Cá chết trắng lồng ở Huế, người dân bức xúc

cá chết
Hàng chục lồng cá nuôi ở đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô) bị chết bất thường

Ngày 14/10, thông tin từ ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết, ở đầm Lập An trên địa bàn đã xảy ra hiện tượng cá lồng nuôi của nhiều hộ dân bị chết và có dấu hiệu tăng dần về số lượng.

Theo đó, hiện tượng cá chết tại đầm Lập An xảy ra rải rác bắt đầu từ đầu tháng 10; theo thống kê ban đầu, có khoảng 300 lồng nuôi của gần 50 hộ dân đã có cá chết.
heo những người dân ở TDP An Cư Đông 2 thì, ban đầu cá có dấu hiệu nổi đỏ toàn thân, lở loét ở bụng và sau đó bỏ ăn rồi chết. Cá chết chủ yếu các loại cá có giá trị thương phẩm cao như: cá bớp, cá vẩu, cá hồng đỏ… có trọng lượng từ 0,5 - 1kg. Sau khi cá chết xảy ra, các hộ nuôi nơi đây đã sử dụng các loại thuốc “đặc trị” để rửa sạch nguồn nước nhằm để giảm thiệt hại.

Ông Bùi Khánh Công, trú ở TDP An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô, một hộ nuôi có thiệt hại lớn, rầu rĩ “cách đây khoảng hơn 1 tuần, lồng cá nuôi nhà ông xuất hiện tình trạng cá nổi đỏ trên toàn thân, lở loét ở bụng, bỏ ăn và sau một thời gian thì cá bị nổ mắt rồi chết. Cá nhỏ mới thả nuôi khoảng 2000 con bị chết hết, còn cá to chuẩn bị thu hoạch thì cũng chết dần”.

Theo người nuôi thì cá nổi đỏ trên toàn thân, lở loét ở bụng, sau một thời gian bỏ ăn và nổ mắt chết

Theo một số người dân nơi đây thì, nguyên nhân cá nuôi lồng bị chết là do trong quá trình thi công hầm đường bộ gần đó đơn vị thi công đã sử dụng thuốc nổ, chất xika và khi rửa trôi đã chảy thẳng ra đầm khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Về vấn đề này, ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc cho hay “Theo tìm hiểu ban đầu thì cá chết ở đầm Lập An có thể do ảnh hưởng của mưa lũ làm nguồn nước bị ngọt hóa, số cá chết chủ yếu là cá nước lợ. Còn việc nhiều người dân cho rằng cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm bởi một phần chất thải trong quá trình thi công một công trình hầm đường bộ gần đó chỉ là đang nghi ngờ. Nguyên nhân cụ thể thì phải chờ kết luận từ phía đơn vị chức năng”.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh TT- Huế đã về hiện trường tiến hành lấy mẫu nước, mẫu vật cá chết tại vùng đầm Lập An để phân tích, tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

Người dân tiến hành vớt những con cá bị chết và tiến hành làm sạch nguồn nước để giảm thiểu số lượng thiệt hại

TIẾN THÀNH
nongnghiep.vn, 15/10/2017
Đăng ngày: 15/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc