Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
Các loài thủy hải sản được bày bán trên thị trường

Trong những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản của Nhật Bản phải đối mặt với một số thách thức bao gồm nuôi trồng quá đông đúc, thủy triều đỏ và dịch bệnh gây thiệt hại đáng kể. Giá giảm do sản xuất và nhập khẩu quá mức cũng ảnh hưởng đến tiêu thụ cá của Nhật Bản, khiến ngư dân và chính phủ phải tạo ra các sản phẩm thủy sản mới bằng cách sử dụng các công cụ khoa học tiên tiến như công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR. 

Vào tháng 10 và tháng 11 năm 2021, hai loài cá chỉnh sửa bộ gen đã được phép bán thương mại ở Nhật Bản. Nhằm mục đích khôi phục ngành nuôi trồng thủy sản của Nhật Bản, công ty khởi nghiệp Regional Fish Co., Ltd. có trụ sở tại Kyoto đã bắt đầu bán cá tráp biển đỏ “Madai” đã được chỉnh sửa gen và cá nóc hổ “22-seiki fugu”. Cả hai loài cá đều được chỉnh sửa bộ gen để phát triển lớn hơn so với các loài thông thường. Regional Fish ra mắt một trang web thương mại điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán cá tráp biển đỏ và cá nóc đã được chỉnh sửa gen. 

Cá tráp biển đỏ “Madai” 

Cá tráp đỏ là loài cá được đánh giá cao ở Nhật Bản. Nó được mệnh danh là “vua cá” ở Nhật Bản bởi vẻ ngoài sang trọng, màu sắc đẹp mắt và hương vị vượt trội. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), giá trị sản xuất cá tráp biển đỏ chiếm 10% tổng giá trị nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản. Cá tráp biển đỏ được nuôi bằng phương pháp nuôi lồng và thường được nuôi quanh đảo Kyushu và biển nội địa Seto. 

Cá tráp biểnCá tráp biển

Regional Fish Co., Ltd., cùng với Đại học Kyoto và Đại học Kinki, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, đã phát triển cá tráp biển đỏ "Madai" được chỉnh sửa gen. Cá chỉnh sửa bộ gen được phát triển bằng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để loại bỏ một loại protein (myostatin) có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của cơ bắp. Cá tráp biển đỏ thiếu gen myostatin có phần ăn được gấp 1,2-1,6 lần so với cá thông thường, hiệu quả sử dụng thức ăn được cải thiện khoảng 14%. Các chuyên gia khoa học đã xác nhận sự an toàn của cá, đây là loại thực phẩm động vật được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới được đưa ra thị trường thông qua các thủ tục cấp quốc gia. 

Vào tháng 10 năm 2021, Regional Fish bắt đầu nhận đặt chỗ trước 190 bữa ăn "Cá tráp biển đỏ có thể ăn được" sau khi cung cấp thông tin về công nghệ chỉnh sửa bộ gen và phương pháp sản xuất trong chiến dịch gây quỹ cộng đồng có tên "CAMPFIRE". 

Cá nóc hổ “22-seiki fugu” 

Cá nóc thuộc chi Fugu, thường được gọi là cá cầu hoặc cá nóc, được coi là thực phẩm xa xỉ ở Nhật Bản mặc dù một số loài cực kỳ độc hại. Regional Fish Co., Ltd., cùng với Đại học Kyoto và Đại học Kindai đã phát triển cá nóc hổ được chỉnh sửa bộ gen bằng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR. 

Loài cá nóc phổ biến được gọi là “torafugu” đã được chỉnh sửa để tăng tốc độ tăng trưởng. Trong số 400 triệu gen của torafugu, các nhà khoa học đã loại bỏ 4 gen thụ thể leptin kiểm soát sự thèm ăn, thúc đẩy sự thèm ăn và tăng cân của chúng. Cá nóc chỉnh sửa gen phát triển nhanh hơn và nặng gấp 1,9 lần so với cá nóc thông thường trong cùng thời gian nuôi. Điều này sẽ cho phép sản xuất và vận chuyển trong thời gian ngắn hơn so với cá nóc hổ thông thường vốn cần hơn hai năm để phát triển. 

Cá nócCá nóc hổ

Sau đợt bán thử vào cuối tháng 11, torafugu có tên “22-seiki fugu” đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Một người đã nếm thử cho biết cá có “kết cấu đẹp mắt”. Sau khi bán thử nghiệm 290 gói torafugu đã được chỉnh sửa bộ gen, Regional Fish đã đưa ra tới 2.000 gói mỗi tháng để bán trực tuyến. 

Trong khi chỉnh sửa gen là một vấn đề gây tranh cãi ở một số quốc gia, Nhật Bản đã hoàn toàn áp dụng công nghệ này với các sản phẩm thực phẩm mới đang được bán tại thị trường Nhật Bản. Những phê duyệt này cũng sẽ mở đường cho việc chấp nhận các sản phẩm trong tương lai mà các nhà khoa học Nhật Bản hiện đang nghiên cứu, bao gồm các loài thủy sản và động thực vật khác.

Đăng ngày 25/04/2024
Hồng Huyền @hong-huyen

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 22:17 28/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 22:17 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 22:17 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 22:17 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 22:17 28/05/2024
Some text some message..