Chế biến thủy sản: phải gắn xuất khẩu với tiêu thụ nội địa

Những năm qua, các cơ sở chế biến hải sản đã nỗ lực phát triển sản xuất, từng bước đổi mới công nghệ, thiết bị, cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu song vẫn chưa tập trung phát triển thị trường trong nước.

Chế biến thủy sản: Phải gắn xuất khẩu với tiêu thụ nội địa
Chế biến thủy sản: Phải gắn xuất khẩu với tiêu thụ nội địa

Toàn tỉnh hiện có 209 cơ sở, doanh nghiệp chế biến hải sản gồm chế biến hàng đông lạnh, hàng khô và nước mắm. Trong đó, có 15 doanh nghiệp/21 điểm chế biến hải sản xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu… Phần lớn các doanh nghiệp chế biến hải sản đều áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, ISO. Xây dựng được mối liên kết chuỗi từ công đoạn khai thác đến thu mua, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 40 doanh nghiệp chế biến hải sản đông lạnh, trong đó có 10 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ , EU, châu Á… Chế biến hải sản khô có 12 doanh nghiệp lớn và hàng chục cơ sở nhỏ lẻ sản xuất các mặt hàng mực khô, tôm khô, cá khô tẩm các loại… và 107 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm. 100% cơ sở chế biến hải sản, nước mắm được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Có thể thấy, chế biến thủy sản của tỉnh tiếp tục phát triển khá về số lượng doanh nghiệp, sản lượng chế biến và giá trị xuất khẩu. Theo thống kê, năm 2016, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản tỉnh đạt 131,5 triệu USD, tăng 54,7% so năm 2010 và chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh. Thị trường xuất khẩu: Nhật Bản, Bắc Mỹ, Tây Âu, Hàn Quốc, Singapo, Hồng Kông, Australia… Các sản phẩm chủ yếu là cá, nghêu, mực, tôm đông lạnh, mực khô lột da, cá khô tẩm và các sản phẩm đồ hộp trên cơ sở quản lý chặt chẽ chất lượng, an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn EU, Mỹ.

Ngành chế biến thuỷ sản đã góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đây được xem là ngành chủ lực trong ngành công nghiệp chế biến của tỉnh, chiếm tỷ trọng lớn trong công nghiệp chế biến (chiếm trên 60%). Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nhà xưởng sản xuất quy mô phù hợp, thực hiện nghiêm chương trình quản lý chất lượng, sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đối với cơ sở chế biến quy mô hộ gia đình thường có nhà xưởng thô sơ, sản xuất thủ công, thiếu người theo dõi, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nên đạt ở mức thấp so yêu cầu, đặc biệt các cơ sở chế biến cá cơm khô. Công tác bảo quản sau thu hoạch mặc dù được quan tâm, song vẫn còn hạn chế do chi phí đầu tư cao. Đa số vẫn sử dụng phương pháp bảo quản truyền thống như bảo quản bằng đá lạnh trong hầm cách nhiệt thô sơ nên việc giữ tươi sản phẩm chưa đạt yêu cầu, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là những chuyến biển dài ngày.

Theo định hướng, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp chế biến thủy sản gắn với xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, nhất là các sản phẩm có thế mạnh như mực, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, nước mắm đi đôi với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Duy trì, phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thủy sản trên cơ sở đẩy mạnh đổi mới công nghệ gắn với sản xuất sạch theo các tiêu chuẩn phổ biến của quốc tế ISO, HACCP, GMP, SSOP và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu khai thác. Chuyển từ chế biến và xuất khẩu hàng đông lạnh sơ chế sang các dạng sản phẩm tinh chế, sản phẩm ăn liền, nâng cao giá trị gia tăng, giá trị xuất khẩu đối với từng sản phẩm. Đồng thời, chú ý nâng cao chất lượng bảo quản các mặt hàng đặc sản tươi sống để nâng cao giá trị xuất khẩu.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 26/04/2017
Chế biến

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Làm giàu từ nghề nuôi cá bớp

Cá bớp là một trong những cơ hội phát triển tốt về kinh tế cho bà con nông dân. Bởi vì loài cá này được biết đến là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon, chính vì thế hầu hết mọi nhà hàng ở Việt Nam đều có sự xuất hiện của cá bớp trong thực đơn phục vụ.

Cá bớp
• 11:29 09/08/2023

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi - Cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá hồi đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

Cá hồi
• 21:36 03/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 21:36 03/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 21:36 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 21:36 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 21:36 03/12/2023