Công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu PU FOAM

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM)
Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh

Đây là công nghệ mới, giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản mà chất lượng sản phẩm vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; đồng thời phù hợp với điều kiện sản xuất và phương tiện tàu thuyền nghề cá của nước ta. Ở những nước tiên tiến thì công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi.

* Vật liệu PU FOAM: Là nhựa tổng hợp dạng bọt cứng, được tạo thành từ hai loại chất lỏng chính bao gồm: Chất lỏng thứ nhất là Polyol, chất lỏng thứ 2 là hỗn hợp các chất polymethylene, polyphenyl và isocyanate; hai chất lỏng này nếu được phối trộn theo một tỷ lệ nhất định nhờ một thiết bị chuyên dụng, chúng sẽ giãn nở tạo thành chất FOAM cách nhiệt rất tốt.

* Ưu điểm của công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu PU FOAM

Thi công nhanh

Chất lượng bảo quản sản phẩm tốt, thời gian bảo quản tăng từ 7 ngày lên trên 20 ngày, chất lượng vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với tỷ lệ ướp đá là 1,5 đá : 1 cá.

Hầm trữ nước đá với tỷ lệ hao hụt dưới 5% trong thời gian 20 ngày. Vì vậy tàu được trang bị hầm bảo quản bằng vật liệu PU foam sẽ chủ động thời gian lấy đá; khi tàu về bờ nếu bị ép giá có thể chưa bán vội, để vài ngày sau khi các tàu khác bán hết, giá cá nâng lên lúc đó bán được giá; khi tàu chạy từ biển khơi vào bờ không cần phải chạy nhanh mà chỉ chạy tốc độ vừa phải (thấp ga) sẽ giảm được chi phí nhiên liệu.

* Các bước tiến hành:

Đầu tiên chúng ta phải tạo khuôn để phun PU điền đầy khoang trống đó. Khuôn được tạo thành bằng cách đóng thêm một lớp tấm Composite phía trong hầm tàu để tạo thành các khoang trống với chiều dày ≥12 cm bao quanh hầm tàu. Sau đó tiến hành bơm 2 loại chất lỏng này vào khuôn bằng một máy bơm chuyên dụng. Hai chất lỏng sẽ được máy phối trộn và phản ứng với nhau giãn nở để tạo thành một chất FOAM có tác dụng cách nhiệt. Chất PU FOAM sẽ giản nở và lấp đầy các khoảng trống tạo thành một lớp PU FOAM dày ≥12 cm xung quanh hầm tàu.

PU FOAM sẽ bám chặt vào lớp ván vỏ tàu và lớp ván phía trong vỏ tàu tạo thành một khối vừa cứng, nhẹ, cách nhiệt, không thấm nước, góp phần bảo vệ vỏ tàu được tốt hơn. Lớp PU FOAM này vừa có tác dụng cách nhiệt, vừa có tác dụng tăng tính năng nổi của thân tàu và vừa bảo vệ tàu trong trường hợp tàu bị vỡ lớp ván phía ngoài vỏ tàu thì nước cũng không thể tràn vào trong khoang tàu.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sau khi phun đầy PU FOAM vào khoảng trống ở xung quanh hầm bảo quản, chúng ta tiến hành vệ sinh làm bóng bề mặt Composite để các chất bẩn không bám bề mặt trong của hầm bảo quản.

* Những lưu ý khi đóng hầm bảo quản bằng PU FOAM

- Vách hầm phải được gia cố chắc chắn để chịu được lực nén trong quá trình phản ứng giữa 2 chất isocyanate và polyol.

- Vách hầm phải thi công kín để trong quá trình phun polyurethane không bị chảy ra ngoài gây hao hụt và kém chất lượng.

- Chiều dày của PU FOAM phải đạt ≥ 12 cm.

- Phải dùng polyurethane với tỷ trọng phù hợp.

* Nếu thi công hầm bảo quản bằng vật liệu PU FOAM không đúng quy trình công nghệ thì một số vấn đề có thể xảy ra:

- Phản ứng hóa học xảy ra không hết sẽ tạo ra chất foam không đạt chất lượng và tính năng giữ nhiệt kém.

- Pha trộn 2 chất polyurethane không đúng tỷ lệ cũng tạo ra chất FOAM không đạt chất lượng, FOAM có thể bị mềm, hoặc giòn quá, cả hai trường hợp này đều không đạt chất lượng.

- Thi công không điền đầy khoang trống, từ đó dẫn đến hầm không giữ được nhiệt, FOAM bị thấm nước và bị teo trong quá trình sử dụng.

Thi công hầm bảo quản bằng vật liệu PU FOAM đòi hỏi phải có kỹ thuật và đúng quy trình mới đảm bảo chất lượng và hầm mới có tính năng giữ nhiệt tốt. Mọi vấn đề liên quan đến chuyển giao công nghệ cũng như giải đáp thắc mắc xin liên hệ: Phòng Khuyến ngư - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, số điện thoại: 043 7719214

TTKNQG
Đăng ngày 15/07/2019
BTT
Khoa học

Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
• 14:11 03/10/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 14:55 28/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Hỗ trợ tiêu hóa tôm cá nên chọn Probiotic hay enzyme?

Khi xem xét việc cải thiện tiêu hóa cho tôm cá, Probiotic và Enzyme đang trở thành hai lựa chọn phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp người nuôi đưa ra sự lựa chọn phù hợp, mang lại hiệu quả cải thiện tiêu hóa và sức kháng của tôm, đồng thời giảm bớt tác động tiêu cực đối với môi trường.

Men
• 10:24 05/10/2023

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà đầu tiên tại Mỹ

Trong những năm gần đây, khi môi trường biển bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu suy thoái, đã có không ít doanh nghiệp, tập đoàn thủy sản nỗ lực triển khai những mô hình nuôi trồng mới nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Tôm thẻ
• 10:24 05/10/2023

Bình Định: Chủ động giảm thiểu tổn thất nuôi trồng thuỷ sản mùa mưa bão

Theo Bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng, thuỷ văn, thời hạn mùa khu vực tỉnh Bình Định từ tháng 9/2023 đến tháng 02/2024 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định số KTHM-04/17h00/BDIN.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:24 05/10/2023

Choáng ngợp với những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới

Nếu như trước đây, tôm hùm chỉ là món ăn dành cho tầng lớp nô lệ. Thì từ thế chiến thứ II, suy nghĩ này đã được thay đổi. Giới quý tộc xem đây như một món ăn xa hoa, thể hiện sự giàu có và quyền lực, địa vị trong xã hội.

Tôm hùm
• 10:24 05/10/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 10:24 05/10/2023