Bột đậu nành lên men tăng đáp ứng miễn dịch của tôm

Bột đậu nành lên men tăng đáp ứng miễn dịch của tôm
Bột đậu nành lên men tăng đáp ứng miễn dịch của tôm. Ảnh: internet

Một nhóm các nhà khoa học Đài Loan đã có một nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung bột đậu nành lên men và đối với đáp ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Bột đậu nành lên men là một lựa chọn tốt nhằm thay thế cho bột cá (fish meal - FM) trong khẩu phần với 37% protein và 7% hàm lượng lipid. Mức thay thế tối đa của bột cá trong khẩu phần thức ăn tôm với bột đậu nành và bột đậu nành lên men lần lượt là 37,42% và 61,67%, dựa trên hiệu quả sử dụng thức ăn (feed eficiency). Vi khuẩn Lactobacillus spp cùng với bột đầu nành lên men có thể là một nguồn protein tiềm năng sử dụng như là một thay thế cho bột cá trong sản xuất thức ăn cho tôm.

bột đậu nành lên men, lên men bột đậu nành, bột đậu nành trong thủy sản, thức ăn cho tôm, nguyên liệu thức ăn tôm

Nghiên cứu này nhằm mục đích so sánh hiệu quả của sự thay thế một phần bột cá bột cá (FM) bằng bột đậu nành thương mại (SBM) hoặc bột đậu nành lên men với Lactobacillus spp (FSBM) đối với tình trạng oxy hóa và những phản ứng miễn dịch không đặc hiệu đối với tôm thẻ trắng Litopenaeus vannamei.

Thí nghiệm

Một chế độ ăn hoàn toàn bằng bột cá được sử dụng làm đối chứng (ĐC). Cùng với hai chế độ ăn thử nghiệm khác nhau bao gồm: 25% protein từ bột cá sẽ được thay bằng bột đậu nành (SMB) và bột đậu nành lên men Lactobacillus spp (FSBM).Thí nghiệm được cho ăn với 3 nhóm tôm (0,63 ± 0,01 gram) tương ứng với 3 chế độ ăn khác nhau trong hệ thống nuôi tuần hoàn trong thời gian 12 tuần.

Kết quả:

Nhóm tôm ăn thức ăn SBM có giá trị chất phản ứng thiobarbituric trong gan cao nhất, tiếp theo là nhóm ăn với FSBM và thấp nhất trong nhóm đối chứng.

Hoạt tính của superoxide dismutase trên gan đạt cao nhất trong nhóm đối chứng, theo sau là nhóm ăn với FSBM và thấp nhất ở nhóm tôm ăn SBM.

Tổng số tế bào máu, tế bào hyaline, tế bào bán hạt và số lượng tế bào dạng hạt cao nhất trong nhóm đối chứng, tiếp theo là nhóm ăn FSBM và thấp nhất ở nhóm ăn SBM.

Hoạt tính phenoloxidase huyết thanh cao hơn trong nhóm đối chứng và nhóm ăn FSBM so với nhóm tôm ăn với SBM.

Kết luận

Kết quả cho thấy thay thế 25% protein bột cá bằng bột đậu nành lên men Lactobacillus spp. sẽ làm tăng đáng kể đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu và giảm oxy hoá trong tôm thẻ chân trắng. Một hướng đi mới nhằm thay thế nguồn nguyên liệu đang ngày càng khan hiếm là bột cá và tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Báo cáo trên: Sciencedirect

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 12/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc