Cảnh báo nợ xấu trong doanh nghiệp cá tra

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cảnh báo về tình hình nợ xấu của các doanh nghiệp cá tra.

ca tra nguyen lieu

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết tình hình nợ xấu trong doanh nghiệp cá tra vừa qua đã ở mức báo động. Nhiều doanh nghiệp không có vùng nuôi, mua cá nguyên liệu ở ngoài theo hình thức thanh toán trả chậm. Nhưng vì nhiều lý do, trong đó có phần do hàng tiêu thụ chậm, khách hàng chậm thanh toán… nên phải đến nhiều tháng sau doanh nghiệp mới có tiền để trả cho người bán cá.

Một cán bộ Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trong quá trình đi khảo sát, tiếp xúc với các hợp tác xã nuôi cá và doanh nghiệp vừa qua đã ghi nhận không ít trường hợp doanh nghiệp chiếm dụng vốn của nông dân dưới hình thức trả chậm, đến 1 - 2 tháng sau khi mua cá, thậm chí có trường hợp không thanh toán.

“Tuy nhiên, nông dân do thiếu kiến thức về pháp luật, ít sử dụng hợp đồng mua bán, nên thường chịu thiệt thòi khi sự việc đến mức phải nhờ chính quyền can thiệp”, ông nói.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung ứng thức ăn thủy sản và thuốc thú y cho doanh nghiệp thủy sản cho biết, tình trạng “mua thiếu” thường xuyên xảy ra với hầu hết các mặt hàng nguyên liệu, chứ không riêng gì cá tra nguyên liệu, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng thắt chặt, doanh nghiệp khó vay được tiền.

“Do đầu vào đã được mua chịu, nên doanh nghiệp cũng dễ dãi bán theo hình thức trả chậm cho khách hàng. Trong trường hợp doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, sẽ kéo theo sụp đổ theo dây chuyền các đơn vị cung ứng, nông dân”, bà nói.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), giá cá tra nguyên liệu hiện nay đã tăng trung bình 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối năm ngoái và giá cá sẽ có khả năng tiếp tục đứng ở mức cao do tình hình thiếu hụt con giống từ sau đợt lũ kéo dài nhiều tháng ở ĐBSCL năm trước.

AgroViet
Đăng ngày 23/02/2012
Phạm Thái
Chế biến

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:51 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 22:51 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 22:51 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 22:51 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 22:51 08/12/2023