Chủ động các biện pháp bảo vệ an toàn cá lồng trong mùa mưa bão

Là một trong những hộ nuôi cá lồng có quy mô lớn ở xã Độc Lập (Hưng Hà), ngay từ khi bắt đầu vào mùa mưa bão, gia đình anh Bùi Đức Học, thôn Đồng Phú đã chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các lồng cá của gia đình.

Bảo vệ an toàn cá lồng trong mùa mưa bão
Là một trong những hộ nuôi cá lồng có quy mô lớn ở xã Độc Lập (Hưng Hà), ngay từ khi bắt đầu vào mùa mưa bão, gia đình anh Bùi Đức Học, thôn Đồng Phú đã chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các lồng cá của gia đình.

Anh Học chia sẻ: Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ nuôi cá lồng, năm 2016 tôi đã mạnh dạn đầu tư 30 lồng nuôi cá với chi phí khoảng 45 triệu đồng/1 lồng, diện tích 54m2, nuôi các loại cá lăng, rô phi, diêu hồng, trắm, chép. Sau hơn 3 năm xây dựng mô hình, tôi thấy nuôi cá lồng có nhiều lợi thế như nuôi được nhiều loại cá ở mật độ cao, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, ngay từ đầu tháng 6, gia đình tôi đã mua thêm dây thừng, mỏ neo, các vật liệu khác để gia cố lồng, các thành ngăn giữa các lồng nuôi. Bên cạnh đó, gia đình tôi cũng chủ động thu hoạch những loại cá đã đạt kích cỡ thương phẩm để tránh thất thoát. Từ đầu tháng 7 đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được khoảng 10 tấn cá thương phẩm với giá thành tương đối ổn định. Do ảnh hưởng của bão số 3, những ngày qua mực nước sông Hồng dâng cao, rác từ thượng nguồn đổ về khá nhiều, mắc vào các lồng cá nên tôi phải thường xuyên dọn rác, vệ sinh lồng để tránh gây bệnh cho đàn cá.

Ông Bùi Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: Độc lập là địa phương có phong trào nuôi cá lồng phát triển nhất ở huyện Hưng Hà. Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 hộ nuôi cá lồng với 54 lồng cá các loại. Mặc dù đây là mô hình mới phát triển ở địa phương nhưng cho hiệu quả kinh tế cao và khá ổn định. Để bảo đảm an toàn cho các lồng nuôi cá, trước mùa mưa bão hàng năm địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân di chuyển lồng nuôi cá vào những vị trí khuất gió, an toàn, tránh cản trở giao thông đường thủy. Thường xuyên kiểm tra, tu sửa lồng bè, vệ sinh, tẩy dọn lồng để bảo đảm nước lưu thông và môi trường trong sạch... Khi bão đổ bộ vào đất liền, địa phương cắt cử các lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở không để các chủ hộ ở lại trên bè nuôi cá. Đồng thời, bảo đảm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị tốt về nhân lực, vật tư, phương tiện, phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Hiện nay, toàn tỉnh có 576 lồng nuôi cá trên sông, tập trung chủ yếu ở các huyện Vũ Thư, Hưng Hà, Quỳnh Phụ... Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, theo khuyến cáo của các ngành chức năng, các hộ nuôi cá lồng trên sông cần thường xuyên quan sát các dấu hiệu thiên nhiên, khi thấy môi trường nước đục, cá kém ăn và bơi lội chậm cần cung cấp ôxy bằng máy sục khí, thường xuyên vệ sinh lồng để luôn bảo đảm thông thoáng, cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cá tăng cường sức đề kháng. Vào thời gian có mưa bão, người nuôi cần giảm lượng thức ăn để tránh làm ô nhiễm môi trường nước dẫn đến thiếu ôxy, cá kém phát triển, thậm chí chết. 

Để bảo đảm an toàn và phát triển nghề nuôi cá lồng lâu dài, người nuôi cá lồng nên lắp đặt hệ thống lồng nuôi có khung sắt không gỉ, phao nâng bằng thùng phuy nhựa. Các lồng cá phải được neo cẩn thận với cọc cố định trên bờ, khi có diễn biến xấu về thời tiết có thể di chuyển về vị trí gần bờ, tránh bị trôi khi nước chảy xiết. Trong trường hợp không thể di chuyển được thì người nuôi có thể hạ độ sâu của lồng để giảm bớt tác động của sóng, gió. 

Ngoài ra, người nuôi cũng cần thường xuyên kiểm tra dây neo, mối hàn, điểm nối để gia cố lại cho chắc chắn, đặc biệt là lưới xung quanh lồng, đáy lồng, lưới chắn mặt lồng để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau mưa bão phải khẩn trương tiến hành kiểm tra chất lượng nước để có phương án điều chỉnh cho phù hợp...

Báo Thái Bình
Đăng ngày 15/08/2019
Phạm Hưng
Nuôi trồng

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:00 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:03 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 02:03 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 02:03 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 02:03 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 02:03 09/12/2023