Điêu đứng vì ốc hương xứ Cồn Vạn lại chết hàng loạt

Sau đợt ốc hương chết hàng loạt vào đầu tháng 4/2019, các hộ nuôi ở xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã xử lý vệ sinh môi trường và tiếp tục thả nuôi lứa giống mới. Tuy nhiên, sau 2 tháng nuôi, ốc hương lại chết khiến cho nhiều hộ “điêu đứng” ôm nợ lớn.

Điêu đứng vì ốc hương xứ Cồn Vạn lại chết hàng loạt
Ốc hương của gia đình ông Vựng sau 2 tháng nuôi tỷ lệ sống chỉ còn khoảng 50%

Sau thất bại tại lần thả giống thứ nhất vào đầu năm 2019, gia đình ông Trần Quốc Vựng (thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên) tiếp tục cải tạo 2 hồ nuôi và thả lứa giống mới. Ông Vựng cầm cố tài sản vay ngân hàng hơn 400 triệu đồng để mua hơn 6 triệu con giống và đặt mọi hi vọng vào vụ nuôi mới. Vậy nhưng, sau 2 tháng dày công chăm sóc, ốc hương lại có triệu chứng sưng vòi, đơ, không leo và không di chuyển.

nuôi ốc hương, ốc hương Hà Tĩnh, ốc hương chết, bệnh trên ốc hương

Gia đình ông Vựng vớt ốc hương để dồn nuôi 1 hồ nhằm giảm chi phí

Ông Trần Quốc Vựng chia sẻ: “Trung bình 1 hồ nuôi ốc hương sẽ ăn khoảng 3 tạ cá mỗi ngày nhưng bây giờ chỉ hết khoảng 5 – 6 yến cá. Ốc chết dần chết mòn nên tôi đang cho công nhân cào 2 hồ đổ dồn lại 1 hồ để nuôi để vừa đỡ tốn công chăm sóc, vừa tốn tiền điện”.

Nhẩm tính sơ qua thiệt hại của vụ nuôi mới, gia đình ông Vựng thất thoát gần 600 triệu đồng. Cộng với thiệt hại từ 2 hồ nuôi chết đợt 1 (tháng 4/2019 – PV), năm 2019, gia đình ông Vựng đã mất trắng hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, sau đợt ốc hương chết hàng loạt vào đầu tháng 4/2019, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã trực tiếp về lấy mẫu nguồn nước để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Kết quả cho thấy, nguyên nhân ốc chết là do môi trường ao nuôi chưa được người dân xử lý tốt trước khi thả giống; cộng với đó là sự khắc nghiệt của thời tiết và mật độ thả giống cao hơn nhiều so với khuyến cáo.

Trước kết luận của cơ quan chức năng, các hộ nuôi đã bắt tay vào xử lý vệ sinh môi trường ao nuôi và tiếp tục thả nuôi lứa mới, những mong vớt vát phần nào thiệt hại.

Tuy nhiên, như diễn biến hiện tại, nhiều hộ nuôi đang “đứng ngồi không yên” với những khoản nợ lớn treo lơ lửng. Nhiều gia đình sau 2 lứa nuôi thất bát đã phải đóng cửa trại, bỏ trống ao nuôi như: Anh Trần Đình Viu (thôn 4), anh Trần Văn Đức (thôn 2)… Còn lại, các gia đình khác nếu có “cầm cự” ở xứ Cồn Vạn thì đều phải thu hẹp hồ nuôi bằng cách dồn con giống ở 2, 3 hồ vào 1 hồ để giảm bớt chi phí.

Ông Lê Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết: “Xứ Cồn Vạn hiện có 24 hộ nuôi ốc hương với tổng diện tích 21,7 ha. Các hộ nuôi ở đây đều có vay vốn ngân hàng, nhà ít thì 500 triệu, nhiều thì hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay, một số hộ thiệt hại lớn đã bỏ trại vì không còn vốn để tiếp tục đầu tư. Số còn lại vẫn đang “cầm cự” để mong vớt vát được phần nào thiệt hại”.

Theo chia sẻ của các hộ nuôi, để giải quyết vấn đề ốc hương chết hàng loạt, họ phải xử lý triệt để ô nhiễm môi trường. Theo đó, ngoài xử lý bằng vôi bột, hóa chất, các hộ nuôi cần phải thay đáy hồ, thay lớp cát nền. Dự kiến, việc cải tạo 1 hồ nuôi cũng mất chi phí vài trăm triệu đồng. Nhiều hộ nuôi kiến nghị, thời gian tới, ngân hàng nới rộng chính sách để các hộ tiếp tục được vay vốn, tái đầu tư.

nuôi ốc hương, ốc hương Hà Tĩnh, ốc hương chết, bệnh trên ốc hương

Địa phương cần cho một tổ chức quản lý xứ Cồn Vạn để dễ dàng kiểm soát ô nhiễm môi trường

Ông Trần Mạnh Duyên – một trong những người tiên phong đưa mô hình nuôi ốc hương về xã Cẩm Lĩnh cho hay: “Trước đây, mô hình nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn chỉ có Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Cẩm Lĩnh triển khai. Thấy lợi nhuận, người dân trong vùng “đổ xô” vào nuôi khiến môi trường ở đây khó kiểm soát.

Nếu như trước đây, việc vận hành xả nước, lấy nước ở các hồ nuôi do một đầu mối thực hiện thì bây giờ, mạnh ai nấy làm. Việc xả nước, lấy nước không theo trình tự nên một khi ốc bị nhiễm bệnh sẽ lây lan rất nhanh và khó kiểm soát. Về lâu dài, để kiểm soát dịch bệnh và nuôi có hiệu quả, xã cần bố trí một tổ chức đứng ra quản lý xứ Cồn Vạn thì mới không lặp lại tình trạng trên”.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 06/08/2019
Phan Trâm

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 15:17 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 15:17 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 15:17 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 15:17 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 15:17 18/07/2024
Some text some message..