Dân buôn bán hải sản trên bãi biển Vũng Tàu kêu cứu

Ngày 22.7, trong thư gửi đến Báo Lao Động, hàng chục hộ kinh doanh ăn uống tại Bãi Sau (TP.Vũng Tàu) bức xúc phản ánh về việc bị buộc phải tự tháo dỡ các tấm nhà tôn xây dựng dọc dưới bờ kè và không được hoạt động nấu nướng dưới bãi biển khiến họ mất kế sinh nhai. Trong khi đó, TP.Vũng Tàu kiên quyết mạnh tay loại bỏ các hộ kinh doanh trên bãi biển.

mưu sinh
Dân buôn bán hải sản trên bãi biển Vũng Tàu kêu cứu. Kiên quyết xử lý buôn bán trên bãi biển  Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thị Hường- PCT UBND TP.Vũng Tàu cho biết, các cơ quan chức năng của TP.Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra, rà soát và lê

Dân bị lấy mất kế sinh nhai

Theo những hộ kinh doanh, các hộ này buôn bán làm ăn tại bãi Vũng Tàu từ cách đây hơn 15 năm nay. Sau đó, khi nhà địa phương có chủ trương cho các hộ vào làm ăn buôn bán tập thể để phục vụ du khách ngày một tốt hơn, các hộ chấp thuận tham gia vào hợp tác xã du lịch Vũng Tàu, đến nay cũng được 6 năm.

Anh Cao Hoàng Minh (34 tuổi), thuộc tổ số 2, hợp tác xã du lịch Vũng Tàu phản ánh: "Về các mặt hàng hải tươi sống thì phải nấu hoặc nướng tại chỗ mới đáp ứng được yêu cầu của khách, nhưng vừa qua hợp tác xã không cho chúng tôi nấu nướng tại chỗ mà phải quy hoạch vào các kho để đảm bảo không khói lửa, ô nhiễm môi trường. Chúng tôi cũng đã triệt để chấp hành dựng kho riêng để nấu nướng. Tuy nhiên, chưa được bao lâu, hợp tác xã lại không cho đun-nấu -nướng mà lại bắt chúng tôi đem ra khỏi khu vực bãi biển. Các mặt hàng này mà không cho nấu nướng trước mặt du khách thì rất khó cho chúng tôi".

Một xã viên khác cho rằng, nếu nói các hộ xả rác mất mỹ quan thì không đúng. Bởi lẽ, hàng tháng, các hộ vẫn đóng tiền vệ sinh môi trường đầy đủ, và cũng thu dọn rác sạch sẽ khi kinh doanh. Đây là kế sinh nhai của các hộ dân, nhưng bây giờ cho bán mà không cho nấu nướng thì khách nào chịu mua…

Về việc này, anh Nguyễn Văn Định (28 tuổi, du khách đến từ Long An) cho biết: Việc đi du lịch ăn uống dưới bãi biển là bình thường, đó là điều du khách mong muốn. Đồ ăn tươi sống, rất ngon. Nhưng mình phải tự lựa chọn đồ ăn tươi sống và thấy họ chế biến đồ ăn mới tin. Nếu mang đi chỗ khác, họ tráo đồ ăn của mình thì sao?

Ngược với ý kiến trên, chị Võ Thị Hiền (du khách đến từ TP HCM) lại cho rằng: Việc không cho phép nấu nướng kinh doanh ăn uống dưới bãi biển hoặc công viên là đúng đắn. Theo chị không chỉ riêng biển ở Vũng Tàu mà nói chung biển ở Việt Nam rất đẹp. Tuy nhiên, hiện nay môi trường biển của chúng ta đang bị ô nhiễm và bị ảnh hưởng bởi các hoạt động kinh doanh ăn uống tại bãi biển. Còn về vấn đề chất lượng ăn uống, nếu gian hàng nào kinh doanh gian dối thì sẽ có pháp luật trừng trị, và chắc hẳn du khách sẽ không tới những gian hàng đó nữa.

dân hải sản kêu cứu
Dân buôn bán hải sản trên bãi biển Vũng Tàu kêu cứu.

Kiên quyết xử lý buôn bán trên bãi biển

Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thị Hường- PCT UBND TP.Vũng Tàu cho biết, các cơ quan chức năng của TP.Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra, rà soát và lên kế hoạch chấn chỉnh hoạt động du lịch tại đây. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 40 hộ kinh doanh ăn uống tại Bãi Sau tiến hành tự tháo dỡ những căn nhà tôn lấn chiếm hành lang bờ biển, số còn lại, TP.Vũng Tàu sẽ tiếp tục vận động tháo dỡ. Trong trường hợp các hộ không tự tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế.

Đối với các hộ kinh doanh ăn uống nấu nướng đồ ăn dưới bãi biển, chủ trương của TP.Vũng Tàu kiên quyết xử lý triệt để, sẽ tiến hành cấm không cho nấu nướng, kinh doanh ăn uống vì đây là một trong những hoạt động làm ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường và hình ảnh du lịch của TP.Vũng Tàu.

Trong thời gian tới TP.Vũng Tàu sẽ chủ trương kinh doanh ghế, dù, phao tắm, chứ không để tình trạng nấu nướng ăn uống dưới bãi biển hay trên công viên. “Không chỉ riêng các hộ kinh doanh ăn uống, nếu du khách nấu nướng ăn uống và xả rác ra bãi biển, công viên cũng sẽ bị xử phạt” - bà Hường nói. Hiện ở TP.Vũng Tàu có 4 hợp tác xã kinh doanh đồ ăn uống trên bãi biển và trên bờ, riêng hợp tác xã du lịch Vũng Tàu có hơn 100 hộ kinh doanh buôn bán, mỗi hộ có 3 người.

Đại diện Hợp tác xã du lịch Vũng Tàu cũng cho rằng, chủ trương của thành phố là đúng đắn và HTX đã vận động các xã viên chấp hành. Tuy nhiên, TP cũng nên xem xét đề nghị nguyện vọng của các xã viên về việc quy hoạch một địa điểm cho các hộ kinh doanh để đồ đạc, bàn ghế hoặc nấu nướng.

Báo Lao Động, 31/07/2015
Đăng ngày 01/08/2015
Hà Anh Chiến
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 08:35 24/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 08:35 24/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 08:35 24/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 08:35 24/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 08:35 24/01/2026
Some text some message..