Cảnh báo nợ xấu trong doanh nghiệp cá tra

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cảnh báo về tình hình nợ xấu của các doanh nghiệp cá tra.

ca tra nguyen lieu

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết tình hình nợ xấu trong doanh nghiệp cá tra vừa qua đã ở mức báo động. Nhiều doanh nghiệp không có vùng nuôi, mua cá nguyên liệu ở ngoài theo hình thức thanh toán trả chậm. Nhưng vì nhiều lý do, trong đó có phần do hàng tiêu thụ chậm, khách hàng chậm thanh toán… nên phải đến nhiều tháng sau doanh nghiệp mới có tiền để trả cho người bán cá.

Một cán bộ Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trong quá trình đi khảo sát, tiếp xúc với các hợp tác xã nuôi cá và doanh nghiệp vừa qua đã ghi nhận không ít trường hợp doanh nghiệp chiếm dụng vốn của nông dân dưới hình thức trả chậm, đến 1 - 2 tháng sau khi mua cá, thậm chí có trường hợp không thanh toán.

“Tuy nhiên, nông dân do thiếu kiến thức về pháp luật, ít sử dụng hợp đồng mua bán, nên thường chịu thiệt thòi khi sự việc đến mức phải nhờ chính quyền can thiệp”, ông nói.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung ứng thức ăn thủy sản và thuốc thú y cho doanh nghiệp thủy sản cho biết, tình trạng “mua thiếu” thường xuyên xảy ra với hầu hết các mặt hàng nguyên liệu, chứ không riêng gì cá tra nguyên liệu, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng thắt chặt, doanh nghiệp khó vay được tiền.

“Do đầu vào đã được mua chịu, nên doanh nghiệp cũng dễ dãi bán theo hình thức trả chậm cho khách hàng. Trong trường hợp doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, sẽ kéo theo sụp đổ theo dây chuyền các đơn vị cung ứng, nông dân”, bà nói.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), giá cá tra nguyên liệu hiện nay đã tăng trung bình 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối năm ngoái và giá cá sẽ có khả năng tiếp tục đứng ở mức cao do tình hình thiếu hụt con giống từ sau đợt lũ kéo dài nhiều tháng ở ĐBSCL năm trước.

AgroViet
Đăng ngày 23/02/2012
Phạm Thái

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 17:47 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 17:47 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 17:47 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 17:47 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 17:47 15/06/2024
Some text some message..