Chứng nhận "Không kháng sinh" đối với thủy sản sẽ sớm được áp dụng

Theo ý kiến của một nhóm chuyên gia tại Hội nghị Nuôi trồng thủy sản toàn cầu GOAL 2019 (ở Chennai, Ấn Độ), việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản đang trở thành vấn đề ngày càng được quan tâm.

Tôm đông lạnh
Nên khởi động các chứng nhận nuôi trồng thủy sản không kháng sinh.

Cuộc thảo luận diễn ra ngay sau phần trình bày chi tiết của Ramanan Laxminarayan - Người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm Dịch bệnh, Kinh tế và Chính sách. Qua đó, đã chỉ rõ nguy cơ ngày càng gia tăng do vi khuẩn kháng kháng sinh có thể gây ra cho sức khỏe con người. Đến năm 2050, nếu không tìm thấy các phương pháp kiểm soát vi khuẩn kháng kháng sinh hiệu quả, khoảng 10 triệu người có thể chết mỗi năm.

Khi nhận thức của cộng đồng về sự kháng kháng sinh tăng lên, ngành nuôi trồng thủy sản sẽ phải đối mặt với việc giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong hoạt động sản xuất nuôi trồng. Hiện không có nhiều tiêu chuẩn của Chính phủ quy định việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, và một số chương trình chứng nhận việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản hiện chưa được áp dụng.

Theo ông Ramraj Dahmodar (Chủ tịch Hiệp hội các trại ương tôm giống của Ấn Độ), ngành nuôi tôm Ấn Độ đang đi tiên phong trong việc sử dụng kháng sinh. Ông cho biết, hiện tại, ngành nuôi tôm Ấn Độ không sử dụng nhiều kháng sinh. Ông tin rằng chủ trương này của Chính phủ Ấn Độ quán triệt tới các cơ quan quản lý của Ấn Độ sẽ giúp ngành Thủy sản hạn chế sử dụng kháng sinh trong hoạt động nuôi trồng.

Cũng theo ông Dah Dahodar, Chính phủ Ấn Độ đã cấm sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm. Ông cho biết, việc giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm không khiến vi khuẩn hoành hành trên tôm nuôi, bởi hầu hết các mầm bệnh virus và vi khuẩn (mà ngành tôm đang phải đối phó) không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc giảm sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên, các ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản khác vẫn phải đối mặt với quyết định khó khăn về việc có nên sử dụng kháng sinh hay không, và sử dụng ở mức độ nào. Bà Ruth Hoban - Giám đốc Phát triển bền vững của New England Seafood (một công ty nuôi cá vược và cá tráp tại Anh) nói rằng ngành công nghiệp nuôi cá vược và cá tráp của New England Seafood là khá mới và nhiều tiêu chuẩn vẫn đang phải xây dựng, phát triển (trong đó có tiêu chuẩn về việc sử dụng kháng sinh). Bà Hoban cho biết, hiện tại, không có tiêu chuẩn nào về việc sử dụng kháng sinh trong lĩnh vực của mình.

"Không có yêu cầu pháp lý nào ngoài việc bạn chờ đợi cho đến khi thu hoạch cá". Bà Ruth Hoban cho biết thêm "Chúng tôi thực sự chỉ tìm hiểu những gì là Thực hành tốt nhất và quan tâm những quy định liên quan đến nghề nuôi của chúng tôi".

Theo Hoban, mặc dù thiếu các quy định pháp lý, nhưng các nhà bán lẻ Anh đang thúc đẩy sự thay đổi trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng kháng sinh không phải là yếu tố quyết định việc mua hàng của Anh. "Người ta đã đề nghị sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm, nhưng thực tế thì chưa có giới hạn nào quy định rõ về điều này" Hoban nói.

Còn theo Will Rash - Giám đốc điều hành của Big Prawn, ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản cần cân bằng việc sử dụng kháng sinh với năng suất nuôi trồng. “Nói đến sự cân bằng là phải nói đến việc sử dụng kháng sinh trong hoạt động nuôi, điều này thực sự cần được bàn bạc”.

Tuy nhiên, Will Rash nhận định rằng, trong tất cả các khả năng có thể xảy ra thì quy định việc ghi nhãn "không sử dụng kháng sinh" trên các sản phẩm thủy sản có thể được áp dụng trong vài năm tới. "Tôi đoán rằng, việc dán nhãn "không kháng sinh" hoặc một số hình thức ghi nhãn khác có liên quan đến kháng sinh có thể sẽ được thực hiện".

Đối với Rash, việc sử dụng kháng sinh - đặc biệt là ở châu Á - không chỉ ở vấn đề các công ty nuôi trồng thủy sản có quản lý được việc sử dụng kháng sinh hay không; cũng như châu Á có nỗ lực để giảm thiểu sử dụng kháng sinh hay không. Trước tiên, cần có sự thay đổi về nhận thức, vì các hộ nuôi trồng thủy sản của châu Á rất dễ dàng tiếp cận với các loại kháng sinh và liều lượng mà họ sử dụng cũng rất cao.

Rash đã lấy một ví dụ, khi ông đi dạo các hiệu thuốc ở Chennai (Ấn Độ) và thử mua một số loại thuốc kháng sinh. Kết quả là, tất cả các cửa hàng đều nhanh chóng bán kháng sinh cho ông, mặc dù trên vỏ thuốc có dòng chữ "không được bán nếu không được kê đơn".

"Chính xác là chúng ta đang có vấn đề trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, nhưng trên hết đó là vấn đề trong suy nghĩ của người dân tại các quốc gia cung cấp thực phẩm của châu Á và một số khu vực khác trên thế giới - nơi mà người dân luôn cho rằng tôi cần dùng thuốc kháng sinh để trị bệnh, nơi mà sự kiểm soát việc sử dụng kháng sinh là rất hạn chế" Rash nói. Chúng ta cần thay đổi suy nghĩ của người dân, giúp họ hiểu rõ vấn đề, khiến họ chấp nhận giảm sử dụng kháng sinh vì lợi ích của các thế hệ con cái và cháu chắt của họ.

Laxminarayan đã so sánh những nhận thức về việc hút thuốc ở hiện tại so với nhận thức trong quá khứ. Ông nói, nếu cuộc họp này diễn ra cách đây 30 năm, một nửa phòng sẽ hút thuốc và nửa còn lại sẽ không nói gì. Để giảm việc sử dụng kháng sinh (trong nuôi trồng thủy sản và trong các ngành công nghiệp khác), một sự thay đổi văn hóa nhận thức là cần thiết - Trừ khi chúng ta là một xã hội tôn sùng kháng sinh.

Theo Seafood Source

Tổng cục thủy sản
Đăng ngày 29/11/2019
Ngọc Thúy
Kinh tế

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:26 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:26 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:26 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:26 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:26 30/09/2023