Cứu cánh nuôi tôm: Nuôi trải bạt

Trong khi nhiều nơi nuôi tôm thẻ chân trắng ở Khánh Hòa bỏ ao, tạm dừng thả giống vì thua lỗ thì vùng nuôi tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh lại thắng lớn.

thả giống tôm rầm rộ
Người nuôi tôm ở thôn Tuần Lễ rầm rộ thả giống đợt 3

Lãi cao

Anh Nguyễn Văn Việt, chủ hộ nuôi tôm ở thôn thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ cho biết, thời tiết 2 vụ đầu thả nuôi nắng nóng thất thường, có thời điểm nhiệt độ đo được lên đến trên 40 độ C gây bất lợi cho việc nuôi tôm.

Do đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, nắm vững kỹ thuật nên hạn chế được rủi ro và có lãi. 2 vụ vừa qua anh lãi hơn 1,2 tỷ đồng.

“Gia đình tôi có 2 ao nuôi, trong đó 1 ao có diện tích 1.800 m2, ao còn lại 3.500 m2. Vụ đầu đồng loạt thả giống từ ngày 12/1 (âm lịch) với khoảng 2 triệu con giống, giá đầu tư 96 - 98đ/con.

Sau hơn 2 tháng thả nuôi thu hoạch gần 30 tấn, bán với giá từ 98.000 - 120.000đ/kg, trừ chi phí tôi lãi gần 1,1 tỷ đồng.

Vụ sau thấy thời tiết phức tạp tôi thả trước 45 vạn giống cho ao 1.800 m2, sau 2 tháng thu hoạch được 5,5 tấn, bán với giá 110.000đ/kg lãi hơn 150 triệu. Sau khi xử lý ao, tôi đang thả nuôi đợt 3”, anh Việt chia sẻ.

Còn hộ ông Trần Văn Gần, người cùng thôn cũng vừa thu hoạch lứa tôm vụ 2 thắng lợi bất chấp thời tiết nắng nóng.

Gặp chúng tôi, ông Gần cho biết: “Tôi thả 62 vạn giống cho ao có diện tích 3.200 m2, sau 73 ngày thu hoạch được 11 tấn (cỡ tôm 55 con/kg), trừ chi phí còn lãi 600 triệu đồng. Đây được xem là vụ thắng lợi nhất từ trước đến nay của gia đình”.

Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, toàn xã có hơn 42 ha nuôi tôm trải bạt từ nhiều năm nay. Do chú trọng đầu tư thâm canh cộng với nghị lực của bà con nên những năm qua việc nuôi tôm đều có lãi. Đặc biệt từ năm 2012 - 2013 người nuôi trúng đậm, nhiều hộ thu nhập tiền tỷ. 2 vụ năm nay dù thời tiết bất lợi nhưng người nuôi vẫn thắng.

đảo oxy

Thời tiết nắng nóng, máy đảo oxy hoạt động liên tục

Có đến 70% diện tích thu hoạch có lãi và huề vốn. Hộ lãi ít nhất hàng chục triệu đồng, lãi nhiều lên đến hàng tỷ...

“Số diện tích nuôi tôm không có lãi do người nuôi chọn thời điểm thả giống không phù hợp hoặc nguồn giống không đảm bảo, trong quá trình nuôi bị hao hụt cao, lại bán với giá thấp”, ông Khánh nói.

Tuân thủ 3 nguyên tắc

Theo anh Việt, sở dĩ vụ tôm năm nay gia đình anh nuôi 2 vụ liên tiếp có lãi bởi tuân thủ 3 nguyên tắc, đó là quản lý nguồn nước tốt, chọn con giống thả nuôi có nguồn gốc và đầu tư nuôi thâm canh cao.

Anh Việt giải thích, nguồn nước là khâu quan trọng nhất đối với việc thành hay bại của vụ nuôi. Vùng nuôi Tuần Lễ được thiên nhiên ưu đãi, có cả nước ngọt và mặn. Các hộ đều khoan 2 giếng cả trên bờ và dưới nước để khai thác. Tuy nhiên, để có nguồn nước nuôi chính thức, họ bơm nước mặn qua bể chứa, sau đó xử lý kỹ rồi mới bơm vào bể nuôi....

Kiểm tra độ mặn nguồn nước trong ao cao hoặc trong quá trình nuôi có sự chênh lệch, họ bơm nước ngọt vào để điều khiển độ mặn. Thông thường độ mặn chỉ cho phép từ 31 phần ngàn trở xuống.

Về con giống, theo anh Việt, cần chọn giống có nguồn gốc để khi nuôi được đảm bảo, ít dịch bệnh và nhanh lớn. Nên mua giống của các DN SX có tiếng như CP Thái Lan, Việt Úc, Anh Việt, Nam Miền Trung…

Việc đầu tư thâm canh cũng rất quan trọng. Các ao đều trải bạt, có xi phông đáy ao và đầy đủ máy móc cần thiết, kể cả máy sục khí đáy công nghệ Mỹ, với giá đầu tư 7,2 triệu đồng/giàn. Ưu điểm công nghệ này tạo oxy rất tốt, xáo trộn các tầng nước và đồng nhất chất lượng nước.

Cũng theo anh Việt, để ứng phó thời tiết nắng nóng gây bất lợi cho việc nuôi tôm 2 vụ vừa qua, anh cũng như người nuôi nơi đây đã duy trì mức nước ao nuôi ổn định từ 1,5 m.

máy sục khí
Trang bị máy sục khí đáy ao công nghệ Mỹ 

Đồng thời kết hợp hệ thống sục khí đáy và quạt nước trong ao được tăng cường từ 4 - 6 cái hoạt động liên tục, chỉ nghỉ vài tiếng trong lúc cho ăn. Nhờ vậy đã trúng lớn.

"Việc đầu tư nuôi tôm công nghệ cao rất tốn kém, trung bình với ao nuôi có diện tích 4.000 m2 người nuôi phải bỏ từ 600 - 800 triệu đồng (tùy vị trí) để nâng nền, trải bạt và trang bị đầy đủ máy móc cần thiết để phục vụ trong quá trình nuôi", anh Việt chia sẻ.

Ông Trần Văn Khánh cho hay, các hộ nuôi được chuyên gia trong và ngoài nước tập huấn liên tục để nuôi tôm hiệu quả. Riêng năm 2015, địa phương phối hợp các đơn vị tổ chức tập huấn 8 lớp đan xen trước và sau vụ nuôi, thu hút hơn 1.000 lượt nông dân tham gia.

Báo Nông nghiệp VN, 17/09/2015
Đăng ngày 18/09/2015
Kim Sơ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 15:47 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 15:47 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 15:47 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 15:47 06/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 15:47 06/06/2023