lao động biển.

Ông Phạm Văn Trịnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận, kiêm Phó Ban Chỉ đạo thực hiện các chính sách phát triển thủy sản tỉnh Bình Thuận cho biết, để đạt được kết quả như hiện nay là nhờ sự phối hợp đồng bộ của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, cũng như sự phối hợp với ngành Ngân hàng trên địa bàn triển khai đồng bộ, tích cực chính sách cho vay đóng mới tàu, nâng cấp tàu theo Nghị định 67, thể hiện trên hai mặt tuyên truyền và ban hành các quyết định phê duyệt danh sách đăng ký đóng mới, nâng cấp tàu cá xa bờ với quy trình thực hiện khá nghiêm túc, chặt chẽ từ cơ sở.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã có một số trường hợp có tên trong danh sách UBND tỉnh phê duyệt nhưng lại xin rút khỏi chương trình do vốn tự có của bà con ngư dân còn chưa đáp ứng theo quy định (30%); máy mới giá cao hơn rất nhiều so với máy cũ, nên nhiều ngư dân còn chần chừ chưa nâng cấp máy mới mà chờ chính sách mới của Nhà nước cho vay mua máy cũ sẽ thực hiện nâng cấp tàu. Có khá nhiều trường hợp đang tính toán hiệu quả khai thác và khả năng hoàn trả vốn cho ngân hàng nên đang lưỡng lự chưa xúc tiến việc vay vốn.

Ông Phạm Văn Trịnh cho biết thêm, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp tục tuyên truyền một cách thường xuyên liên tục để ngư dân nắm vững chính sách của Nhà nước liên quan đến việc vay vốn đóng tàu, nâng cấp tàu. Cùng với đó, tuyên truyền cho bà con ngư dân khẩn trương xúc tiến các thủ tục cấp quyết định đóng mới, khẩn trương thuê các cơ sở đóng tàu, thuê các đơn vị giám sát an toàn kỹ thuật, từ đó có cơ sở để chúng tôi giải ngân theo đúng các quy định của nhà nước.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Thuận, đến thời điểm hiện nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt 132 chủ tàu đăng ký vay vốn theo Nghị định 67. Các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã tiếp cận, hướng dẫn thủ tục cho 115 chủ tàu. Hiện đã có 25 hồ sơ vay vốn đã nộp cho Ngân hàng thương mại trong tỉnh. Trong đó có 17 hồ sơ đã được Ngân hàng Agribank Bình Thuận thẩm định và ký hợp đồng cam kết cho vay tín dụng. Hiện tổng số tiền ngân hàng cam kết cho vay đóng mới 17 con tàu hơn 97,3 tỷ đồng, đã giải ngân được hơn 71 tỷ đồng, trong đó cho vay đóng mới tàu dịch vụ hậu cần 1 chiếc với số tiền gần 18 tỷ đồng; đóng mới tàu khai thác hải sản xa bờ 16 chiếc với số tiền hơn 53,3 tỷ đồng. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong số 25 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai thực hiện Nghị định 67, đến ngày 15-9, Bình Thuận là tỉnh dẫn đầu trong việc giải ngân cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67.

Báo Nhân Dân, 01/10/2015
Đăng ngày 02/10/2015
Đình Châu
Đánh bắt

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:33 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:33 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:33 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:33 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:33 20/05/2024