Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
Ngành tôm Việt Nam gặp nhiều thách thức, VASEP tổ chức hội nghị "Vì một ngành tôm phát triển bền vững" để tìm giải pháp, sự hợp sức. Ảnh: T.THƯƠNG

Ngày 24-5, Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến thủy sản (VASEP) tổ chức hội nghị "Vì một ngành tôm phát triển bền vững" để xây dựng ngành tôm phát triển bền vững, tìm sự hợp sức các khâu trong chuỗi sản xuất chế biến xuất khẩu.

Nhìn ngành tôm Việt Nam từ góc độ chế biến và xuất khẩu, ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký VASEP, cho rằng mục tiêu xuất khẩu đặt ra với tôm là 10 tỉ USD, nhưng đầu năm đến giờ chỉ xuất khẩu hơn 2 tỉ USD. Do thách thức vốn vay, khó khăn về giá, suy giảm thị trường… đặc biệt về vấn đề tôm giống.

"Ta có sản lượng tôm giống lớn, hơn 2.000 trại giống nuôi sản xuất và nuôi dưỡng, chỉ có 200 cơ sở cấp giấy đầy đủ. Có 65 công ty ở Ninh Thuận nhập khẩu tôm thẻ giống từ Hawaii", ông Hòe thông tin.

Còn nhìn thực trạng ngành tôm ở góc độ người nuôi, ông Hồ Quốc Lực, chủ tịch HĐQT Công ty Fimex Việt Nam, nhìn nhận các hộ nuôi tôm ở ta căn bản nhỏ lẻ; không đủ chuẩn diện tích; chứng nhận ASC - sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm rất thấp; tỉ lệ nuôi thành công "thắt nút cổ chai"…

Thu hoạch tômThu hoạch tôm tại Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, thêm một góc nhìn hoàn thiện bức tranh tổng thể ngành tôm Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Anh, chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận, đề nghị hội nghị "nói thật hết những góc khuất" để giải "cục máu đông", để làm sao nâng cao tỉ lệ thành công trong nuôi tôm.

"Chúng ta ngồi đây để nói hết sự thật để Việt Nam đừng đi như Thái Lan, thuận lợi như nấm mọc sau mưa rồi đóng cửa. Tôi có bạn bè nhập khoảng 60-80% tôm Ecuador về chế biến vì tôm Việt cạnh tranh không kịp. Chúng ra đem tiền đi mua tôm khi không có giải pháp là điều rất đau. Làm sao để giữ giá trị con tôm Việt Nam?", ông Hoàng Anh đặt câu hỏi với hội nghị.

Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận kiến nghị VASEP tiên phong lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên. Để làm được điều này, ông Hoàng Anh nói thêm góc khuất về con giống:

"Thật ra các chi cục thống kê con số chưa đúng, số lượng con giống chưa đúng. Ví dụ, tôm bố mẹ đẻ ra, kiểm dịch 1 triệu con nâu rồi xuất về Bạc Liêu. Về Bạc Liêu ghi lần nữa, lên 1,5 triệu con. Rồi số quy đổi tôm bố mẹ, bình quân 50%, 50% này quy đổi nó không đồng nhất nữa. Cái này cũng chưa đúng. 

Từ con giống chưa chính xác, nên Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận ai cũng nói sản xuất giống tốt nhưng chua chát là con số quá trừu tượng. Chỗ nào cũng nói tốt, tại sao ngành tôm ngay địa phương thất bại? Tất cả do sai số lượng tôm giống, nhận định sản xuất tốt xấu, chuyển thành quy hoạch tôm giống tràn lan", ông Hoàng Anh nhấn mạnh.

Tuổi Trẻ
Đăng ngày 26/05/2023
Thảo Thương
Tổng hợp

Định danh loài cá trên bộ tem “cá sông mê kông”

Bộ tem “cá sông Mê Kông” được phát hành với hình ảnh chủ đạo là những loài cá nằm trong sách đỏ của Việt Nam và sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), những loài cá này được xếp hạng nguy cấp với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Cá lăng đỏ
• 10:14 03/09/2023

Thú vui nào cho cuộc sống bận rộn ngày nay?

Hiện nay, khi con người ta ngày càng bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, liệu có thú vui nào có thể là một điểm dừng, một khoảnh khắc thư giãn để tạm gác lại những áp lực và lo toan hàng ngày?

Cây thủy sinh
• 17:47 31/08/2023

5 trang web về tin thủy sản đáng xem nhất 2023

Dưới đây là top những trang web về tin tức thủy sản, nơi người xem có thể cập nhật những thông tin mới nhất và đáng tin cậy về những biến động thị trường, kỹ thuật, kiến thức chuyên sâu về các hoạt động canh tác, chăn nuôi trên lĩnh vực thủy sản.

Tin thủy sản
• 10:42 14/08/2023

Gợi ý những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè 2023

Cung đường biển dài 3500km dọc từ Bắc đến Nam của nước ta có vô số bãi biển đẹp. Trong đó, có những bãi tắm đẹp nức lòng khách du lịch trong và ngoài nước. Mùa hè này, bạn nên đi đâu? Hãy cùng tận hưởng kỳ nghỉ cùng với những địa điểm biển đẹp nên đi vào mùa hè này nhé!

Bãi biển
• 10:10 10/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 00:46 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 00:46 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 00:46 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 00:46 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 00:46 25/09/2023