Đạm lúa mạch - Cuộc cách mạng trong ngành thức ăn thủy sản

Do dùng đậu nành có thể gây kháng dinh dưỡng nên các nhà khoa học đã nghiên cứu một loại protein thực vật tối ưu hơn cho thức ăn thủy sản - đó là đạm lúa mạch.

lúa mạch
Lúa mạch - nguồn protein thực vật đầy triển vọng để thay thế bột cá

Là nguồn cung cấp lượng lớn protein và các acid amin thiết yếu cho vật nuôi, bột cá hiện diện hầu hết trong các công thức thức ăn chăn nuôi và đặc biệt là thành phần chính trong lĩnh vực thức ăn thủy sản. Tuy nhiên, sự suy giảm về lượng cá nguyên liệu làm bột cá trong tự nhiên và phải mất một khoảng thời gian rất lâu để có thể phục hồi đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bền vững cũng như làm tăng chi phí chăn nuôi của người nông dân. Để giải quyết vấn đề trên thì nguồn nguyên liệu khác thay thế bột cá là câu trả lời thỏa đáng nhất.

Hiện nay, các nghiên cứu thay thế bột cá bằng nguồn protein khác đã tìm ra được nhiều nguồn protein thay thế có thể sử dụng trong thực tế sản xuất. Trong đó đạm đậu nành được quan tâm nhiều nhất. Mặt khác, khi sử dụng loại đạm này người sản xuất lại gặp vấn đề về yếu tố kháng dinh dưỡng (yếu tố làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể) ở trong đậu nành. Và đó là lí do một nhóm các nhà khoa học của Mỹ đưa ra nguồn đạm mới, đạm lúa mạch.

Kearns và cộng sự của mình là Cliff Bradley đã quyết định sẽ kết hợp giữa kiến thức kĩ thuật và hóa sinh để nghiên cứu cải thiện tốt hơn bài toán thức ăn thủy sản sau một cuộc nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng làm việc tại Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ về vấn đề chất kháng dinh dưỡng trong đậu nành.

“Chúng tôi sử dụng vi sinh để loại bỏ các yếu tố kháng dinh dưỡng từ đậu nành, nhưng cá lại không ăn đậu nành đã xử lí của chúng tôi và đó là lí do tại sao chúng tôi tiến tới tìm kiếm nguyên liệu khác để thay thế, một ứng viên tiềm năng đã được tìm thấy chính là lúa mạch. Vì đơn giản lúa mạch không chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, chúng tôi cần tìm cách để làm tăng hàm lượng protein trong lúa mạch từ 12% lên 60%, ông giải thích. Đây chính là lúc mà kinh nghiệm của Kearns và Bradley trong lĩnh vực kĩ thuật hóa học và hóa sinh được ứng dụng - những chuyên gia về enzymes. Họ sớm đã phát triển một quá trình tách các phần của lúa mạch thành các mảnh protein, bao gồm lượng lớn tinh bột, beta-glucan và cellulose.

Kết thúc nghiên cứu, Kearns giải thích, đây là quá trình biến đổi lúa mạch thành dạng protein lúa mạch đậm đặc chứa 65% protein sử dụng cho thức ăn thủy sản, cũng như giá trị của các sản phẩm phụ dưới dạng glucose từ tinh bột - loại nguyên liệu được sử dụng với số lượng lớn để thêm vào thức ăn động vật trên cạn với lượng thấp ethanol.


Biểu đồ biểu thị sự gia tăng trọng lượng cá trong 12 tuần khi thay thế thức ăn chứa bột cá bằng đạm lúa mạch.

Ông Kearns lưu ý “lúa mạch phát triển ở những nơi cây trồng khác không thể mọc, cũng không gây ra nạn phá rừng như trồng cây đậu nành ở Norway, Anh, Pháp hay Tây Ban Nha. Chúng không chứa gen bị biến đổi, có mùa vụ ngắn và cần ít phân hóa học, thuốc trừ sâu hơn các loại ngũ cốc khác”.

Đạm lúa mạch được thử nghiệm trên nhiều loài và đã chứng minh rằng chúng tương đương với bột cá trong tỉ lệ tăng trưởng, hệ số chuyển đổi thức ăn FCR và giá trị protein. Chúng cũng mang lại nhiều lợi ích đến chất lượng nước: khi cá ăn thức ăn chứa đậu nành, phân của chúng sẽ có các hạt mịn và nó giống như tình trạng cá bị tiêu chảy, những hạt mịn này lại là nguyên nhân ảnh hưởng đến hệ thống nuôi trồng nước chảy, tuần hoàn và chất lượng nước nói chung. Phân của cá ăn thức ăn từ lúa mạch có phân giống với phân cá ăn bột cá - lớn và rắn hơn.

Một lợi ích khác nữa là đạm lúa mạch chỉ chứa 1/10 hàm lượng photphos có trong bột cá và loại photphos này lại rất dễ tiêu hóa, điều đó sẽ làm giảm tác động đến môi trường.

Kearns đã thành lập một nhà máy sản xuất thí điểm đạm lúa mạch tại quê nhà Montana (Mỹ) 3 năm trước, nhà máy đang sản xuất đều đặn 1 tấn đạm mỗi ngày kể từ ngày mở bán online. Điều này giúp nhóm nghiên cứu có đủ tiền vốn để đầu tư sản xuất thức ăn cho các thí nghiệm, bao gồm cả thí nghiệm nuôi 375.000 cá hồi vân thương phẩm ở Clear Springs – nhà sản xuất cá hồi lớn nhất Hoa Kỳ tại Idaho.

“Chúng tôi thiết lập đạm lúa mạch là 30%, nhiều hơn so với tỉ lệ đạm đậu nành thường dùng là 15%, cho giai đoạn cá bột đến thu hoạch. Kết quả là không có sự khác biệt về hệ số chuyển đổi thức ăn FCR, tốc độ tăng trưởng và hương vị so với cá được nuôi với khẩu phần thức ăn thông thường chứa bột cá” ông Kearns cho biết.

Với thực nghiệm trên Kearns có thể bán đạm lúa mạch của mình ngang với giá của đậu nành và giảm hơn 1.500 đô la trên 1 tấn bột cá, điều này làm giảm đáng kể chi phí thức ăn. Đây là thành quả rất ấn tượng.

Sau khi kết quả nghiên đã được chứng minh bằng quy trình sản xuất thực tiễn, ông Kearns đang muốn mở rộng quy mô và đang cố gắng để xây dựng nhà máy 35 triệu đô có thể sản xuất 30.000 tấn đạm lúa mạch với mục tiêu đạt lợi nhuận khoảng 26 triệu USD/năm. Việc lưu tâm vào lúa mạch cùng hai sản phẩm cốt lõi của quá trình là đạm lúa mạch và glucose, ông đã đặt tầm nhìn mới trong lĩnh vực thức ăn thủy sản.

Ông Kearns muốn thực hiện chiến lược tất cả cùng thắng, ông cho biết “chúng tôi có thể trả một mức giá cao cho lúa mạch từ người nông dân và cung cấp nguồn protein cho các nhà máy thức ăn thủy sản với giá cạnh tranh. Ngoài ra, công ty còn có thể giúp cải thiện vấn đề môi trường. Cuối cùng, tất cả các nhà đầu tư đều có lợi”.

Theo Rob Fletcher – The Fish Site

Đăng ngày 28/11/2019
Triệu
Nguyên liệu

Bắt tàu cá Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài

Thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4, đến 14 giờ, ngày 3/8 đơn vị đã dẫn giải tàu cá CM - 99275-TS về đến cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 Cảnh sát biển tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn để tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

tàu cá bị bắt
• 10:29 04/08/2021

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa: Bằng chứng sống về chủ quyền biển, đảo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành nghi lễ đặc biệt quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân đảo Lý Sơn nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Dưới đây là những hình ảnh đẹp về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được ghi lại vào tháng 4/2021.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
• 12:10 20/05/2021

Những góc nhìn bình dị từ cuộc sống của người dân miền biển

Dẫu cuộc sống miền biển có bộn bề khó khăn nhưng hạnh phúc vẫn luôn được tìm thấy đâu đó trong những bộn bề ấy, hạnh phúc hiện diện từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất. Sự bộn bề cơ cực ấy thể hiện rõ trên những chuyến đi dài, những chuyến đi với sự trở về của một khoang tàu đầy ắp cá. Hạnh phúc, vui mừng vì một chuyến đi bội thu không có những cơn giận dữ bất thường nào của biển cả.

Bình minh trên biển.
• 07:11 17/05/2021

Quy định mới về giao khu vực biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

nuôi lồng bè trên biển
• 14:25 18/02/2021

Phụ phẩm tôm – Nguồn thu thứ hai từ đầu và vỏ tôm

Trong chế biến xuất khẩu, phụ phẩm tôm như đầu và vỏ tôm chiếm tới 40–50% trọng lượng và đang trở thành nguồn thu thứ hai đầy tiềm năng cho doanh nghiệp.

Vỏ tôm
• 11:44 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 11:30 16/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 16:42 15/01/2026

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 12:00 08/01/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 21:32 05/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 21:32 05/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 21:32 05/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 21:32 05/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 21:32 05/03/2026
Some text some message..