Công dụng tuyệt vời của Synbiotics với sức khỏe tôm thẻ chân trắng

Công dụng tuyệt vời của Synbiotics với sức khỏe tôm thẻ chân trắng
Ảnh: bringmethenwes

Nghiên cứu gần đây cho thấy 1 sự kết hợp của synbiotic không chỉ có tác động kích thích sự tăng trưởng của tôm mà còn giúp cải thiện đường ruột của tôm theo hướng có lợi giúp tôm có khả năng chống lại các vi khuẩn hại một cách hiệu quả.

Ngày nay, khái niệm về Synbiotics không còn quá xa lạ với người nuôi. Chúng được tạo thành dựa trên sự kết hợp giữa Prebiotics và Probiotics. Trong đó, Probiotics chính là những vi khuẩn tốt, có vai trò tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật. Còn Prebiotics là thức ăn lý tưởng cho các vi khuẩn tốt này sinh sôi và gia tăng dân số. Việc bổ sung Synbiotics sẽ giúp cơ thể hình thành một hệ thống vi khuẩn tốt hùng hậu, khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Tại Việt Nam, một số sản phẩm vi sinh kết hợp với các nhóm carbohydrate như là một sự phối hợp hoàn hảo cho động vật thủy sản được người nuôi ủng hộ rất cao. 

Nghiên cứu này của các nhà khoa học nhằm nghiên cứu một sự kết hợp cộng sinh giữa probiotic là Lactobacillus plantarum 7-40 và một trong ba loại prebiotics là fructooligosaccharide (FOS), galactooligosaccharide (GOS) và mannan oligosaccharide (MOS). 

Khi phân tích cho sự phát triển tốt nhất trong điều kiện thí nghiệm, các nhà khoa học đã được quan sát thấy khi Probiotic được nuôi cấy trong môi trường có chứa FOS hoặc GOS là phát triển tốt nhất. Phân tích hoạt động enzyme cho thấy rằng GOS gây ra các hoạt động cao nhất của enzyme protease và β ‐ galactosidase của vi khuẩn Lactobacillus plantarum. Do đó Galactooligosaccharide giúp vi khuẩn có lợi tiết ra những enzyme có hoạt lực mạnh phục vụ cho hoạt động tiêu hóa của động vật. 

Dựa trên những phát hiện này, các nhà khoa học đã chọn probiotic + GOS làm nhân tố kết hợp để đánh giá khả năng thúc đẩy sự phát triển của tôm thẻ chân trắng, Litopenaeus vannamei

Tác động của Lactobacillus plantarum + galactooligosaccharide (GOS) trên tôm

Bốn chế độ ăn khác nhau của tôm đã được bố trí bao gồm: chế độ ăn không có GOS hoặc probiotic (đối chứng), 0,4% GOS (PRE) và 108 CFU/kg probiotic (PRO) và 0,4% GOS kết hợp với probiotic 108 CFU/kg (SYN). Tôm được nuôi tôm trong 60 ngày và sau đó hiệu suất tăng trưởng, hệ vi khuẩn đường ruột (bao gồm tổng số Vibrio, VBC và vi khuẩn axit lactic, LAB) và enzyme tiêu hóa (bao gồm protease, leuaminopeptidase và β ‐ galactosidase) đã được đánh giá. 

Kết quả cho thấy tốc độ tăng trọng của tôm cho ăn SYN có WG cao hơn đáng kể so với nhóm tôm khác (p <0,05). Ngoài ra, tôm nuôi SYN có hoạt tính LAB và protease, leu-aminopeptidase và β ‐ galactosidase cao hơn đáng kể (p <0,05) so với nhóm đối chứng. Số lượng Vibrio (VBC) thấp nhất cũng được quan sát thấy trong ruột của tôm nuôi SYN. Những điều này cho thấy khi bổ sung L. plantarum kết hợp với Galactooligosaccharide không chỉ có tác động kích thích sự tăng trưởng của tôm mà còn giúp cải thiện đường ruột của tôm theo hướng có lợi giúp tôm có khả năng chống lại các vi khuẩn hại một cách hiệu quả.

 

Từ kết quả phân tích trên, các nhà khoa học đề nghị kết hợp Lactobacillus plantarum + GOS có thể được sử dụng như một chất hiệp đồng hoàn hảo trong thức ăn của tôm. Giúp kích thích tăng trưởng của tôm và tăng cường sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả hơn. Qua đó cho thấy xu hướng kết hợp giữa vi sinh có lợi và các hợp chất prebiotics là một hướng đi chính xác và hứa hẹn mang lại hiểu quả cao cần được nhân rộng trong tương lai tại Việt Nam. 

Tác giả: Theo Truong‐Giang Huynh, Chia‐Chun Chi, Thanh‐Phuong Nguyen, Tran‐Thi‐Thanh, Hien Tran, Ann‐Chang Cheng, Chun‐Hung Liu
TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 14/05/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc