Cà Mau: Chuỗi liên kết giá trị ngành hàng tôm chưa bền vững

Chiều 28/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết với đơn vị trực thuộc sở, tổ chức hỗ trợ phi chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng, hợp tác xã và chính quyền địa phương hỗ trợ thực hiện chuỗi liên kết ngành hàng tôm tỉnh Cà Mau. Hội nghị tổng kết hoạt động liên kết chuỗi năm 2017 và đề ra những mục tiêu, kế hoạch thời gian tới.

Cà Mau: Chuỗi liên kết giá trị ngành hàng tôm chưa bền vững
Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau sẽ phối hợp với các tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp, vùng nuôi, hộ dân thực hành nuôi tôm bền vững, tăng năng suất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thực hiện liên kết đầu vào từ đầu năm 2016 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau đã ký kết 61 lượt hợp đồng hợp tác phát triển chuỗi giá trị ngành hàng tôm với 15 hợp tác xã (HTX), 17 tổ hợp tác (THT), gần 800 hộ, với tổng diện tích trên 1.323ha; với 12 công ty sản xuất tôm giống, 4 đại lý thuốc thức ăn, hóa chất và chế phẩm sinh học, 4 công ty cung cấp vật tư, thuốc, hóa chất. Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh, Công ty CP Việt Nam cung cấp quy trình nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn cho 7 HTX.

Về liên kết đầu ra, Sở phối hợp với các tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), vùng nuôi, hộ dân thực hành nuôi tôm bền vững, tăng năng suất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau sẽ phối hợp với các tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp, vùng nuôi, hộ dân thực hành nuôi tôm bền vững, tăng năng suất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, đã hoàn thành chứng nhận được 19.000ha/4.200 hộ, bao gồm cả diện tích rừng. Đồng thời đã xây dựng được 4 vùng nuôi có chứng nhận quốc tế; hỗ trợ tư vấn, kết nối vùng nuôi cho các DN; hỗ trợ DN xây dựng vùng nuôi có chứng nhận quốc tế, hỗ trợ các hộ nuôi thực hành theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Lợi An (huyện Trần Văn Thời)…

Hiện nay, các mối liên kết dọc và ngang hình thành và phát triển khó khăn. Cụ thể, mối liên kết giữa DN và hộ nuôi trong các HTX, THT vẫn còn lỏng lẻo, không gắn kết được lợi ích và trách nhiệm giữa các bên. Hợp đồng bao tiêu nguyên liệu thể hiện tính pháp lý chưa cao, chưa ràng buộc rõ ràng giữa người bán và người mua nên rất dễ bị phá vỡ hợp đồng.

Trong khi đó, vai trò liên đới giữa "4 nhà" lại thiếu chặt chẽ và chưa mang tính đồng bộ. Việc chưa tích cực của chính quyền địa phương tham gia hỗ trợ xử lý các tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa hộ nuôi và DN. Vì thế, thực tế còn xảy ra tình trạng DN và nông dân phá vỡ hợp đồng khi có sự biến động về giá, thị trường tiêu thụ.

Ngoài ra, tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu vốn; tập quán canh tác lạc hậu, thiếu kinh nghiệm sản xuất… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mô hình liên kết.

Trong các chuỗi giá trị ngành hàng tôm, đầu tư vào khâu chế biến và bảo quản vẫn còn bất cập. Vì thế, giá trị gia tăng các mặt hàng có giá trị gia tăng còn thấp. Vì vậy, sức cạnh tranh của mặt hàng tôm Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng còn rất thấp. Một số địa phương thiếu sự quan tâm trong việc mời gọi, thu hút đầu tư trong chuỗi giá trị tôm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, ông Châu Công Bằng nhận định: “Hiệu quả mang lại chưa cao, yếu tố bền vững chưa vững chắc, đại diện các đơn vị cần tìm ra nguyên nhân của những vấn đề có liên quan: Thuận lợi, khó khăn trong thực hiện và đề ra giải pháp, nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền - DN - nhà khoa học - hộ nuôi tôm - ngân hàng trong phát triển chuỗi liên kết giá trị ngành hàng tôm thời gian tới”.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 29/12/2017
Bảo Trân
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 20:48 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 20:48 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 20:48 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 20:48 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 20:48 22/02/2024